Luật bàn thắng sân khách là gì? và những thông tin liên quan

Luật bàn thắng sân khách là gì? Luật bàn thắng sân khách là cách phân định đội giành chiến thắng khi thi đấu theo thể thức lượt đi – lượt về.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách có tên tiếng anh là Away Goals Rule, đây là hình thức thi đấu hai lần gồm lượt đi và lượt về. Trong số đó có một trận đá trên sân khách và một trận đá sân nhà. Cách thức này đã phá vỡ mối quan hệ trong hiệp hội bóng đá và các môn thể thao khác.

Nếu tổng số điểm 2 đội bằng nhau thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách sẽ thắng chung cuộc. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản trong trường hợp ket qua bong da 2 đội hòa nhau thì điểm số ghi ở sân khách lớn hợp gấp đôi điểm ghi được trên sân nhà. Luật bàn thắng sân khách được áp dụng lần đầu tại cúp vô địch cúp châu Âu mùa giải năm 1965 -1966.

Những thông tin liên quan đến luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng trên sân khách có ảnh hưởng như thế nào?

Năm 1965 tại UEFA Cup Winners’ Cup, luật bàn thắng sân khách được áp dụng lần đầu tiên trong trận đấu giữa Budapest Honvéd và Dukla Prague. Mục đích của trận đấu này là để loại bỏ các trận đá lại. Việc này sẽ gây rất nhiều bất cập như: phát sinh thêm chi phí đi lại, ăn ở, cầu thủ không hợp thời tiết, khí hậu,…. và ảnh hưởng đến thể lực của các cầu thủ. Và một điều đặc biệt là sẽ làm khó việc sắp xếp lịch thi đấu trong bối cảnh các phương tiện di chuyển còn khá hạn chế.

Luật bàn thắng sân khách là gì? và những thông tin liên quan
Luật bàn thắng sân khách là gì? và những thông tin liên quan

Nhờ luật bàn thắng trên sân khách mà các trận đấu trở nên kịch tính hơn. Các đội khách luôn cố gắng ghi thật nhiều bàn thắng để chiếm được ưu thế trong trận lượt về.

Theo một số thống kê trước khi điều luật này được thực hiện thì chỉ có khoảng 16% các đội khách giành được chiến thắng do những nguyên nhân kể trên.

Khi luật bàn thắng sân khách được ra đời thì tỷ lệ keo bong da thắng của các đội khách đã tăng lên tới 35%. Điều luật này cũng có một số bất ổn nhất định với đội chủ nhà. Khi mà các đội khách luôn muốn ghi thật nhiều bàn thắng để giành ưu thế thì đội chủ nhà lại rất lo sợ điều này. Họ hiểu rằng nếu bị ghi bàn trên sân nhà thì trận đấu lượt về trên sân khách của họ sẽ gặp những bất lợi không mong muốn. Vì vậy, các trận đấu lượt về thường diễn ra vô cùng kịch tích và quyết liệt hơn.

Những giải đấu áp dụng luật bàn thắng sân khách

– Vòng loại trực tiếp giải đấu UEFA Champions League (Cúp C1 châu Âu)

– Vòng loại trực tiếp giải đấu UEFA Europa League (Cúp C2 châu Âu)

– Vòng loại trực tiếp đấu CAF Champions League (Cúp C1 châu Phi)

– Vòng loại trực tiếp đấu CAF Conferderation Cup (Cúp C2 châu Phi)

– Các trận đấu play-off trong khuôn khổ vòng loại EURO và World Cup

Ý nghĩa của luật bàn thắng sân khách

Việc sử dụng luật bàn thắng sân khách nhằm giảm bớt các trận đấu phụ, giúp các đội bóng tránh phải thi đấu thêm một trận play-off ở sân trung lập. Những trận đấu phát sinh sẽ gây ra không ít khó khăn cho các đội bóng. Trong những giải đấu lớn ở cấp độ châu lục, các đội bóng thường đóng quân ở rất nhiều quốc gia. Do đó, chi phí di chuyển, ăn ở của họ sẽ rất tốn kém.

Không chỉ có vậy có rất nhiều cổ động viên và người hâm mộ quan tâm đến mỗi trận đấu nên việc tổ chức thêm một trận phụ để phân thắng bại là điều không thể. Ngoài ra, việc ngày càng có nhiều đội bóng tham gia một giải đấu khiến tần suất của các cầu thủ rất dày nên không thể đảm bảo thể lực để các cầu thủ ra sân thêm một trận đấu phụ.

Từ khi điều luật này được thông qua cho đến nay thì sự khởi sắc trong bóng đá khiến các trận cầu càng trở nên kịch tính, hấp dẫn. Một bàn thắng trên sân khách cũng quyết định rất nhiều đến kết quả chung cuộc của mỗi đội.

Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ luật bàn thắng sân khách là gì? Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.