Fair play là gì? Luật fair play được áp dụng như thế nào?

Fair play là gì? Luật fair play được áp dụng như thế nào? Cùng bdkq.org tìm hiểu về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây. 

Fair play là gì?

Fair play trong bóng đá là khái niệm nói về chơi đẹp, công bằng của các đội tuyển thi đấu trên sân. Nhiều người cho rằng, sân bóng cũng được coi là một xã hội thu nhỏ, nó sẽ thể hiện rõ tính cách trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy mà trong bóng đá cần có fair play để các đội chơi thi đấu công bằng, tôn trọng đối thủ, nêu cao tinh thần đồng đội.

Một đội bóng fair play cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: tuân thủ luật chơi, tôn trọng các quy tắc của cuộc chơi. Bên cạnh đó là sự đoàn kết, khoan dung, tôn trọng chính đối thủ của mình. Mỗi một giải đấu được cho là một cuộc trải nghiệm của người đá trên sân cỏ.

Luật fair play được áp dụng như thế nào?

Khi bộ luật Fair Play mới được áp dụng tại World Cup 2018 đã nhanh chóng phát huy tác dụng. Bộ luật này có đầy đủ các điều khoản nhằm duy trì luật chơi đẹp giữa các đội tuyển. Ngoài ra nó còn là quy định xử phạt đối với những đội không mấy fair play.

Fair play là gì? Luật fair play được áp dụng như thế nào?
Fair play là gì? Luật fair play được áp dụng như thế nào?

Bộ luật này đã giúp ĐT Nhật đi tiếp vào vòng trong và loại Senegal trong trận đấu vòng bảng diễn ra vừa qua. World Cup 2018 là lần đầu tiên liên đoàn bóng đá thế giới quyết định đưa tiêu chí fair play áp dụng trong việc phân định thứ hạng trong vòng bảng. Dựa trên số thẻ phạt của mỗi đội mà liên đoàn sẽ có quyết định chung đối với vấn đề này.

Những thông tin liên quan đến Fair Play

Giá trị cơ bản của Fair Play

– Sự tôn trọng

– Tình hữu nghị

– Cạnh tranh công bằng

– Bình đẳng

– Tinh thần đoàn kết

– Tôn trọng luật chơi

– Chính trực

– Xuất sắc

– Khoan dung

– Chăm sóc

– Vui vẻ

>>> Xem thêm: EURO mấy năm 1 lần?

Quy định trừ điểm từ luật Fair Play

– Thẻ vàng sẽ bị trừ 1 điểm.

– Thẻ đỏ gián tiếp sẽ bị trừ 3 điểm.

– Thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị trừ 4 điểm.

– Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị trừ 5 điểm.

Làm thế nào để các giá trị cơ bản Fair Play được cải thiện hơn?

– Trong lối chơi fair-play không chỉ có yếu tố cạnh tranh công bằng và đẹp mắt là yếu tố cần thiết mà nó còn được tính bởi những hành động.

– Nếu không có sự công bằng và đáng tin cậy thì xã hội của chúng ta đang trên bờ vực của sự hỗn loạn. Chính vì vậy việc thi đấu đúng theo luật thì sẽ giúp trận đấu trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

– Chơi fair-play là yếu tố cần thiết, nó giúp cho những môn thể thao có thể thành công. Nó cũng giúp cho mọi người có được tính khoan dung và tôn trọng người khác.

– Chơi fair-play sẽ mang lại nhiều hy vọng, niềm tự hào và đoàn kết ở một nơi mà các quốc gia, chính trị, tôn giáo và văn hóa thường bị chia rẽ.

– Lối chơi fair-play đóng một vai trò quan trọng trong vai trò chất xúc tác trong xã hội ngày nay như một phương tiện cải thiện chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của con người.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết về fair play là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường này sẽ hữu ích đối với bạn đọc.