Có bao nhiêu vòng loại World Cup bạn biết không?

Có bao nhiêu vòng loại World Cup? Theo bdkq.org thì World Cup có tổng cộng 6 vòng loại. Cùng tìm hiểu chi tiết về những vòng loại này qua bài viết dưới đây. 

World Cup là gì?

World Cup hay còn được gọi là FIFA Cup, đây là giải bóng đá vô địch thế giới. Giải đấu này thu hút tất cả những người đam mê bóng đá trên toàn thế giới theo dõi từ đầu vòng loại cho tới vòng chung kết.

Giải vô địch thế giới là nơi quy tụ những đại diện mạnh nhất của các châu lục tham gia vào vòng chung kết. Các đội tuyển quốc gia đều nỗ lực triệu tập cầu thủ giỏi nhất để vượt qua vòng loại và giành suất tham dự vòng chung kết. Cũng chính vì sự cạnh tranh này, không phải đội bóng nào cũng có thể giành được tấm vé này. Ở những vòng loại, người hâm mộ được chứng kiến những trận đấu vô cùng khốc liệt. Tấm vé vào chung kết dành cho những đội bóng mạnh.

Liên đoàn bóng đá thế giới là đơn vị tổ chức giải đấu bóng đá World Cup. Mỗi một mùa giải chỉ diễn ra theo chu kỳ 4 năm 1 lần. Mùa giải World Cup đầu tiên được diễn ra vào năm 1930. Giải đấu đã phải tạm ngừng do Chiến tranh thế giới thứ hai những năm 1942, 1946.

Có bao nhiêu vòng loại World Cup bạn biết không?
Có bao nhiêu vòng loại World Cup bạn biết không?

Có bao nhiêu vòng loại World Cup

1. Vòng loại World Cup khu vực Châu Á (AFC)

Tại vòng loại khu vực Châu Á có tổng cộng 46 đội thi đấu trong 4 vòng đấu để chọn ra 4,5 suất đá ở Qatar. Ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á các đội bóng thi đấu với thể thức như sau:

– Vòng 1: 12 đội tuyển xếp hạng từ 35 – 46 sẽ thi đấu vòng tròn theo 2 lượt sân nhà – sân khách để chọn ra 6 đội có điểm số cao nhất giành quyền tham dự vòng loại 2.

– Vòng 2: 40 đội bóng sẽ được chia làm 8 bảng, 5 đội mỗi bảng và thi đấu với các đội trong bảng trên sân nhà và sân khách. 8 đội đứng nhất bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ được vào vòng loại 3 World Cup khu vực châu Á. Và lọt vào vòng chung kết Cúp bóng đá Châu Á 2023 tại Trung Quốc. Đội chủ nhà Qatar nếu giữ vị trí đội nhì bảng có thành tích tốt thứ 5 cũng được vào vòng 3.

– Vòng 3: 12 đội tuyển lọt vào vòng 3 được chia thành 2 bảng mỗi bảng 6 đội và thi đấu theo thể thức sân nhà – sân khách. Đội nhất và nhì của 2 bảng sẽ giành quyền tham dự World Cup 2022 tại Qatar.

– Vòng 4: 2 đội tuyển hạng ba ở mỗi bảng đấu sẽ thi đấu với nhau để xác định đội giành quyền tham gia vòng play-off liên lục địa. Đội nào giành chiến thẳng ở vòng play-off sẽ có được suất góp mặt tại Qatar.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ cá cược bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp,… tại website của chúng tôi để có được những thông tin hữu ích.

2. Vòng loại World Cup khu vực Châu Đại Dương (OFC)

Mùa giải 2022, Châu Đại Dương chỉ có 0,5 suất tham gia World Cup tức 1 suất đá trận play-off liên lục địa. Chính vì vậy 11 đội bóng thuộc khu vực này sẽ phải thi đấu hai vòng loại:

– Vòng 1: Các đội được chia làm hai bảng, một bảng 5 đội và một bảng 6 đội. 4 đội bóng có thành tích cao nhất tiếp tục bước tiếp vào vòng loại 2.

