Câu lạc bộ Phố Hiến – Lịch sử hình thành và phát triển CLB Phố Hiến

Câu lạc bộ Phố Hiến tuy chỉ là một đội bóng mới thành lập của Việt Nam nhưng tham vọng lên chơi ở V.League được xây dựng ngay từ khi mới thành lập và gần như đã chơi ở đấu trường cao nhất Việt Nam. . Cùng bdkq.org tìm hiểu một số thông tin liên quan đến ban huấn luyện PVF này nhé.

Câu lạc bộ Phố Hiến - Lịch sử hình thành và phát triển CLB Phố Hiến
Câu lạc bộ Phố Hiến – Lịch sử hình thành và phát triển CLB Phố Hiến

Thông tin cơ bản về câu lạc bộ bóng đá Phố Hiến

  • Năm thành lập: 2018
  • Biệt danh: Đội xứ sở long nhãn
  • Sân vận động: Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF
  • Chủ đầu tư: Nguyễn Duy Chính – TGĐ Tập đoàn Tân Á Đại Thành

Tên câu lạc bộ Phố Hiến

Phố Hiến là biểu tượng của vùng đất Hưng Yên, là cái tên mà người dân nơi đây nhắc đến với tất cả niềm tự hào. Tuy nhiên, sau bao biến thiên lịch sử, cái tên này không còn được ưa chuộng mà dường như đã rơi vào quên lãng. Ở lĩnh vực bóng đá, trong khi nhiều đội bóng đã làm mưa làm gió trên sân của ĐT Việt Nam thì Hưng Yên lại là đội trắng tay ở sân chơi này. Sinh sau đẻ muộn, “Phố Hiến” mang trong mình trọng trách đi tìm lại hào hùng năm xưa, đưa bóng đá Hưng Yên đi lên, sánh ngang với các địa phương khác.

Trong số 37 CLB bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam thi đấu từ hạng Nhì đến V.League 1 mùa giải 2018, nếu không tính hai đội bóng đặc biệt là Công An Nhân Dân và Viettel thì Phố Hiến là cái tên hiếm hoi không có lấy tên địa phương làm tên cho tổ. Chính từ sự đặc biệt đó cùng với những kế hoạch dài hơi, bóng đá Hưng Yên được hứa hẹn sẽ thổi một làn gió mới, nâng tầm đa dạng cho nền bóng đá nước nhà.

Lịch sử hình thành và phát triển câu lạc bộ Phố Hiến

PVF ra đời (2008 – 2018)

Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF) được thành lập với 3 thành viên là Tập đoàn Vingroup là Quỹ Thiện Tâm (80% vốn); Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại PVF (10% vốn) và Công ty TNHH MTV Vinpearl (10% vốn đầu tư).

Quỹ được thành lập theo ý tưởng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt với mục tiêu hình thành hệ thống đào tạo bóng đá trẻ chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Qua đó góp phần xây dựng nhiều thế hệ cầu thủ trẻ tài năng, có đạo đức văn hóa cho bóng đá nước nhà.

Ngày 4 tháng 12 năm 2008, PVF chính thức ra mắt và khai giảng khóa đầu tiên vào ngày 12 tháng 6 năm 2009 với 50 học viên được tuyển chọn trên cả nước sinh năm 1997 và 1998. Kể từ khi PVF ra đời, bóng đá Việt Nam gặt hái nhiều thành tích ở cấp độ trẻ. Tính đến năm 2016, PVF đã trải qua 7 đợt tuyển sinh trên toàn quốc và có 175 học sinh từ 11 đến 18 tuổi với 8 hạng khác nhau. Tại V.League 2016, 13 cầu thủ thuộc lứa 1 của PVF thi đấu dưới dạng cho mượn.

Trụ sở chính của PVF đặt tại xã Long Hưng, Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Cái tên “Phố Hiến FC” ra đời dựa trên nguyện vọng của người dân Hưng Yên là “Đệ nhất Kinh Kỳ, đệ nhị Phố Hiến”. Đã có một thời Phố Hiến chỉ đứng sau kinh đô của cả nước và là biểu tượng của tỉnh Hưng Yên với nhiều niềm tự hào.

Phố Hiến còn mang trong mình trọng trách lấy lại ánh hào quang xưa và là cái tên đại diện cho tỉnh nhà. Chính vì vậy, tỉnh Hưng Yên vốn là vùng đất trắng bóng đá đã trở thành một làn gió mới của bóng đá Việt Nam trong những năm gần đây.

Phố Hiến FC với mục tiêu lên chơi ở V.League (2018 đến nay)

Ngày 24/4/2018, Phố Hiến FC được thành lập dưới sự tài trợ của Tập đoàn Tân Á Đại Thành. Ngay ở mùa giải đầu tiên thi đấu tại giải hạng 2, dưới sự dẫn dắt của HLV Hứa Hiền Vinh, các cầu thủ trẻ Phố Hiến đã xuất sắc giành vé lên chơi ở vòng 2 V.League 2019.

Ở mùa giải tiếp theo, Phố Hiến giành ngôi á quân giải hạng nhất quốc gia và đối đầu với CLB Thanh Hóa trong trận play-off thăng hạng. Bàn thắng duy nhất của Lê Văn Thắng bên phía Thanh Hóa khiến Phố Hiến bỏ lỡ cơ hội lên chơi ở V.League 1 2020.

Trên đây là thông tin về câu lạc bộ bóng đá Phố Hiến. Chúng tôi sẽ gửi đến các bạn một số thông tin của các đội khác trong các bài viết tiếp theo.