Án treo giò là gì? Thời gian áp dụng án treo giò là bao lâu?

Án treo giò là gì? Thời gian áp dụng án treo giò là bao lâu? Cùng bdkq.org tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Án treo giò là gì?

Treo giò là hình thức kiểm điểm những cầu thủ mắc sai lầm phạm phải khi chơi bóng. Án treo giờ sẽ cấm cầu thủ đó thi đấu trong một thời điểm chính xác. Thời gian cấm thi đấu sẽ phụ thuộc vào các lỗi mà cầu thủ đó vi phạm.

Án treo giò được liên đoàn bóng đá Thế giới quy định và ban hành. Án treo giò đã có những thay đổi nhưng nó vẫn không có khác biệt gì nhiều so với ban hành lúc đầu.

Án treo giò là khi cầu thủ vi phạm lỗi và được định hình theo thẻ vàng và thẻ đỏ mà trọng tài đưa ra. Đây là tiêu chí quy định thời gian treo giò của các cầu thủ.

Án treo giò là gì? Thời gian áp dụng án treo giò là bao lâu?
Án treo giò là gì? Thời gian áp dụng án treo giò là bao lâu?

Thời gian áp dụng án treo giò là bao lâu?

Trường hợp nhận án treo giò khi bị phạt thẻ vàng

Bóng đá là một môn thể thao không ngoại lệ cũng sẽ có những cầu thủ phạm lỗi. Và những lỗi đó sẽ bị phạt theo từng mức độ. Dựa vào số lượng thẻ vàng mà trọng tài sẽ tích lũy để thi hành án treo giò đối với những cầu thủ phạm lỗi. Cầu thủ nhận đủ 2 thẻ vàng sẽ bị treo giò.

2 thẻ vàng này sẽ không được tính ở cùng một trận đấu mà nó được tích từ trận đấu này sang trận đấu khác. Còn thời gian áp dụng án treo giò mà các cầu thủ có thể bị cấm từ một đến 2 trận thi đấu.

Trường hợp nhận án treo giò khi bị phạt thẻ đỏ

Khi cầu thủ bị nhận thẻ đỏ thì thời gian cầu thủ đó bị treo giò sẽ được áp dụng theo 2 trường hợp. Trường hợp đầu tiên cầu thủ nhận thẻ đỏ gián tiếp từ 2 thẻ vàng trong trận đấu, cầu thủ đó sẽ lập tức bị loại ra khỏi sân. Trường hợp thứ hai là khi nhận thẻ đỏ trực tiếp treo giò mấy trận thì sẽ còn phải phụ thuộc vào tình huống phạm lỗi của cầu thủ.

Những tình huống phạm lỗi thì có thể là do ý thức của cầu thủ hoặc chấn thương của cầu thủ phạm lỗi. Ở những tình huống phạm lỗi ý thức thì những cầu thủ đó sẽ bị treo giò từ 1 đến 2 trận đấu. Còn những trường hợp cầu thủ bị phạm lỗi và có dấu hiệu chấn thương hoặc cầu thủ bạo lực quá thì sẽ nhận án phạt từ 5 đến 10 trận đấu.

Ngoài ra những cầu thủ có hành vi thái độ thiếu chuẩn mực đạo đức hoặc vi phạm pháp luật như sử dụng ma túy,hành hung,… thì cũng sẽ bị phạt treo giò. Tùy thuộc vào từng mức độ vi phạm mà sẽ có thời gian thi hành án treo giò khác nhau.

>>> Xem thêm: Madridista là gì?

Một số trường hợp phải chịu án treo giò trong bóng đá

Với những người yêu thích bóng đá thì sẽ biết được án phạt treo giò của Diego Maradona. Ông đã nhận án phạt treo giò trong vòng 15 năm vào năm 1991. Không chỉ có vậy năm 1994, ông bị phát hiện hiện dương tính với ma túy và bị cấm thi đấu trong 15 tháng tiếp theo.

Ở V-League 2020, bóng đá Việt Nam của chúng ta đã phải chứng kiến án phạt treo giò của trung vệ Nguyễn Thanh Thụ của câu lạc bộ Sài Gòn. Trận đấu này nằm trong khuôn khổ lượt đấu thứ 4 của giai đoạn hai V-League 2020.

Sau trận đấu này Thanh Thụ của đội khách nhận nhiều chỉ trích từ người hâm mộ đội bóng phố Núi và trong lúc nóng giận a với cú ném biên trúng mặt Nguyễn Phong Hồng Duy của câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai từ khoảng cách hơn 2 mét. Đây là hành vi bị coi là hành vi thiếu đạo đức. Do vậy,  Nguyễn Thanh Thụ phải nhận án kỷ luật treo giò 2 trận đấu.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về án treo giò là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường này sẽ hữu ích đối với bạn.