UEFA Youth League là giải gì? Lịch sử hình thành của UEFA Youth League

UEFA Youth League là giải gì? Lịch sử hình thành của UEFA Youth League ra sao? Cùng bdkq.org tìm hiểu chi tiết về giải đấu này qua bài viết dưới đây. 

UEFA Youth League là giải gì?

UEFA Youth League là giải bóng đá dành cho các cầu thủ trẻ đang thi đấu ở châu Âu. Giải đấu này dành cho các cầu thủ có độ tuổi dưới 19 thuộc Bộ Lạc đề cấp độ. Và được tổ chức hàng năm dưới sự điều hành của UEFA.

UEFA Youth League ra đời vào năm 2013 và được coi là phiên bản U19 của UEFA Champions League. UEFA Youth League có sự góp mặt của 32 đội bóng. Trong đó có sự góp mặt của các đội bóng tại bảng Champions League và những đội bóng khác vô địch giải trẻ trong nước.

UEFA Youth League là giải gì? Lịch sử hình thành của UEFA Youth League
UEFA Youth League là giải gì? Lịch sử hình thành của UEFA Youth League

Lịch sử hình thành của UEFA Youth League

UEFA tổ chức một cuộc đấu và được gọi là “UEFA U18 Challenge” năm 2010. Trận chiến này xảy ra trước 3 ngày trận chung kết Cúp C1 châu Âu giữa đội hình chính của cả hai. Inter Milan giành thắng lợi đối với tỉ số 2-0 trước Bayern. Được biết đây cũng là một phần nằm trong kế hoạch “Ngày hội sân cỏ của UEFA”. Và đây cũng là khởi nguồn cho ý tưởng xây dựng thương hiệu giải UEFA Youth League.

Do đó giải đấu được ra đời vào năm 2013 và những Câu lạc bộ tham dự mùa giải đầu tiên 2013-14 là 32 CLB thi đấu trên vòng bảng C1. Đây được coi là một yếu tố mang tính chất những nghiên cứu trước khi thể thức của giải đấu liên tiếp đổi thay. Theo đánh giá Youth League là giải đấu được thành lập để thay thế cho giải NextGen Series.

Sau 2 mùa giải đầu tiên với tính chất nghiên cứu và thử nghiệm, Youth League trở thành giải đấu chính thức của UEFA. Giải đấu đã nâng số lượng đội bóng tham dự từ 32 đội bóng thành 64 đội bóng. Trong đó có 32 đội bóng đại diện vòng bảng Cúp C1 châu Âu.

Còn 32 đội bóng khác là những đội bóng quán quân của các giải đấu trẻ. Họ sẽ thi đấu theo thể thức đá vòng loại trực tiếp, thể thức thi đấu này khác hẳn đối với 32 Câu lạc bộ dự Cup C1 Châu Âu.

>>> Xem thêm: kỹ thuật đá bóng

Thể thức thi đấu của UEFA Youth League

Mùa giải thứ nhất và mùa giải thứ hai, các đội bóng sẽ thi đấu theo thể thức vòng bảng Champions League. 2 đội bóng có số điểm cao nhất mỗi bảng sẽ tiến vào vòng sơ loại trực tiếp.

Kể từ mùa giải 2015-16, thể thức của giải đấu đã thay đổi. Các đội thuộc nhóm vô địch quốc nội sẽ tranh tài theo thể thức loại trực tiếp hai lượt. Sau đó họ sẽ đấu play-off với những đội nhì bảng Champions League.

Vòng play-off sẽ gồm 8 đội thuộc nhóm vô địch quốc nội và 8 đội nhì bảng Champions League đối đầu. Qua đó chọn ra 8 đội lọt vào vòng 1/8 UEFA Youth League. Các trận đấu ở vòng sơ loại của nhóm vô địch quốc nội và vòng bảng Champions League  trình làng theo thể thức lượt đi và lượt về.

Youth League có liên quan gì với Champions League?

UEFA Youth League được xem như là phiên bản của giải U19 UEFA Champions League. Theo đánh giá thì thể thức thi đấu của giải cũng có những nét tương đồng với các đội bóng của Champions League có suất dự Youth League. Tuy nhiên sự tương đồng này chỉ kéo dài 2 mùa giải. Những lần thử nghiệm đầu tiên có 32 đội bóng khác vô địch các giải trẻ quốc nội không thuộc 32 đội bóng đã có mặt ở vòng bảng Champions League.

Yếu tố duy nhất khiến Youth League và Champions League có liên quan với nhau bởi sự góp mặt của 32 đội bóng có mặt ở vòng bảng Champions League coi như có vé dự Youth League.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về UEFA Youth League là giải gì? Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này.