SEA Games là gì? Logo SEA Games có ý nghĩa gì?

SEA Games là gì? Logo SEA Games có ý nghĩa gì? Cùng bdkq.org tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây của chúng tôi. 

SEA Games là gì?

Sea Game là Đại hội thể thao của các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Đại hội thể thao lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi SEAP seagame. Trong tên gọi này SEA không có nghĩa là biển mà nó là từ viết tắt của South East Asian – Đông Nam Á.

Sea Game được tổ chức dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic quốc tế và Hội đồng Olympic châu Á theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.

Sea Game là nơi giao lưu, so tài giữa các nước trong cùng khu vực. Ngoài thi đấu thể thao thì Seagame còn là nơi giao lưu giữa các quốc gia. Còn đối với người Đông Nam Á, Seagame còn là niềm tự hào của họ và là nơi họ đặt nhiều hy vọng vào thể thao.

Logo SEA Games có ý nghĩa gì?

Thiết kế logo là một trong những điều mà các nước đăng cai tổ chức Sea Games cần chú trọng. Logo là hình ảnh đại diện, biểu tượng của nền văn hóa, truyền thống và con người của nước chủ nhà.

Ở những thời kì đầu, logo của Sea Games là hình ảnh những vòng tròn đan vào nhau, số vòng tròn trong logo cũng là số thành viên của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Lúc này logo có 6 vòng tròn kết vào nhau tượng trưng cho sáu quốc gia đầu tiên tham dự gồm Thái Lan, Lào, Myanmar, Malaysia, Singapore và Nam Việt Nam. Logo Sea Games lúc này có ý nghĩa hướng đến một tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các nước tham dự.

Đến kì Sea Games 15 được diễn ra tại Malaysia vào năm 1989 đã có 10 đội bóng tham dự tuy nhiên số lượng vòng tròn vẫn không thay đổi. Được biết sự thiếu sót này được diễn ra một lần nữa tại Sea Games 22. Kỳ đại hội này được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2003 với sự góp mặt của 11 quốc gia, nhưng logo vẫn chỉ có 10 vòng tròn kết vào nhau.

SEA Games là gì? Logo SEA Games có ý nghĩa gì?
SEA Games là gì? Logo SEA Games có ý nghĩa gì?

Trong thiết kế logo Sea Games thì tại kì Sea Games 17 diễn ra tại Singapore và năm 1993 có sử dụng biểu tượng đầu sư tử. Logo có hàm ý khơi gợi lại một truyền thuyết thời khai thiên lập địa đảo quốc này về vị hoàng tử Sang Nila Utama nhìn thấy một con sư tử là sinh vật sống đầu tiên trên hòn đảo nên đã đặt tên cho hòn đảo là Thành phố Sư Tử.

Tại Sea Game 22 diễn ra tại Việt Nam và năm 2003, logo lúc này là những nét vẽ mềm mại cách điệu của chim Lạc. Đây là hình ảnh được trang trí trên trống Đồng Ngọc Lũ, nó là một loại hình nghệ thuật tiêu biểu nhất nền văn hoá Đông Sơn.

Từ Sea Game 22, logo của các kì Sea Games sau đều mang đậm hình ảnh quốc gia chủ nhà. Ví dụ có thể kể đến kì Sea Game 25 diễn ra tại Lào và năm 2009, logo đại hội thể thao có hình ảnh ngôi đền đây là nét lịch sử nghệ thuật, mô phỏng kiến trúc truyền thống của nước Lào. Ngoài ra Lào còn thiết kế thêm ba nét vẽ dưới chân đền để gợi nhớ tới sông MêKông, dòng sông hình thành nền văn minh của Lào đồng thời cũng là con sông chảy qua các quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Việt Nam.

Sea Game 24 diễn ra tại Thái Lan vào năm 2007, thời gian này trùng với dịp người dân Thái Lan kỷ niệm 80 năm ngày sinh Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Thái Lan lúc này đã chọn hình chiếc thuyền buồm logo chính thức cho Sea Games 24. Được biết đua thuyền buồm là môn thể thao Quốc vương  Adulyadej yêu thích nhất.

Trong quá khứ kì Sea Games 4 diễn ra tại Thái Lan vào năm 1967, đây là lần đầu tiên có vị vua tham gia tranh tài và giành chiến thắng ở giải đấu tầm khu vực. Quốc vương Thái Lan cùng cô con gái lớn là Công chúa Ubol Ratana đã giành huy chương vàng ở môn đua thuyền buồm.

Ngoài ra logo Sea Game có thông điệp hòa bình – đoàn kết – hữu nghị giữa các quốc gia tham dự. Những màu xanh, đen, vàng, đỏ và xanh lá cây là những màu sắc đặc trưng của logo Sea Game. Sea Games hiện tại không chỉ để kết nối những quốc gia Đông Nam Á mà còn là cầu nối giữa Đông Nam Á với thế giới.

Ở kì Sea Games 27 diễn ra ở Myanmar, ý tưởng thiết kế logo được lấy cảm hứng từ hình dạng của đất nước này. Nó được cách điệu thành hình người với ba màu sắc: vàng, xanh lá cây, đỏ. Đây là ba màu sắc đặc trưng của quốc kì Myanmar.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết những thắc mắc của bạn đọc về Seagame là gì? và liệt kê ra một số thông tin khác liên quan đến Sea Game. Ngoài Sea Game thì World Cup cũng là nơi tổ chức thi đấu bóng đá đầy ấn tượng. Tại giải đấu này có rất nhiều đội bóng mang về kết quả bóng đá đầy ấn tượng. Vậy bạn có biết Đức vô địch World Cup bao nhiêu lần?