Đá phạt trực tiếp là gì – Những tình huống dẫn đến đá phạt trực tiếp

Xem bóng đá, chắc hẳn bạn thường nghe đến thuật ngữ đá phạt trực tiếp. Đây là hình thức phạt cực kỳ phổ biến trong bóng đá có thể gặp ở hầu hết mọi trận đấu bóng đá. Vậy bạn có biết đá phạt trực tiếp là gì và khi nào được đá phạt trong bóng đá không

Đá phạt trực tiếp là gì - Những tình huống dẫn đến đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là gì

Theo định nghĩa, đá phạt trực tiếp là một hình thức trừng phạt đối với hầu hết các loại lỗi trong bóng đá và cũng được coi là một phương pháp bắt đầu lại trận đấu. ngay cả khi bóng chưa chạm cầu thủ khác trước khi vào lưới.

Làm thế nào để thực hiện một quả đá phạt trực tiếp

Quả phạt trực tiếp sẽ được thực hiện từ nơi xảy ra vi phạm, trừ trường hợp vi phạm xảy ra trong vòng 16m50 của đội vi phạm. Bóng sẽ được đặt yên tại nơi xảy ra lỗi. Cầu thủ của đội vi phạm phải ở cách bóng ít nhất 9,1m cho đến khi bóng được đá. Một bàn thắng sẽ được tính nếu bóng đi thẳng vào lưới của đội đối phương, nhưng có thể không được tính nếu nó đi thẳng vào lưới của đội bạn.

Thông thường, đội được hưởng quả đá phạt sẽ có vài cầu thủ đứng sau đỡ bóng chuẩn bị thực hiện quả đá phạt để che giấu ý định tấn công của họ. Trong thời gian này, đội vi phạm sẽ dựng một hàng cầu thủ đứng cách bóng và khung thành 9,15 mét (gọi là hàng rào) để ngăn cản cầu thủ của đội kia sút thẳng vào lưới. . Đội được hưởng quả đá phạt cũng có thể có một số cầu thủ đứng bên trong hàng rào đó để giúp ghi bàn.

Các trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm

Khi vị trí phạm lỗi nằm trong khu vực 16,50m, hay còn gọi là khu phạt đền, của đội phạm lỗi, thì quả đá phạt trở thành quả đá phạt đền (còn gọi là quả phạt đền). Đây là một hình thức đá phạt mà một cầu thủ sẽ được phép thực hiện một quả đá trực tiếp vào khung thành, nơi chỉ được bảo vệ bởi thủ môn. Trong trường hợp này, vị trí của bóng sẽ luôn ở vị trí phạt đền, bất kể vi phạm xảy ra ở đâu trong vòng cấm. Ngoài ra, bóng cũng sẽ được coi là trực tiếp (tức là có thể chơi bình thường) ngay khi nó rời khỏi vòng cấm.

Đá phạt nhanh

Vì những lý do chiến thuật nhất định như gây bất ngờ cho hàng thủ, tận dụng vị trí thuận lợi của các cầu thủ, … đội nào tận dụng được quả đá phạt có thể thực hiện quả đá phạt nhanh chóng. Đây là hình thức đá phạt áp dụng tất cả các quy tắc của đá phạt, nhưng cầu thủ của đội phạm lỗi không cần phải cách bóng ít nhất 9,15 mét. Trọng tài sẽ toàn quyền quyết định có thực hiện quả đá phạt nhanh hay không.

Khi nào được hưởng quả đá phạt

Mỗi đội sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp khi một cầu thủ của đội kia phạm lỗi bị trọng tài cho là liều lĩnh, thiếu thận trọng, liều lĩnh hoặc dùng vũ lực quá mức. . Đặc biệt:

  • Đá hoặc cố gắng đá vào một cầu thủ đối phương.
  • Bị mắc kẹt hoặc cố gắng loại bỏ một cầu thủ đối phương.
  • Nhảy vào một người chơi đối lập.
  • Tấn công, đẩy hoặc húc vào một cầu thủ đối phương.
  • Kéo áo hoặc cố ý giữ cầu thủ đối phương.
  • Cắn hoặc nhổ vào người chơi đối phương.
  • Cố ý dùng tay chơi bóng (trừ trường hợp thủ môn đang ở trong vòng cấm của đội mình) hoặc dùng đồ vật cầm trên tay để chạm vào bóng (như quần áo, giày dép, v.v.).

Trên đây là một số thông tin về đá phạt trực tiếp trong bóng đá mà bdkq.org muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã có thêm những thông tin thú vị và bổ ích để có thể thoải mái thưởng thức những trận cầu hấp dẫn xưa nay của đội bóng mình yêu thích.