Các môn thể thao Olympic là gì – Các môn thể thao thế vận hội 2024 là gì

Khá nhiều người không biết rằng không phải tất cả các môn thể thao đều nằm trong số các môn thể thao Olympic. Vậy các môn thể thao Olympic là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa này qua bài viết dưới đây của https://bdkq.org/ nhé!

Các môn thể thao Olympic là gì - Các môn thể thao thế vận hội 2024 là gì
Các môn thể thao Olympic là gì

Các môn thể thao Olympic là gì?

Thế vận hội Olympic là sự kiện văn hóa thể thao lớn nhất hành tinh, thu hút rất nhiều sự quan tâm cũng như sự tham gia của các đoàn thể thao đến từ nhiều quốc gia và khu vực trên toàn thế giới. Giành huy chương trong các kỳ Olympic luôn là niềm tự hào của mỗi vận động viên ở mọi môn thể thao.

Dù được coi là đại hội thể thao lớn nhất hành tinh nhưng không phải tất cả các môn thể thao nào cũng được đưa vào Thế vận hội Olympic, thậm chí, số lượng và cơ cấu các môn thi đấu trong Thế vận hội Olympic là khác nhau. có thể thay đổi tùy thuộc vào quốc gia tổ chức. Các môn thể thao Olympic là những môn được tranh tài tại Thế vận hội Mùa hè và Thế vận hội Mùa đông. Số lượng các môn thể thao và sự kiện có thể thay đổi theo thời gian trong thời gian diễn ra Thế vận hội. Mỗi môn thể thao Olympic được đại diện bởi một cơ quan quản lý quốc tế, đó là thành viên của Liên đoàn Quốc tế (IF).

Các môn thể thao Olympic là gì có thể được chia thành nhiều bộ môn, có thể được chia thành các môn thi đấu mà huy chương được trao. Một môn thể thao hoặc bộ môn thể thao sẽ được đưa vào chương trình Olympic nếu IOC xác định rằng môn thể thao đó được thực hành rộng rãi trên toàn thế giới, theo số lượng quốc gia tham gia môn thể thao này một cách thường xuyên.

Trong một số kỳ Thế vận hội trước đây, có những môn thể thao đã được đưa vào hệ thống này không còn nữa, chẳng hạn như polo và kéo co. Những môn thể thao này được gọi là “thể thao bị đình chỉ”, sau đó bị loại bỏ do không được quan tâm hoặc thiếu cơ quan quản lý bộ môn thích hợp.

Bắn cung và quần vợt cũng bị IOC loại bỏ nhưng sau đó đã thành công khi trở lại chương trình thế vận hội Olympic (lần lượt vào năm 1972 và 1988). Một số môn thể thao khác, chẳng hạn như bóng chày và bóng bàn, đã được đưa vào chương trình Olympic chính thức (lần lượt vào năm 1992 và 1998). Tuy nhiên, môn bóng chày đã bị đình chỉ sau Thế vận hội Mùa hè Olympic Bắc Kinh 2008.

Ngoài ra, các môn thể thao Olympic là gì được biểu diễn trong Thế vận hội Olympic thường nhằm giới thiệu một môn thể thao địa phương ở nước chủ nhà hoặc để đánh giá sự quan tâm và ủng hộ đối với môn thể thao đó.

Các môn thể thao Olympic 2024 là gì

Đề xuất của Ban tổ chức Olympic 2024 tại Paris (Pháp) về việc bổ sung 4 môn thể thao mới vào nội dung Olympic nhằm hướng đến giới trẻ và cho phép quần chúng tham gia các sự kiện quần chúng đã nhận được sự đồng tình. trở nên cao.

Tony Estanguet – Chủ tịch Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Paris 2024, đã chính thức công bố những đề xuất trên. Theo đó, các môn thể thao breakdance, leo núi, trượt ván và lướt ván đã được đề xuất bổ sung vào các nội dung thi đấu của Thế vận hội Olympic 2024 để đảm bảo rằng sự kiện thể thao diễn ra tại thủ đô nước Pháp sẽ tập trung vào giới trẻ.

Môn thể thao leo núi, trượt ván và lướt ván buồm cũng đã được thêm vào nội dung Olympic 2020, trong khi breakdance đang vận động để ra mắt tại Paris. Olympic 2024 cũng sẽ mở ra cơ hội trải nghiệm Thế vận hội Olympic cho công chúng, bằng cách cho phép công chúng tranh tài trong một số sự kiện tại cùng địa điểm cũng như điều kiện của các vận động viên Olympic.

Việc karate không nằm trong danh sách 4 môn thể thao được bổ sung vào nội dung thi đấu của Olympic 2024 tại Paris (Pháp) đã nhận phải sự chỉ trích nặng nề từ tổ chức chủ quản thế giới cũng như nhiều hiệp hội quốc gia. của môn võ này.

Ví dụ, công chúng có thể tham gia chạy marathon cùng ngày với nội dung dành cho các vận động viên marathon chuyên nghiệp. Ban tổ chức cũng đề xuất một loạt nội dung thi “ảo và kết nối” để công chúng tham gia sâu hơn. Đó có thể là một môn thể thao điện tử nào đó, hoặc một sự kiện chèo thuyền ngoài khơi do World Sailing đề xuất.

Sau khi giới thiệu các môn thể thao Olympic là gì mới được đề xuất, công chúng Pháp đã thay mặt ban tổ chức Paris 2024 tiến hành một cuộc khảo sát ý kiến ​​công chúng. Theo kết quả khảo sát, 79% người Pháp có ý kiến ​​ủng hộ 4 môn thể thao được đề xuất, con số này tăng lên 89% trong độ tuổi từ 15 đến 25; 76% ủng hộ ý tưởng “mở cửa” cho các sự kiện có đông vận động viên đến với công chúng, con số này tăng lên 85% trong độ tuổi từ 15 đến 25. Đề xuất các sự kiện “ảo và kết nối” nhận được 77 % phê duyệt, tăng lên 85% ở độ tuổi từ 15 đến 25.

Ủy ban Nội dung của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) sẽ thảo luận về đề xuất bổ sung bốn môn thể thao mới trước khi nó được giới thiệu trong cuộc họp của Ủy ban Điều hành sẽ diễn ra từ ngày 26-28 / 3. . Cuộc họp của IOC vào tháng 6 sẽ thông qua tạm thời trước khi các bổ sung mới được Ủy ban điều hành chính thức xác nhận vào tháng 12 năm 2020, bốn tháng sau khi Tokyo 2020 kết thúc.

Vậy là các bạn đã rõ đc các môn thể thao Olympic là gì rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi