Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng – Thông tin tiểu sử về CLB Hải Phòng

Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng (gọi tắt là Hải Phòng) là một trong những đội bóng hàng đầu Việt Nam có trụ sở tại Thành phố Hải Phòng. Đây là câu lạc bộ bóng đá có truyền thống nhất ở V.League. Để biết thêm thông tin chi tiết về câu lạc bộ bóng đá xuất sắc này, mời các bạn theo dõi những chia sẻ sau đây của chuyên gia bdkq.org.

Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng - Thông tin tiểu sử về CLB Hải Phòng

Lịch sử phát triển của Câu lạc bộ Bóng đá Hải Phòng

Tiền thân của Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng là Đội bóng đá Công an Hải Phòng. Đó là đội bóng “Hoa phượng đỏ” duy nhất của thành phố còn lại sau khi xóa bỏ chế độ bao cấp. Trong khi đó, một số đội bóng mạnh như Điện lực Hải Phòng, Cảng Hải Phòng hay trước đó là Xi măng Hải Phòng đều lâm vào cảnh giải thể.

Sau mùa giải 2001-02, trước hàng loạt thất bại ở giải quốc gia, đội được Sở Thể dục – Thể thao thành phố Hải Phòng quyết định giao quản lý. Trong những năm đầu trực thuộc Sở Điền kinh, đội nhiều lần đổi tên thành Thép Việt Úc, Mitsustar Haier và Văn Hòa. Tuy nhiên, giai đoạn này toàn đội thi đấu không tốt, câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng liên tục đi về giữa giải chuyên nghiệp và giải hạng nhất.

Ngày 16 tháng 10 năm 2007, Sở thể dục thể thao Hải Phòng quyết định bàn giao câu lạc bộ cho Công ty xi măng Hải Phòng. Thời kỳ này, câu lạc bộ được đổi tên thành Xi măng Hải Phòng. Sau khi được chuyển giao cho Xi măng Hải Phòng quản lý, đội đã thi đấu tốt ở V-League và giành hạng Ba chung cuộc. Mùa giải tiếp theo, đội đã làm nên lịch sử bóng đá Việt Nam khi chiêu mộ thành công cựu tuyển thủ Brazil, nhà vô địch World Cup 2002 Denílson, người đã cùng đội tuyển Hải Phòng tham dự V.-League 2009. Anh ấy là cầu thủ nổi tiếng nhất từng thi đấu ở Việt Nam vào thời điểm đó. Điều thứ hai là Hội cổ động viên bóng đá Hải Phòng chính thức được thành lập theo quyết định của UBND thành phố và có tư cách pháp nhân. Theo quyết định, hội có con dấu và tài khoản riêng.

Bắt đầu từ mùa giải V-League 2011, Xi măng Hải Phòng tiếp tục được đổi tên thành Vicem Hải Phòng do CLB có nhà tài trợ mới là Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam.

Kết thúc mùa giải V-League 2012, Hải Phòng thi đấu bết bát và phải xuống hạng Nhất mùa giải 2013. Tuy nhiên, sau đó đội bóng này đã chi đậm để mua lại CLB bóng đá Khatoco. V-League, do đó anh ấy có thể tiếp tục thi đấu ở V-League 2013.

Năm 2014, đơn vị quản lý Vicem đã giao X.V Hải Phòng cho thành phố quản lý. Lúc này, câu lạc bộ chính thức đổi tên thành CLB bóng đá Hải Phòng. Dù không còn tiềm lực tài chính hùng hậu như thời xi măng nhưng đội bóng đã có thành tích tốt hơn hẳn: năm 2014 vô địch cúp quốc gia, năm 2015 có lúc đứng đầu bảng xếp hạng V League.

Năm 2016, câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng dù ít được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng họ vẫn vươn lên dẫn đầu BXH V League trong phần lớn mùa giải. Đáng chú ý là mạch toàn thắng 7 trận liên tiếp trong 7 vòng đấu đầu tiên của giải. Đáng tiếc, đội đã không duy trì được phong độ trong những trận đấu cuối cùng của giải. Hải Phòng đáng tiếc để Hà Nội T&T cướp ngôi vô địch khi hòa về điểm và chỉ chịu thua về phụ. Nhưng bất chấp, câu lạc bộ đã có một mùa giải thành công trong mắt người hâm mộ

Năm 2017, đội thi đấu ổn định và xuất sắc cán đích ở vị trí thứ 7

Trong năm 2018, CLB bóng đá Hải Phòng có lúc góp mặt trong cuộc đua vô địch nhưng về cuối mùa đội không giữ được sự ổn định, chỉ về đích ở vị trí thứ 6 chung cuộc. Đó là mùa giải cuối cùng của thủ môn Việt Nam Đặng Văn Lâm chơi cho câu lạc bộ và anh đã giúp câu lạc bộ để lọt lưới ít bàn nhất giải với 26 bàn. Sau đó anh chuyển đến Thái Lan để chơi cho câu lạc bộ Muangthong United

Năm 2019, câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng về đích ở vị trí thứ 12 chung cuộc

Năm 2020, đội ra mắt với HLV Phạm Anh Tuấn từ CLB Sông Lam Nghệ An và cầu thủ Việt kiều Martin Lo xuất sắc từ Phố Hiến FC. Đây hứa hẹn sẽ là một mùa giải đáng mong đợi của đội.

Tên của đội bóng qua các giai đoạn

  • 1952-2002 : Công an Hải Phòng
  • 2002-2004 : Thép Việt – Úc Hải Phòng
  • 2005 : Mitsustar Hải Phòng
  • 2006 : Mitsustar Haier Hải Phòng
  • 2007 : Vạn Hoa Hải Phòng
  • 2008-2010 :Xi măng Hải Phòng
  • 2011-2012 : Vicem Hải Phòng
  • 2013 : Xi măng Vicem Hải Phòng
  • 2014 – nay : Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng

Trên đây là một số thông tin liên quan đến câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng. Chúng tôi hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đội bóng chuyên nghiệp này.