Linh vật SEA Games 31 là con gì? Ý nghĩa của linh vật Seagames 31

Linh vật SEA Games 31 là con gì? Ý nghĩa của linh vật Seagames 31 là gì? Cùng bdkq.org tìm lời giải đáp chi tiết cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Sea Games 31 linh vật là con gì?

Ngày 19/11/2021, Ban tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, bài hát và khẩu hiệu của Seagames 31 và Para Games 11 đã tổ chức trao giải cho các tác phẩm đoạt giải.

Kết quả, họa sĩ Ngô Xuân Khôi giành giải nhất với tác phẩm Sao la ở cuộc thi sáng tác biểu tượng vui (mascot). Hai tác phẩm của Trần Hoài Đức, Tống Như Anh Khánh nhận giải khuyến khích. Chính vì thế, Sao la sẽ chính thức trở thành linh vật Seagames 31 được tổ chức tại Việt Nam.

Vì sao lại chọn Sao La làm linh vật Sea Games

Căn cứ vào kết quả cuộc thi, sao la đã giành chiến thắng và nhiều khả năng sẽ được chọn làm linh vật chính thức cho SEA Games 31 và Para Games 11. Theo giải thích của ban tổ chức, đây là mẫu biểu tượng vui đảm bảo được các tiêu chí về bố cục, tính thẩm mỹ và ý nghĩa. Sao la là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới, sinh sống trong núi rừng Việt Nam và Lào.

Sao la được xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam. Thông qua mẫu biểu tượng Sao la giúp cho bạn bè trong khu vực và quốc tế biết thêm những giá trị rất đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam.

Linh vật SEA Games 31 là con gì? Ý nghĩa của linh vật Seagames 31
Linh vật SEA Games 31 là con gì? Ý nghĩa của linh vật Seagames 31

Sao la là con gì?

Bên cạnh những biểu tượng văn hóa của Việt Nam như trâu, bò, gà , hổ; hoặc con vật trừu tượng như rồng, phượng,… sao la nghe có vẻ khá xa lạ và mới mẻ. Sao la được phát hiện vào năm 1992. Đây là một trong những loài thú quý hiếm nhất thế giới. Hiện vẫn còn các cá thể sinh sống trong vùng núi rừng Trường Sơn tại Việt Nam. Sao la được xếp hạng ở mức Nguy cấp (tức có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thế giới (IUCN) và trong Sách đỏ Việt Nam). Vì lẽ đó, nó được coi là “báu vật” của Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. Ngoài ra, sao la còn được mệnh danh là “Kỳ lân Châu Á”.

Ý nghĩa của linh vật Seagames 31

Vào ngày 29/09, Tổng cục TDTT đã chính thức đề xuất tác phẩm sao la là mẫu linh vật cho SEA Games 31. Trước đó, tác phẩm này đã vấp phải nhiều ý kiến chê bai phản đối của cộng đồng mạng.

họa sĩ Ngô Xuân Khôi chính là tác giả của biểu tượng vui sao la nói trên. Ông cho biết, sao la là một loài thú hiền lành, lại là một loài quý hiếm rất hiếm gặp. Thông qua mẫu biểu tượng Sao la có thể giúp cho bạn bè trong khu vực và quốc tế biết thêm những giá trị rất đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam. Để khi nói đến sao la, thế giới sẽ nghĩ ngay tới Việt Nam. Đây là một ý tưởng tuyệt vời và vô cùng ý nghĩa. Bên cạnh đó, cặp sừng của sao la có hình chữ ‘V”; – là biểu tượng cho V trong Victory (chiến thắng) và Việt Nam.

BTC cho rằng tác phẩm này đã đáp ứng đủ các tiêu chí thẩm mỹ, khoa học và ý nghĩa. CĐM cũng đồng ý với ý nghĩa của sao la. Nhưng còn về tạo hình dường như vẫn chưa thực sự thuyết phục cho lắm.

>>> Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cập nhật bảng xếp hạng bóng đá mexico mới nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Bản quyền linh vật thuộc về ai?

Sau khi tác phẩm chính thức được chọn làm linh vật của SEA Games 31, BTC cuộc thi – tức Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic Việt Nam sẽ tiến hành đăng ký bản quyền cho tác phẩm đó. Khi đó, chủ sở hữu quyền tác giả và các quyền liên quan là Ủy ban Olympic Việt Nam. Tác giả sẽ được hưởng quyền nhân thân, bao gồm quyền đặt tên, đứng tên cho tác phẩm,.. quy định trong Điều 19 Luật Sở hữu trí tuệ.

Ủy ban Olympic Việt Nam sở hữu quyền tác giả quy định trong Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, theo Luật và Điều lệ của Liên Đoàn Thể thao Đông Nam Á, các Uỷ ban Olympic quốc gia KHÔNG ĐƯỢC sử dụng biểu tượng và linh vật của mỗi kỳ SEA Games nhằm mục đích thương mại khi chưa có sự phê chuẩn chính thức bằng văn bản của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á; ngoại trừ mục đích sử dụng cho trang phục thi đấu.

Như vậy, mẫu linh vật SEA Games chỉ được sử dụng trong Đại hội và trong các hoạt động của Đại hội như: in ấn trong các văn bản chính thức của Đại hội, trên Panô, áp phích; tuyên truyền, tài trợ; và các hoạt động giao dịch trong nước và quốc tế. Ngoài ra, những hoạt động khác đặc biệt là liên quan đến mua bán, thương mại cần được sự chấp thuận của Hội đồng Thể thao Đông Nam Á.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Linh vật SEA Games 31 là con gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về vấn đề đức vô địch world cup bao nhiêu lần