Goal line là gì? Tìm hiểu về công nghệ Goal line trong bóng đá

Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến trận Goal line nhưng Goal line là gì thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về trận Goal line cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Goal line là gì?

Công nghệ Goal-line phổ biến trong các trận đấu bóng đá. Nó không chỉ có một chiếc máy móc đơn thuần mà có rất nhiều thiết bị hoạt động bên trong. Mục đích chính của công nghệ này là giúp phân tích và nhận diện vị trí, xác định bàn thắng bằng các dữ liệu đường đi bóng so với vạch cầu môn.

Công nghệ Goal-line đã được FIFA cho phép sử dụng tại World Cup 2014 để hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu chính thức.

Goal line được giải thích đơn giản là công nghệ xác định xem bóng có lăn qua vạch cầu môn hay không, giúp trọng tài xác định bàn thắng. Pháp là đội tuyển đầu tiên sử dụng công nghệ đường ghi bàn mới tại World Cup 2014.

Goal line là gì? Tìm hiểu về công nghệ Goal line trong bóng đá

Tại sao lại cần đến công nghệ tiên tiến goal line?

Công nghệ goal line hiện được sản xuất bởi GoalControl của Đức và Hawk-Eye của Anh. Có một số trường hợp trong các trận đấu bóng đá đến bóng sát vạch kẻ khung thành và không rõ là bóng ở ngoài hay đã vào khung thành. Quyết định của trọng tài lúc này không được lòng tất cả các cầu thủ, sẽ phải sử dụng đến công nghệ Goal line.

Trọng tài chính là người có quyền quyết định cao nhất trong mỗi sân cỏ. Không ai có thể thay đổi các quyết định của trọng tài, đặc biệt là những quyết định quan trọng, kể cả sau trận đấu. Luôn có tranh cãi về bàn thắng trong một trận đấu. Chính vì vậy, công nghệ goal line ra đời nhằm giúp các trọng tài đưa ra những quyết định thắng thua cả về chuyên môn và tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay chính xác và minh bạch nhất.

Việc các trọng tài đưa ra quyết định sai lầm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả trận đấu và sự tự tin của các cầu thủ. Nó cũng đảm bảo sự công bằng cho cả hai đội. Ngày nay, công nghệ goal line được sử dụng rộng rãi trong các giải đấu của FIFA.

Phân loại công nghệ goal-line

Như đã đề cập ở trên, Liên đoàn bóng đá đã áp dụng hai công nghệ goal line, bao gồm camera nhận biết và cảm biến từ trường.

Camera nhận biết

Đây là hệ thống nổi tiếng và phổ biến nhất hiện nay. Sẽ có 14 camera hiện đại được lắp đặt xung quanh sân vận động ở nhiều vị trí khác nhau, hướng về hai mặt gôn của 2 đội – mỗi bên 7 chiếc. Tất cả những camera này sẽ tập trung vào việc bắt bóng với tốc độ và độ nhạy cực cao, tất nhiên là có độ chính xác tuyệt đối để tính toán khoảng cách tương đối tới vạch vôi và tỷ số.

Nếu là một fan bóng đá chân chính, hẳn bạn đã biết đến những tình huống bàn thắng gây tranh cãi do gần vạch vôi rồi đúng không? Dù có phải như vậy hay không, chỉ cần là như vậy, hai bên sẵn sàng khẩu chiến ngay lập tức để bảo vệ quan điểm của mình.

Cảm biến từ trường

Công nghệ này do thương hiệu thể thao nổi tiếng adidas hợp tác đầu tư, nhưng sử dụng cơ chế khác với cách sử dụng camera ở trên. Đặc biệt, họ sẽ “cấy” một bộ cảm biến điện tử vào chính giữa trung tâm quả bóng, nằm gọn chặt trong những lớp vỏ. Tất cả những gì còn lại là xây dựng một từ trường bằng cách chôn các đường dây điện xung quanh vòng cấm và phía sau đường dây để tạo thành một mạng lưới.

Họ có thể sẽ lắp đặt thêm các ăng-ten, làm theo những tính toán chuyên sâu hơn để tạo ra đường lằn ranh được xác định chuẩn nhất làm mốc, căn theo vạch vôi của khung thành. Tất nhiên, cảm biến trong bóng cũng rất bền, có thể chịu được những cú đá “đại bác” thoải mái mà không lo hỏng hóc, còn vào gôn hay không thì công việc từ trường và phân tích tín hiệu sẽ làm nhiệm vụ còn lại.

Tuy nhiên, phương pháp này không được đánh giá cao về độ chuyên nghiệp và chính xác như camera ghi nhận ở trên.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về Goal line là gì? Chúc bạn đọc vui vẻ với những kiến thức hậu trường bóng đá về trận siêu kinh điển Goal line mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá trực tuyến hôm nay và ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website ketquabongda.com nhé.