Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An – Tiểu sử đội bóng quê hương Bác

Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An là câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam, có trụ sở chính tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, là câu lạc bộ giàu truyền thống và bản sắc nhất Việt Nam, đã giành được nhiều chức vô địch, cúp quốc gia và giải trẻ và là một trong những của những câu lạc bộ cung cấp nhiều cầu thủ nhất cho đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Cùng https://bdkq.org/ tìm hiểu về CLB quê hương Bác Hồ nhé

Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An - Tiểu sử đội bóng quê hương Bác

Giới thiệu câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An

Sông Lam Nghệ An chính thức được thành lập vào năm 1979 sau khi đội được xếp hạng A2 toàn quốc. Sân nhà của Sông Lam Nghệ An là sân Vinh, với sức chứa hiện tại là 18.000 khán giả. Mùa giải 2011-2012, đội tham dự V-league, hạng đấu cao nhất của giải bóng đá Việt Nam. Áo đấu truyền thống của Sông Lam Nghệ An màu vàng đậm chất xứ Nghệ nên anh có biệt danh là đội áo vàng (hay đội bóng xứ Nghệ). Câu lạc bộ là một trong những đội bóng có lịch sử lâu đời tại Việt Nam.

Hội trường truyền thống của đội gồm 3 chức vô địch quốc gia (V-League), 3 cúp quốc gia (kỷ lục), 4 siêu cúp quốc gia (kỷ lục) và 1 danh hiệu vô địch giải bóng đá tập xuân. Trên đấu trường quốc tế, đội đạt thành tích tốt tại AFC Champions League năm 2001. Với 10 danh hiệu lớn đã giành được, Sông Lam Nghệ An là câu lạc bộ giàu thành tích nhất Việt Nam hiện tại (sau này, khi đội bóng Thể Công tan rã vào năm 2009).

Trong các mùa giải 2009-2010 và 2010-2011, dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên trưởng Nguyễn Hữu Thắng, Sông Lam Nghệ An đã giành cả 3 danh hiệu: V-League, Cúp bóng đá Việt Nam và Siêu cúp bóng đá nam Việt Nam.

Chủ tịch CLB bóng đá Sông Lam Nghệ An hiện nay là ông Nguyễn Hồng Thanh.

Lịch sử câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An

Tiền thân

Thời Pháp thuộc, vùng Vinh – Bến Thủy có một đội bóng nổi tiếng là đội Áo vàng. Đây được coi là khởi đầu của truyền thống bóng đá Nghệ An, có người cho rằng đây chính là khởi nguồn cho màu vàng truyền thống của áo đấu đội Sông Lam Nghệ An ngày nay.

Tuy nhiên, khu vực Nghệ Tĩnh hầu như không có đột phá nổi bật nào trong phần lớn thời gian của cuộc chiến. Mãi đến năm 1973, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ Tĩnh mới thành lập đội nghiệp dư tham gia phong trào hạng B. Đội này ngày nay được coi là tiền thân đầu tiên của Sông Lam Nghệ An.

Đội bóng Sông Lam Nghệ Tĩnh (1979–1992)

Năm 1979, sau khi thành lập hệ thống giải vô địch bóng đá quốc gia, với thành tích tốt, đội được xếp vào hạng A2 toàn quốc. Ngày 28/02/1979, Đội chính thức được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ Tĩnh chuyển giao trực thuộc UBND tỉnh Nghệ Tĩnh và đổi tên thành Đội bóng Sông Lam.

Năm 1980, huấn luyện viên Nguyễn Thành Vinh bắt đầu dẫn dắt đội 1 của đội bóng Sông Lam Nghệ Tĩnh. Từ đó, dù là đội bóng “non” của bóng đá Việt Nam so với các đội bóng cùng thời như Thể Công, Cảng Sài Gòn, Công an Hà Nội, Công an Hải Phòng, nhưng với sự nỗ lực của HLV Nguyễn Thành Vinh, bóng đá Sông Lam Đội bắt đầu có hàng loạt thành tích, cũng như lối đá riêng, sánh vai với các đội đàn anh.

Tại Giải vô địch bóng đá quốc gia Việt Nam năm 1991, câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thi đấu với thành tích không tốt, phải vào chơi trận chung kết với đội Long An, may mắn trụ hạng nhờ chiến thắng trong loạt sút luân lưu.

 Đội bóng Sông Lam Nghệ An (1992–94)

Năm 1992, Nghệ Tĩnh được chia thành hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Đội bóng Sông Lam Nghệ Tĩnh được chuyển giao cho tỉnh Nghệ An quản lý và đổi tên thành đội bóng Sông Lam Nghệ An, cũng trong năm đó, đội đã lọt vào bán kết-bán kết và giành hạng 3 Giải vô địch bóng đá Việt Nam.

