Đội tuyển bóng đá Croatia: Lịch sử hình thành và những danh hiệu

Đội tuyển bóng đá Croatia là đội tuyển cấp quốc gia của Croatia do Liên đoàn bóng đá Croatia quản lý. Đội tuyển Croatia được đánh giá là một trong những đội bóng có thực lực hàng đầu tại châu Âu hiện nay. Bài viết hôm nay hậu trường bóng đá sẽ giới thiệu tới các bạn về đội tuyển này.

Giới thiệu về Đội tuyển Croatia

Lịch sử hình thành và phát triển

Giới thiệu về Đội tuyển Croatia

Lịch sử hình thành của đội tuyển bóng đá Croatia gắn liền với lịch sử hình thành của đất nước Croatia. Trước Thế chiến thứ hai, Croatia là một phần của Vương quốc Nam Tư, do đó đội tuyển bóng đá của Croatia cũng là một phần của đội tuyển bóng đá Nam Tư. Sau Thế chiến thứ hai, Croatia là một trong sáu nước cộng hòa của Liên bang Xã hội Chủ nghĩa Nam Tư, do đó đội tuyển bóng đá của Croatia cũng là một phần của đội tuyển bóng đá Nam Tư.

Đến năm 1991, Croatia tuyên bố độc lập khỏi Nam Tư. Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Croatia được thành lập và đội tuyển bóng đá Croatia cũng được thành lập. Đội tuyển Croatia lần đầu tiên thi đấu quốc tế vào ngày 7 tháng 10 năm 1990, gặp đội tuyển Slovakia.

Quá trình tham gia các giải đấu quốc tế

Đội tuyển bóng đá Croatia đã tham gia 14 kỳ World Cup, trong đó thành tích kqbd tốt nhất là á quân tại World Cup 2018. Đội tuyển Croatia cũng đã tham gia 12 kỳ UEFA European Championship, trong đó thành tích tốt nhất là hạng ba tại Euro 1996 và Euro 2020.

Các kỳ World Cup mà đội tuyển Croatia đã tham dự:

Thành tích tại các kỳ World Cup

 • 1998 Á quân
 • 2002 Vòng bảng
 • 2006 Vòng bảng
 • 2010 Vòng bảng
 • 2014 Vòng bảng
 • 2018 Á quân
 • 2022 Hạng ba

Các kỳ UEFA European Championship mà đội tuyển Croatia đã tham dự:

Thành tích tại các kỳ Euro

 • 1996 Hạng ba
 • 2000 Vòng bảng
 • 2004 Vòng bảng
 • 2008 Vòng tứ kết
 • 2012 Vòng bảng
 • 2016 Vòng tứ kết
 • 2020 Hạng ba

Các thành tích nổi bật của đội tuyển Croatia

Thành tích tại các giải đấu lớn

World Cup

Đội tuyển bóng đá Croatia đã có những chiến tích đáng kể tại các kỳ World Cup gần đây
Đội tuyển bóng đá Croatia đã có những chiến tích đáng kể tại các kỳ World Cup gần đây

Đội tuyển Croatia đã có những chiến tích đáng kể tại các kỳ World Cup. Tại World Cup 1998, đội tuyển đã gây bất ngờ khi lọt vào trận chung kết và chỉ để thua Pháp với tỷ số 2-1. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử tham dự World Cup của đội tuyển.

Sau đó, đội tuyển Croatia cũng đã góp mặt tại các kỳ World Cup 2002, 2006, 2010 và 2014 nhưng đều không có được thành tích tốt. Tại World Cup 2018, đội tuyển Croatia đã có màn trình diễn ấn tượng khi lọt vào trận chung kết và chỉ để thua Pháp với tỷ số 4-2.

UEFA European Championship

Đội tuyển Croatia cũng đã có những thành tích livescore trực tiếp đáng chú ý tại các kỳ UEFA European Championship. Tại Euro 1996, đội tuyển đã giành hạng ba sau khi đánh bại Đan Mạch với tỷ số 3-0 trong trận tranh hạng ba. Tuy nhiên, tại các kỳ Euro tiếp theo, đội tuyển Croatia không có được thành tích tốt và chỉ lọt vào vòng bảng hoặc vòng tứ kết.

Tại Euro 2020, đội tuyển Croatia đã có một màn trình diễn ấn tượng khi lọt vào tứ kết và chỉ để thua Tây Ban Nha với tỷ số 5-3 sau loạt sút luân lưu.

Các thành công đáng chú ý trong quá trình thi đấu

Ngoài những thành tích ấn tượng tại các giải đấu lớn, đội tuyển Croatia còn có những thành công đáng chú ý trong quá trình thi đấu. Đặc biệt là tại World Cup 2018, khi đội tuyển đã vượt qua nhiều đối thủ mạnh để lọt vào trận chung kết.

Điều đáng chú ý là đội tuyển Croatia luôn có một tinh thần chiến đấu cao và không bao giờ từ bỏ cho dù gặp phải những khó khăn hay áp lực. Họ cũng được đánh giá là một đội bóng có lối chơi kỹ thuật và tấn công sắc bén.

Các cầu thủ và HLV nổi tiếng của đội tuyển

Trong suốt lịch sử phát triển của đội tuyển Croatia, có rất nhiều cầu thủ và HLV nổi tiếng đã góp phần vào thành công của đội bóng này. Dưới đây là một số cái tên nổi bật:

Xem thêm: Danh sách các đội vô địch World Cup trong lịch sử giải đấu

Xem thêm: Gã khổng lồ xứ Catalan: Câu lạc bộ giàu truyền thống Barcelona

 • Davor Šuker: Cầu thủ ghi bàn hàng đầu của đội tuyển Croatia với 45 bàn thắng trong 69 trận đấu.
 • Luka Modrić: Hiện tại là đội trưởng của đội tuyển và cũng là cầu thủ có số lần ra sân nhiều nhất với 135 trận.
 • Zlatko Dalić: HLV hiện tại của đội tuyển, người đã dẫn dắt đội tuyển đến chiến tích á quân tại World Cup 2018.

Trên đây là tổng quan về lịch sử hình thành và những danh hiệu nổi bật của đội tuyển Croatia. Từ khi thành lập đến nay, đội tuyển Croatia đã có những thành công đáng kể trong suốt quá trình phát triển. Trong tương lai họ vẫn sẽ là đối thủ đáng gờm của những đội tuyển hàng đầu.