Hậu vệ là gì – Vai trò cụ thể của các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là gì? Ở mỗi đội bóng, vị trí hậu vệ đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngự ảnh hưởng rất nhiều đến thành công của đội trong mỗi trận đấu. Và để biết rõ hơn về vị trí này trong bóng đá, mời các bạn tham khảo bài viết của website https://bdkq.org/ sau đây.

Hậu vệ là gì - Vai trò cụ thể của các vị trí hậu vệ trong bóng đá
Hậu vệ là gì – Vai trò cụ thể của các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là gì

Hậu vệ là một cụm từ dùng để chỉ một vị trí trong bóng đá. Vị trí hậu vệ thường chơi phía sau hàng tiền vệ và nằm phía trên thủ môn trong một đội. Trong tiếng Anh, hậu vệ có nghĩa là Hậu vệ (viết tắt là DF) và là một từ quốc tế được sử dụng phổ biến trong các giải đấu thế giới.

Có hai loại hậu vệ chính là trung vệ (hay còn gọi là trung vệ) và hậu vệ biên (hay còn gọi là hậu vệ cánh. Ngoài ra còn có một loại hậu vệ khác, tuy không phổ biến bằng hậu vệ).

Hậu vệ phải là người biết cách chỉ đạo – tư thế phòng ngự – dẫn bóng chính xác sẽ giúp đội dễ dàng giành chiến thắng trong mọi trận đấu.

Vai trò của các hậu vệ là gì

Trung vệ

Trung vệ hay còn gọi là trung vệ là những người đánh chặn các cầu thủ đối phương, đặc biệt là tiền đạo, để ngăn cản họ ghi bàn, giữ sạch lưới cho đội nhà. Trung vệ phải có nhãn quan tốt để đưa bóng ra khỏi vòng cấm nhanh nhất có thể và sẽ chơi ở giữa một hậu vệ trên sân. Hầu hết những người đảm nhận vị trí trung vệ sẽ có thể hình to cao, khả năng xoạc bóng và chỉ đạo cực tốt. Một số trung vệ xuất sắc hiện nay: Sergio Ramos, Gerard Pique, …

Hậu vệ biên

Nhiệm vụ chính của họ là ngăn cản các cầu thủ đối phương chuyền hoặc tạt bóng từ rìa vòng cấm vào vòng cấm. Hầu hết các hậu vệ cánh sẽ dâng cao ở hai bên cánh và tạt bóng xuống trung lộ để phản công cho đồng đội.

Hậu vệ cánh sẽ có vị trí rộng trong phòng ngự và thường di chuyển vào trung lộ để họ có thể lấp đầy những khoảng trống không cần thiết trên sân. Hậu vệ cánh xuất sắc nhất hiện nay: Joshua Kimmich, Andrew Robertson, Jordi Alba, …

Hậu vệ cánh tấn công

Mỗi hậu vệ cánh tấn công là sự kết hợp giữa tiền vệ cánh và hậu vệ cánh, đòi hỏi thể lực cực tốt, có khả năng phòng ngự hiệu quả cũng như tạt bóng tốt khi tiền đạo đối phương tấn công ở sảnh. Họ sẽ phải đáp ứng yêu cầu về khả năng bao quát khi hậu vệ cánh dâng cao tham gia tấn công cùng tiền đạo hoặc tiền đạo, vì vậy cần quan sát kỹ lưỡng.

Làm thế nào để trở thành một hậu vệ giỏi

Là một cầu thủ, bạn phải biết cách phòng ngự thông minh, có thể phá bóng từ chân đối phương mà không phạm lỗi, biết chiến thuật phòng ngự. Di chuyển nhanh chóng để bạn có thể bắt kịp với các tiền đạo và tiền vệ đối phương.

Có thể lực tốt, giữ vị trí và tốc độ tốt để có thể đánh bại các cầu thủ đối phương, tăng khả năng phòng ngự. Các hậu vệ phải có đủ sức mạnh để đẩy những kẻ tấn công ra khỏi bóng và bọc lót tốt. Khả năng quan sát tốt các đường chuyền, tạt và sút xa của đối phương. Biết cách hướng bóng đi xa hoặc phát động tấn công nhanh. Tỷ lệ kiểm soát bóng của đội sẽ bị giảm đi nếu hậu vệ không có khả năng chuyền tốt.

Trên đây là thông tin chi tiết về vị trí hậu vệ trong bóng đá. Như vậy qua bài viết này các bạn đã biết hậu vệ là gì rồi phải không?