Tổng hợp những cách tâng bóng cơ bản và hiệu quả nhất

Tâng bóng có tác dụng gì? Tìm hiểu về những cách tâng bóng cơ bản và hiệu quả như: tâng bóng bằng mu bàn chân, bằng đùi, bằng đầu….. qua bài viết dưới đây. 

Tâng bóng có tác dụng gì?

Kỹ thuật tâng bóng là một kỹ thuật sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể, vì vậy nó vô cùng hữu dụng giúp người chơi có thể khống chế bóng một cách dễ dàng.

Ngoài ra việc tâng bóng đúng cách cũng có tác dụng tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng của các bộ phận. Cùng với đó nó sẽ giúp người chơi có thể phát triển một số kỹ năng khác như: phản xạ và ứng biến nhanh. Theo nhận định thì kỹ thuật tâng bóng là nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật chuyền bóng, đỡ bóng, sút bóng, dẫn bóng và cướp bóng từ đối phương.

Các kỹ thuật tâng bóng đá cơ bản

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Thực hiện kỹ thuật này bạn cần phải hơi khuỵu gối xuống và chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, khớp gối và chân thả lỏng. Sau đó, vung cẳng chân nhẹ nhàng, mũi bàn chân nhẹ nhàng cong lên. Tiếp đến, dùng mu bàn chân chính diện đá vào phần dưới của trái bóng để tâng bóng nảy lên.

Tổng hợp những cách tâng bóng cơ bản và hiệu quả nhất
Tổng hợp những cách tâng bóng cơ bản và hiệu quả nhất

Bằng đùi

Cũng giống như cách tâng bóng trên, khi thực hiện tâng bóng bằng đùi người chơi cần dùng đùi để tạo lực cho bóng bay lên và tiếp xúc bằng đùi khi nó rơi xuống.

Lưu ý: Khi thực hiện tâng bóng bằng đùi người chơi không nên tâng bóng quá cao và cần đứng yên tại vị trí hoặc xoay quanh vị trí ban đầu.

Cách tâng bóng bằng 2 chân

Nếu người chơi thuận một chân thì khi bắt đầu thực hiện kỹ thuật này cần thực hiện ở một chân để quen thuộc sau đó mới chuyển sang 2 chân. Việc tâng bóng bằng 2 chân giống hầu hết những cách tâng bóng đá khác.

Tâng bóng bằng vai

Cần xác định được điểm chạm đó chính là phần nhô lên của vai và phần chính giữa của trái bóng. Sau khi vai và bóng chạm nhau người chơi cần phải nhún xuống đồng thời vai đánh lên để đưa bóng lên cao.

Tâng bóng bằng đầu

Đứng 1 chân trước, 1 chân sau, đầu gối hơi khuỵu xuống, dồn trọng tam cơ thể lên cả 2 chân. Ngửa đầu ra phía sau, phần phía trước trán ngả lên trên. Đẩy người lên phía trên bằng cả 2 chân khi bóng rơi gần xuống đến trán. Sau đó đánh nhẹ vào phần dưới của bóng bằng phía trước trán để tâng bóng lên cao.

Hướng dẫn tâng bóng bằng má trong

Tâng bóng bằng má ngoài được đánh giá giống với tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện. Người chơi sẽ cần hơi khuỵu gối chân trụ và chuyển trọng tâm sang bên chân trụ. Khi bóng rơi xuống đến ngang đầu gối thì chân tâng bóng. Tiếp theo, dùng má trong của lòng bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của quả bóng để tâng bóng lên phía trên.

Cách tâng bóng bằng má ngoài

Khi thực hiện cách tâng bóng này người chơi cần hơi khuỵu gối chân trụ và người ngả về phía chân trụ. Trọng tâm cơ thể cũng sẽ chuyển sang chân trụ.

Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối chân tâng bóng thì người chơi cần nâng đầu gối lên và lắc má ngoài bàn chân lên. Sau đó xoay người đá nhẹ vào dưới bóng để tâng bóng nảy lên phía trên.

Một số điều cần chú ý trong cách tâng bóng

– Cần quan sát quỹ đạo bay của bóng để có thể phán đoán được điểm rơi và tốc độ rơi của bóng.

– Cần lựa chọn vị trí thuận lợi nhất để thực hiện động tác tâng bóng.

– Cần chuẩn bị một tư thế tâng bóng phù hợp nhất.

– Cần thực hiện động tác khéo léo và đúng kỹ thuật.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê ra những cách tâng bóng cơ bản và hiệu quả nhất cho bạn đọc tham khảo. Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục Hậu trường của chúng tôi để cập nhật những thông tin bóng đá khác.