FIFA Club World Cup là gì? Những đội bóng nào được tham gia?

Nếu bạn là người yêu bóng đá có lẽ đã đừng nghe qua giải đấu FIFA Club World Cup. Vậy bạn có hiểu rõ FIFA Club World Cup là gì hay không và những đội bóng nào được tham dự giải đấu này. Cùng hậu trường bóng đá tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay nhé.

FIFA Club World Cup là gì?

FIFA Club World Cup là gì? Đây là giải bóng đá quốc tế dành cho các câu lạc bộ vô địch các châu lục trên toàn thế giới, do Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) tổ chức. Giải đấu này được thành lập vào năm 2000, thay thế cho cúp Intercontinental Cup. Với sự tham dự của các đội bóng hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới, FIFA Club World Cup đã trở thành một trong những giải đấu bóng đá quan trọng và được mong chờ nhất trong năm.

FIFA Club World Cup là gì?
FIFA Club World Cup là gì?

Lịch sử của FIFA Club World Cup

Ý tưởng về một giải đấu cấp câu lạc bộ thế giới lần đầu tiên được đưa ra vào những năm 1960. Tuy nhiên, do những khó khăn về mặt hậu cần và sự phản đối của Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL), giải đấu này đã không được tổ chức cho đến năm 2000. Trước đó, giải đấu tương tự là cúp Intercontinental Cup đã được tổ chức từ năm 1960 đến 2004, giữa nhà vô địch châu Âu và Nam Mỹ.

Giải đấu đầu tiên của FIFA Club World Cup được tổ chức tại Brazil, với sự tham dự của tám đội vô địch các châu lục. Giải đấu này đã diễn ra vô cùng thành công, với chiến thắng thuộc về câu lạc bộ Corinthians của Brazil. Kể từ đó, FIFA Club World Cup được tổ chức thường niên, với địa điểm tổ chức được luân phiên giữa các châu lục.

Thể thức của FIFA Club World Cup

Sau khi đã hiểu rõ FIFA Club World Cup là gì cũng như lịch sử thành lập của giải đấu này thì chúng ta cùng tim hiểu về thể thức thi đấu của nó nhé.

FIFA Club World Cup được tổ chức theo thể thức loại trực tiếp, với sự tham dự của bảy đội bóng. Giải đấu được chia thành hai giai đoạn: vòng loại và bán kết.

Vòng loại

Giai đoạn này diễn ra với sự tham dự của bốn đội có kqbd vô địch các châu lục ngoại trừ châu Âu, cùng với một đội vô địch quốc gia của nước chủ nhà. Các đội sẽ được chia thành hai bảng, và mỗi bảng sẽ có hai đội. Đội nhất và nhì của mỗi bảng sẽ giành quyền vào bán kết.

Bảng A gồm có đội vô địch châu Phi, châu Á, châu Bắc Mỹ và đội vô địch quốc gia của nước chủ nhà. Trong khi đó, bảng B sẽ có sự góp mặt của đội vô địch Nam Mỹ, châu Đông Nam Á, châu Đông Nam Âu và đội nhì của nước chủ nhà.

Các trận đấu trong vòng loại sẽ diễn ra theo thể thức hai hiệp 45 phút, nếu hòa sau hai hiệp thi đấu, trận đấu sẽ được quyết định bằng loạt sút luân lưu.

Thể thức của FIFA Club World Cup

Bán kết và chung kết

Sau khi xác định được hai đội thắng bảng, họ sẽ tiến vào giai đoạn bán kết. Trận đấu bán kết diễn ra giữa đội vô địch châu Âu và đội vô địch bảng A, cùng với đội vô địch bảng B và đội nhì của châu Âu.

Đội chiến thắng trong trận bán kết sẽ tiến vào chung kết, trong khi đội thua sẽ thi đấu tranh hạng ba với đội thua trong trận bán kết khác.

Trận chung kết diễn ra giữa đội vô địch bán kết 1 và bán kết 2. Trận đấu này cũng được tổ chức theo thể thức hai hiệp 45 phút, nếu hòa sau hai hiệp thi đấu, trận đấu sẽ được quyết định bằng loạt sút luân lưu.

Các đội bóng tham dự FIFA Club World Cup

Dưới đây là danh sách các đội bóng đã giành quyền tham dự FIFA Club World Cup:

Xem thêm: Thăng hạng là gì trong bóng đá? Điều kiện để thăng hạng

Xem thêm: GOAT trong bóng đá là gì? Cầu thủ nào được xem là GOAT?

  • Đội vô địch châu Âu
  • Đội vô địch Nam Mỹ
  • Đội vô địch châu Phi
  • Đội vô địch châu Á
  • Đội vô địch châu Bắc Mỹ
  • Đội vô địch châu Đông Nam Âu
  • Đội vô địch quốc gia chủ nhà

Trên đây là những thông tin về FIFA Club World Cup là gì? Đây là giải đấu bóng đá quốc tế được mong chờ nhất trong năm, với sự tham dự của các đội bóng hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới. Thể thức loại trực tiếp và sự cạnh tranh gay gắt giữa các đội bóng đã tạo nên những trận đấu hấp dẫn và kịch tính cho người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới. Và đừng quên theo dõi tỷ số bóng đá hôm nay để cập nhật tình hình các trận đấu tại trong nước và quốc tế nhé.