Phạt góc là gì? Một số quy định về phạt góc

Phạt góc là gì? Đây là cú sút phạt được hưởng lợi từ một tình huống cản phá của đội đối phương. Cùng bdkq.org tìm hiểu rõ hơn về lỗi phạt này qua bài viết dưới đây. 

Phạt góc là gì?

Phạt góc được nên ý tưởng từ năm 1867 tại Sheffield và được Liên đoàn bóng đá thế giới áp dụng vào ngày 17 tháng 2 năm 1872. Từ đó hình thức đá phạt góc đã được áp dụng chính thức trong tất cả  những trận đấu tại Anh và trên toàn thế giới.

Phạt góc là tình huống đá phạt đội tấn công khi quả bóng vượt qua hoàn toàn đường biên ngang trên sân bên phía cầu môn đối phương. Việc xác định phạt góc là do người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ đội bóng phòng ngự trong đó có cả thủ môn. Từ quả phạt góc này nếu bóng được đá vào cầu môn thì bàn thắng sẽ được công nhận.

Phạt góc là gì? Một số quy định về phạt góc
Phạt góc là gì? Một số quy định về phạt góc

Người xác định quả phạt góc trong mỗi trận đấu đó chính là trọng tài biên, họ sẽ sử dụng cờ trong tay chỉ vào cung đá phạt góc ở mỗi góc sân để thông báo về những quả phạt góc. Tại vị trí phần sân sau, đá phạt góc chỉ được xác định thực hiện sau khi trọng tài tiến đến cung đá phạt góc gần vị trí nhất.

Một số quy định về phạt góc

– Cầu thủ sẽ không được di chuyển cột cờ góc.

– Từ khi bóng được đá hoặc di chuyển sẽ được tính là bóng sống.

– Bóng sẽ được đặt ở trong cung đá phạt góc và ở gần vị trí cột cờ góc nhất.

– Cầu thủ ở đội tấn công sẽ là người sẽ thực hiện đá phạt góc.

– Cầu thủ thực hiện quả đá phạt góc sẽ không được chạm vào bóng lần thứ 2 khi bóng chưa chạm vào chân của một cầu thủ nào khác.

– Cầu thủ của đội phòng thủ sẽ cần phải đứng cách xa bóng một khoảng cách tối thiểu là 9m15 cho đến khi bóng được đưa vào cuộc.

>>> Xem thêm: Copa America là gì?

Những điều cần lưu ý trong quy định xử phạt

Ngoài cầu thủ sút phạt thì tất cả các cầu thủ khác sẽ đứng ở vị trí cách bóng ít nhất là 9m15 cho tới khi bóng được sút vào sân. Khoảng cách 9m15 này sẽ được tính từ điểm đánh dấu cung phạt góc và vị trí các cầu thủ được phép đứng ngoài cung phạt góc trên sân. Trong tất cả các cầu thủ nếu có một cầu thủ nào mắc lỗi thì sẽ bị trọng tài nhắc nhở, đưa ra cảnh báo để cầu thủ đó di chuyển về đúng vị trí theo quy định trước khi cú sút phạt góc được diễn ra.

Cầu thủ thực hiện đá phạt sẽ không được phép chạm chân vào bóng lần thứ hai trước khi có một cầu thủ khác chạm vào bóng. Nếu xảy ra tình trạng này thì đội đối phương sẽ nhận một sút phạt góc gián tiếp tại vị trí bóng cầu thủ vi phạm chạm bóng lần 2.

Trong quá trình thực hiện đá phạt góc, nếu cầu thủ sút phạt đánh chủ ý chơi xấu đá vào cầu thủ đối phương nhưng bất cẩn hoặc liều lĩnh dùng lực quá mạnh bị phát hiện thì trọng tài sẽ cho dừng trận đấu.

Cầu thủ sút phạt là những cầu thủ đang thi đấu trên sân của đội tấn công ngoại trừ thủ môn. Bóng sẽ được đặt ở trong khu vực cung đá phạt góc sau khi di chuyển.

Nếu bóng được tính là bóng sống, cầu thủ sút cố tình dùng tay, đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả đá phạt trực tiếp tại ngay vị trí vi phạm lỗi. Hoặc họ sẽ nhận được hưởng 1 quả đá phạt đền tại vị trí vi phạm lỗi tại khu phạt đền.

Khi đá phạt góc nếu thủ môn chạm bóng trước khi có cầu thủ khác chạm bóng thì đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp nếu tình huống đó xảy ra ở khu phạt đền. Còn nếu xảy ra ở ngoài khu phạt đền thì đội đối phương sẽ nhận được 1 quả đá phạt trực tiếp.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Phạt góc là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường này sẽ giúp ích cho bạn