Đoàn bóng dá Sông Lam Nghệ An (1994–2004)

Ngày 21 tháng 3 năm 1994, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An ra Quyết định 224, đổi tên thành Liên đoàn Bóng đá Sông Lam và chuyển đổi hình thức tổ chức thành đơn vị sự nghiệp trong ngành thể dục thể thao.

Năm 2001, giải vô địch quốc gia mang cơ chế chuyên nghiệp, tên chính thức là V-League, cho phép các cầu thủ nước ngoài thi đấu với nhau. Sông Lam Nghệ An đã trải qua một mùa bóng thăng hoa khi là CLB đầu tiên giành chức vô địch quốc gia với tên gọi V-League. Điều này đã được khẳng định khi đội giành chiến thắng trước Công an TP.HCM với tỷ số 4-3. Sau 18 vòng đấu, đội đạt 36 điểm với vị trí nhất bảng. Từ năm 2001, chấm dứt chuỗi thành công của đội bóng xứ Nghệ, CLB bắt đầu rơi vào trạng thái khủng hoảng. Nhiều cầu thủ từng làm nên thành công cho đội lần lượt ra đi vì nguồn tài chính của CLB quá eo hẹp. Hàng loạt ngoại binh chất lượng không thể ngăn cản.

Câu lạc bộ bóng đá PJICO Sông Lam Nghệ An (2004-2007)

Là một trong những đội bóng mạnh, Sông Lam Nghệ An bước vào chuyên nghiệp khá muộn. Nhiều năm liên tục đội được đặt trực thuộc Sở Thể dục – Thể thao Nghệ An, phải đến năm 2004, đội mới lần đầu tiên thi đấu chuyên nghiệp với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Bảo hiểm PJICO. Kể từ mùa giải 2004, đội đã thi đấu với tên gọi gồm nhà tài trợ: Câu lạc bộ PJICO Sông Lam Nghệ An.

Câu lạc bộ bóng đá Tài chính Dầu khí Sông Lam Nghệ An (2007-2009)

Năm 2007, sau sự rút lui của nhà tài trợ PJICO. Một nhà tài trợ mới là công ty tài chính thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã nhận tài trợ cho đội. Bắt đầu từ mùa giải 2007, đội thi đấu với tên gọi mới là Câu lạc bộ bóng đá tài chính dầu khí Sông Lam Nghệ An.

Được tài trợ về tài chính, nhưng thời kỳ này câu lạc bộ không thành công. Với những tài năng như Lê Công Vinh, Dương Hồng Sơn, Nguyễn Hồng Tiến, Cao Xuân Thắng, … khiến Sông Lam Nghệ An loay hoay tìm phương án thay thế. Sau nhiều năm không có danh hiệu, Sông Lam Nghệ An đã xốc lại tài chính và đặt niềm tin vào lứa cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo của mình. Những năm gần đây, Sông Lam Nghệ An tiếp tục duy trì được yếu tố cây nhà lá vườn, điều mà ít đội V-League làm được.

Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An (2009 – nay)

Năm 2009, Công ty Cổ phần Bóng đá Sông Lam Nghệ An được thành lập với vốn register 100 tỷ đồng, có cổ đông lớn là Ngân hàng Bắc Á, Tập đoàn TH Truemilk. Từ đây, câu lạc bộ chuyển sang loại hình chuyên nghiệp với tên gọi Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An.

Năm 2017, tức là 5 năm sau, họ thi đấu với phong độ khá lạ khi chỉ cán đích ở vị trí thứ 7. Tuy nhiên, Sông Lam Nghệ An lại có một danh hiệu khá đặc biệt. Tại giải bóng đá VĐQG 2017, Sông Lam Nghệ An đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ trước các đội bóng như Đắk Lắk, Hà Nội, CLB TP.HCM, CLB Quảng Nam và Becamex Bình Dương để nâng cao chiếc cúp vô địch. .

Từ trước đến nay, câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An có truyền thống chỉ sử dụng nội binh là cầu thủ từ lò đào tạo của CLB. Hầu hết các cầu thủ đều quê ở Nghệ An, còn lại quê ở Hà Tĩnh nên có thể coi đây là CLB có bản sắc nhất của bóng đá Việt Nam. Sau khi nhà tài trợ áo đấu của Đội bóng xứ Nghệ là Ngân hàng TMCP Bắc Á hết hạn vào cuối năm 2018, Sông Lam Nghệ An vẫn chưa tìm được nhà tài trợ mới kể từ đầu năm 2019 đến nay.