Gym là gì? Các thuật ngữ bạn cần biết về các bài tập Gym

Gym là gì? Gym là một hình thức tập luyện thể dục, thể thao được nhiều người lựa chọn. Vậy hình thức tập luyện này có điều gì đặc biệt? Cùng bdkq.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Gym là gì?

Gym là từ viết tắt của chữ Gymnasium và có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp. Nghĩa của từ này là phòng tập thể dục, thể thao. Ở Việt Nam thì Gym được hiểu là tập thể hình, phòng tập Gym.

Mặc dù các định nghĩa về Gym, bodybuilding, fitness, tập thể hình có đôi chút khác nhau về độ rộng của ý nghĩa và phương pháp. Gym là các phòng tập thể dục thể thao có dụng cụ chứ không phải là những bài tập thể hình. Còn fitness là phương pháp tập thể hình để làm đẹp cơ thể mà không thiên về sức mạnh.

Gym có nguồn gốc của tiếng Hy Lạp cổ đại. Người Hy Lạp cổ rất coi trọng về vẻ đẹp hình thể. Minh chứng có thể nhắc đến những bức tượng, tranh ảnh của các vị thần to lớn, cơ bắp nổi cuồn cuộn, bụng 6 múi, ngực nở nang ở Hy Lạp thời xa xưa. Gym được kết hợp từ 2 nghĩa là “các động tác vận động cơ thể” và “không mặc quần áo“, để chỉ nơi tập thể dục trong nhà.

Gym là gì? Các thuật ngữ bạn cần biết về các bài tập Gym
Gym là gì? Các thuật ngữ bạn cần biết về các bài tập Gym

Ở Anthens – thủ đô của Hy Lạp có rất nhiều các trung tâm hoạt động với mục đích tập thể dục, thể hình dành cho con cái dòng dõi quý tộc. Các trung tâm này có rất nhiều sân tập rất rộng và nhiều phòng nhỏ bao quanh, bao gồm các phòng tắm và thay đồ. Ở Hy Lạp, vào các cuộc thi Olympic các vận động viên tham gia gần như không mặc gì .

Những thuật ngữ về các bài tập Gym

Trong lich bong da tập GYM các huấn luyện viên sẽ sử dụng một số thuật ngữ chuyên môn. Trước khi tập GYM bạn cần tìm hiểu một số thuật ngữ liên quan như sau:

– REP: từ này được hiểu là không sử dụng sự hỗ trợ từ bên ngoài, đây là số lần lặp lại tối đã của 1 động tắc trong 1 hiệp.

– SET: từ này được gọi là Hiệp, đây là số lần tập trong 1 bài tập.

– Cardio: từ này dùng để nói về các bài tập liên quan đến tim mạch như chạy bộ, đi bộ, nhảy dây….. Đây là phưng pháp giúp đốt cháy Calo nhiều nhất, nó phù hợp với những trường hợp muốn giảm cân.

– Compound và Isolation: Compound được hiểu là các bài tập phức hợp còn Isolation lại là những bài tập riêng lẻ.

– Pump: đây là các bài tập khiến cơ bắp căng cứng lên. Các động tác ở bài tập này sẽ tác dụng tăng cơ , khi tập cơ máu sẽ dồn về cơ bắp.

>>> Xem thêm: Cầu lông là gì? Lợi ích của việc chơi cầu lông đối với sức khỏe?

Những lưu ý gì khi tập gym

– Khi tập gym bạn không nên để bụng quá no hoặc quá đói. Lý do là vì khi vận động bạn để bụng đói thì sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng bài tập và ảnh hưởng đến dạ dày.

– Khởi động kỹ trước khi tập và thả lỏng sau khi tập, những bài tập này sẽ giúp bạn hạn chế những chấn thương trong quá trình tập luyện.

– Bắt đầu từ 2-5h chiều là thời gian hợp lý nhất để bạn tập gym. Lý do là vì vào thời gian buổi sáng cơ thể bạn đang ở trong trạng thái nghỉ ngơi sau 1 đêm dài nếu bạn tập gym thì rất dễ bị giãn cơ, chuột rút.

– Bạn cần xác định rõ mục đích tập gym của mình là gì. Điều đó sẽ giúp bạn lập ra được một chương trình tập luyện phù hợp nhất.

– Bạn không nên tập 7 ngày/tuần và 30 ngày/tháng. Lý do là vì bạn cần để cơ thể mình có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi. Nếu bạn không nghỉ ngơi mà tập luyện miệt mài thì cơ bắp của bạn sẽ bị dụ hóa.

– Nên tập thường xuyên và duy trì tập luyện liên tục. Nếu bạn đang trong quá trình tập luyện mà lại bỏ qua, ngắt quãng quá trình tập luyện thì cơ thể và sức khỏe của bạn sẽ có dấu hiệu giảm xuống.

– Đối với người mới tập bạn không nên tập luyện những bài tập có cường độ cao, cũng không nên tập luyện theo những người đã tập lâu năm. Lý do là vì cơ thể bạn sẽ không thể thích nghi được và sẽ dẫn đến tình trạng kiệt sức, mệt mỏi.

Bài tập trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về gym là gì? và liệt kê chi tiết những thông tin liên quan đến hình thức thể dục này.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo, tỷ lệ dự đoán, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.