Hiệu số bàn thắng thua là gì? Cách tính hiệu số ra sao

Hiệu số bàn thắng thua là gì? Cách tính hiệu số này như thế nào? Cùng nhau đi giải đáp thắc mắc trong bài viết của hậu trường dưới đây nhé.

Hiệu số bàn thắng thua là gì trong môn thể thao vua

Hiệu số bàn thắng thua là gì? Cách tính hiệu số ra sao

Trong tất cả các trận đấu thì ban tổ chức giải sẽ thống kê số bàn thắng và số bàn thua của tất cả các trận đấu. Ví dụ đội A thi đấu trong một giải đấu đá bóng đội A đá 4 trận với tỷ số lần lượt của các trận đấu là thắng 2-0, hòa 1-1, thắng 3-2, thua 0-1 thì số bàn thắng của đội A này sẽ là 5 bàn, số bàn thua là 4 bàn. Đây là những số liệu mà ban tổ chức thống kê lại để có thể lấy cơ sở cho sau này.

Hiệu số bàn thắng thua đó là sự chênh lệch giữa số bàn thắng ghi được và số bàn thua của một đội bóng qua tất cả các trận đã thi đấu trước đó. Như ví dụ trên thì số bàn thua của đội A sẽ là 4 bàn thì hiệu số bàn thắng thua sẽ là +1. Còn nếu như trong trường hợp đội A trải qua các trận đấu ghi được 10 bàn thắng nhưng số bàn thua của họ là 20 thì hiệu số bàn thắng thua sẽ là con số -10.

Đối với môn bóng đá thì hiệu số bàn thắng thua như là một yếu tố quan trọng giúp xác định xem đội bóng nào sẽ giành được tấm vé đi tiếp của giải đấu. Cách tính này thường được áp dụng tại các giải đấu lớn, có nhiều đội bóng tham gia. Đội bóng nào có hiệu số bàn thắng thua thấp hơn sẽ có cơ hội bước vào vòng trong cao hơn so với đội có hiệu số bàn thắng thua cao nếu trong trường hợp nếu 2 đội có cùng điểm.

Việc tính hiệu số bàn thắng thua sẽ chỉ được tính ở trong các vòng đấu loại và vòng bảng. Đối với vòng tứ kết và vòng bán kết thì ít áp dụng cách tính hiệu số này.

Giúp người chơi có những quyết định sáng suốt, mời bạn xem thêm tỷ lệ bóng đá chính xác nhất những trận đấu xắp diễn ra.

Cách tính hiệu số bàn thắng thua là gì

Hiệu số bàn thắng thua là gì? Cách tính hiệu số ra sao

Đầu tiên, cá bạn phải hiểu rõ được sự khác nhau giữa hiệu số bàn thắng thua với tỷ số bàn thắng thua nhé:

– Hiệu số bàn thắng thua = số bàn thắng ghi được -(trừ đi) số bàn bị thua.

– Tỷ số bàn thắng thua = số bàn thắng ghi được/ số bàn bị thua

Trong thi đấu thể thao, thứ hạng là điều dẫn đến các kết quả thi đấu trực tiếp. Nó ảnh hưởng rất nhiều tới việc quyết định được đội thắng, đội thua, đội nào giành quyền đi tiếp.

Cách tính đơn giản của hiệu số bàn thắng thua đó là lấy số bàn thắng được ghi trừ cho số bàn bị thua. Trong nhiều trường hợp các đội bóng có hiệu số này bằng nhau, thì xét các tiêu chí tiếp theo được xét là số bàn thắng hoặc hiệu số đối đầu trực tiếp giữa các đội. Tùy vào quy định của giải đấu, trận đấu playoff có thể được tổ chức (như ở Series A). Tuy nhiên, hiệu số bàn thắng thua luôn là tiêu chí được xét đầu tiên.

Trên đây là những chia sẻ hiệu số bàn thắng thua là gì và cách tính hiệu số bàn thắng thua được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Chúng tôi cung cấp thêm cho quý khán giả dữ liệu kết quả bóng đá trực tuyến mới nhất hôm nay và rạng sáng mai những trận cầu hay hấp dẫn.

>>> Bài viết liên quan: Giải nghệ là gì?