– Vòng 2: Các đội thi đấu lần lượt để chọn ra đội bóng có thành tích tốt nhất tham dự vòng play-off liên lục địa.

3. Vòng loại World Cup khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribe (CONCACAF)

Khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe có 4,5 suất tham dự World Cup với 34 đội bóng tham dự

– Vòng 1: Các đội bóng có thứ hạng từ 6 – 35 sẽ chia làm 6 bảng mỗi bảng 5 đội và thi đấu theo thể thức sân nhà – sân khách. Qua đó chọn ra 6 đội đầu bảng để đi tiếp vào vòng trong.

– Vòng 2: 6 đội bóng có thành tích tốt nhất ở vòng 1 sẽ thi đấu hai lượt đi và về để chọn ra 3 đội có điểm số cao nhất vào vòng 3.

– Vòng 3: Những đội thắng ở vòng 2 và 5 đội đứng đầu bảng xếp hạng CONCACAF thi đấu vòng tròn tính điểm. 3 đội đứng đầu trực tiếp giành vé vào chung kết. Đội đứng thứ 4 tham gia vòng play-off liên lục địa.

4. Vòng loại World Cup khu vực Châu Phi (CAF)

Theo lịch thi đấu bóng đá có tổng cộng 54 đội bóng đến từ khu vực châu Phi tham gia tranh tài ở 3 vòng loại để giành 5 chiếc vé vào chung kết World Cup 2022:

– Vòng 1: Các đội tuyển xếp hạng từ 27 – 54 khu vực châu Phi sẽ thi đấu 2 lượt trận sân nhà – sân khách để chọn ra 14 đội có thành tích tốt nhất tham gia vào vòng 2.

– Vòng 2: Các đội bóng từ hạng 1 – 26 và 14 đội chiến thắng ở vòng 1 được chia thành 10 bảng, mỗi bảng sẽ có 1 đội bóng thi đấu theo thể thức vòng tròn. 10 đội đứng nhất bảng sẽ tiến vào vòng loại 3.

– Vòng 3: 10 đội thi đấu lần lượt trên sân nhà và sân khách để chọn ra 5 đội có thành tích cao nhất.

5. Vòng loại World Cup khu vực Châu Âu (UEFA)

Vòng loại khu vực Châu Âu có suất đá World Cup nhiều nhất với 13 suất.

– Vòng 1: Sẽ có 55 đội bóng sẽ được chia thành 10 bảng đấu, trong đó có 5 bảng đấu gồm 6 đội bóng và 5 bảng đấu gồm 5 đội bóng. Qua vòng đấu này sẽ chọn ra 10 đội bóng có thành tích đầu bảng giành vé trực tiếp đến World Cup.

– Vòng 2: 10 đội nhì bảng và 2 đội còn lại được xác định thông qua kết quả Nations League 2020/2021 sẽ phải tham dự vòng loại 2. 12 đội bóng này được chia làm ba nhóm mỗi nhóm 4 đội và thi đấu loại trực tiếp trong nhóm. 3 đội đứng đầu ghi tên vào danh sách tham dự WC của châu Âu.

6. Vòng loại World Cup khu vực Châu Nam Mỹ (CONMEBOL)

Vòng loại khu vực Châu Nam Mỹ có tổng cộng 10 đội bóng thi đấu vòng tròn trên sân nhà và sân khách để chọn ra 4,5 suất vào chung kết World Cup. 4 đội thành tích cao nhất  sẽ tiến vào vòng trong. Đội xếp thứ 5 đá trận play-off liên lục địa với các châu lục khác.

Bài viết trên chúng tôi sẽ giúp bạn biết mỗi mùa giải có bao nhiêu vòng loại World Cup. Nếu tìm hiểu về giải đấu này bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Đức vô địch World Cup bao nhiêu lần