Kỹ thuật đá bóng chéo chân và những điều cần biết

Kỹ thuật đá bóng chéo chân là một kỹ thuật khó trong bóng đá. Vậy kỹ thuật sút bóng chéo chân thực hiện như thế nào và cần lưu ý gì, cùng hậu trường bóng đá đi tìm hiểu cụ thể nhé!

Kỹ thuật đá bóng chéo chân là gì?

Kỹ thuật này lần đầu tiên xuất hiện trên sân cỏ là năm 1948 do cầu thủ Ricardo Infante thực hiện. Kỹ thuật sút bóng chéo chân được tạo ra từ những pha dứt điểm vô cùng hiểm hóc. Nếu sút trúng đích thì cơ hội cản phá của thủ môn là rất nhỏ.

Và thực tế cũng đã cho thấy, một số cầu thủ đẳng cấp thế giới như: Angel di Maria, David Villa, Ricardo Quaresma, Thomas Mueller rất ưa thích cú dứt điểm bằng cách đá bóng chéo chân như thế. Và đã tạo ra được nhiều bàn thắng đẹp được ghi trong các trận đấu, nhất là những giải đấu quan trọng như Kqbd anh với sự canh tranh cực kỳ khốc liệt.

Chính vì thế mà cũng có những pha dứt điểm bằng kỹ thuật đá bóng chéo chân nên hầu hết các cầu thủ tấn công như tiền đạo, hộ công, tiền vệ, đều phải thành thục kỹ thuật này. Do vậy, việc có thể sút bóng chéo chân tốt hay không còn được HLV xem là một tiêu chí để đánh giá chất lượng của một tiền đạo hay tiền vệ tấn công.

ky-thuat-da-bong-cheo-chan-va-nhung-dieu-can-biet
Kỹ thuật đá bóng chéo chân và những điều cần biết

Thực hiện kỹ thuật đá bóng chéo chân như thế nào?

Kỹ thuật này khó để thực hiện thành thạo và việc áp dụng nó trong những trường hợp bất ngờ trên sân không hề đơn giản, tuy nhiên, bạn phải tập luyện từ những bước đơn giản.

Thực hiện chạy đà

Bước chạy đà trong kỹ thuật này khác với những kỹ thuật bóng đá khác, thường mọi người sẽ thực hiện chạy đà theo hướng sút. Còn với kỹ thuật này thì chạy đà sẽ thực hiện hướng về phía chân thuận của người sút.

Điều chỉnh chân trụ

Lối đá của chân trụ cũng khác so với kỹ thuật khác. Khi sút chân trụ cần đặt cách bóng 1 khoảng cách xa hơn 1 chút. Từ đó để đảm bảo được cầu thủ có vắt chéo chân để thực hiện cú sút mà không va vào gót chân trụ. Thường má ngoài của chân trụ sẽ hướng về phía đặt bóng.

Chọn điểm tiếp xúc

Ở bước này, ta cần nghiên cứu cụ thể về 2 điểm tiếp xúc bóng đặc biệt và rất quan trọng.

Điểm tiếp xúc nằm trên bóng

Bạn là người thuận chân trái, điểm tiếp xúc cũng sẽ hơi lệch 1 chút về phía dưới và bên trái bóng. Điểm này, bàn chân sẽ nằm ngang và tiếp xúc bóng với tiết diện lớn nhất. Đồng thời cũng cho phép bạn tác động đến bóng theo 1 đường chéo để tạo ra quỹ đạo xoáy, cuốn đẹp mắt khi bóng di chuyển.

Điểm tiếp xúc trên chân

Bạn hãy lựa chọn cho mình điểm tiếp xúc bóng bằng mu bàn chân, điểm buộc dây giày. Điểm này cho phép bạn có 1 cú sút kỹ thuật chéo chân chuẩn xác nhất. Vì điểm buộc dây giày có xương với mật độ cao để từ đó tạo lực tốt cho những cú sút.

Tạo tư thế sút bóng

Bạn cần chú ý đến tư thế chính là chân trụ hơi khuỵu gối xuống. Điều này cũng giúp việc đưa chân vắt ra dễ dàng và thoải mái nhất. Từ đó tạo ra độ xoáy, lực căng cho cú sút rất tốt.

Yếu tố quan trọng với kỹ thuật Rabona?

Với kỹ thuật này cần có kỹ thuật cao, kinh nghiệm xử lý bóng là điều cần thiết để cầu thủ thực hiện cú đá. Ngoài ra, thể lực tốt và khả năng điều chỉnh bóng cũng là yếu tố cần chú trọng.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, thì có thể hoàn toàn tập luyện cú sút này bởi khi đủ sức cũng sẽ tạo được sự đột phá trong trường hợp tranh chấp bóng. Tuy nhiên rất ít người thành công với cú sút này.

Như vậy, những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có thêm kỹ thuật đá bóng chéo chân cực kỳ hiệu quả. Bạn cũng có thể thấy được trong kqbd tbn các cầu thủ vẫn có những cú sút khi thực hiện kỹ thuật này rất ấn tượng.

Xem thêm: Quả bóng vàng là gì?; Điểm danh những cầu thủ từng đoạt QBV