Scudetto là gì? Tổng hợp thông tin về thuật ngữ Scudetto

Scudetto là gì? Lịch sử và thể thức của Scudetto ra sao? Cùng bdkq.org tìm hiểu về biểu tượng này qua bài viết dưới đây.

Scudetto là gì?

Theo tiếng Italia, scudo có nghĩa là chiếc khiên và scudetto có nghĩa là chiếc khiên nhỏ. Biểu tượng chính của quốc gia Italia đó chính là chiếc khiên kết hợp của ba màu xanh, màu trắng và màu đỏ.

Biểu tượng chiếc khiên chính là điều mà tất cả các đội bóng mạnh của nước Italia luôn muốn vươn tới. Biểu tượng này sẽ dành cho các đội bóng xuất sắc nhất sau khi kết thúc mùa giải và dành được ngôi vương.

Biểu tượng scudetto có hình tròn và kích thước là 8cm. Ngoài việc có được chiếc cup vô địch thì các đội bóng này sẽ được đeo lên ngực trái của mình biểu tượng scudetto.

Scudetto là gì? Tổng hợp thông tin về thuật ngữ Scudetto
Scudetto là gì? Tổng hợp thông tin về thuật ngữ Scudetto

Tổng hợp thông tin về thuật ngữ Scudetto

Lịch sử của Scudetto

Giải bóng đá quốc gia chính thức đầu tiên của nước Ý được tổ chức vào năm 1898 bởi Liên đoàn bóng đá Ý FIGC. Ở những năm tiếp theo kế tiếp thì giải đấu được kết hợp thành nhóm giống như vòng loại. Sau đó họ sẽ chọn đội thắng cuộc tham gia trận Playoff. Và sau trận chung kết đội bóng nào thắng sẽ là nhà vô địch.

FIFA tổ chức cả 2 giải vô địch trong một mùa đó là giải vô địch Ý và giải vô địch liên bang năm 1907. Tại giải vô địch Ý thì đội chiến thắng sẽ được tuyên bố là Campione d’Italia và sẽ nhận được cúp Coppa Buni. Còn người chiến thắng trong giải vô địch liên bang là Campiondi Federali và sẽ nhận được Coppa Spensley.

Vào năm 1909, hai giải vô địch khác nhau lại được tổ chức một lần nữa. Các câu lạc bộ lúc này đã đồng loạt không tham gia giải vô địch Ý mà lại tham gia vào giải vô địch liên bang. Và giải vô địch liên bang với chiến thắng thuộc về Pro Vercelli, giải vô địch Ý với chiến thắng thuyết phục của Juventus.

>>> Xem thêm: Madridista là gì?

Thể thức thi đấu của giải Serie A

Serie A là giải đấu vô cùng hấp dẫn và kịch tính, giải đấu Serie A sẽ có 20 đội bóng tham gia thi đấu. Vòng đấu đầu tiên của giải đấu sẽ được diễn ra theo hình thức đá vòng tròn. Ở vòng đấu này sẽ có hai lượt đấu được diễn ra đó là đấu sân khách và sân nhà. Sẽ có tổng cộng 38 trận đấu được diễn ra. Tất cả các đội bóng sẽ được xếp hạng dựa trên kết quả bóng đá mà họ có được.

Ngoài ra, giải đấu Serie A được áp dụng thể thức thi đấu với 3 đội thăng hạng và cả 3 đội xuống hạng. Những đội bóng có kết quả thấp nhất sẽ xuống chơi ở Serie B. Còn những đội bóng thắng play – off giành quyền lên hạng.

Những đội bóng đã giành được Scudetto

Scudetto được cho là đã tồn tại trước khi Serie A ra đời và đã có rất nhiều câu lạc bộ vinh dự nhận được danh hiệu Scudetto danh giá này. Đội bóng giành được nhiều danh hiệu này nhất đó chính là Juventus. Đội bóng đã có 35 lần vô địch và có mùa giải thứ 8 liên tiếp thống trị Serie A.

2 đội bóng thành Milan là AC và Inter cùng vị trí thứ 2 với cùng 18 lần được gắn danh hiệu lên ngực trái. 4 cái tên Roma, Lazio, Napoli, Fiorentina, có AS Roma vượt lên với 3 lần vô địch, các đội còn lại đều có 2 lần đứng trên đỉnh. Ngoài ra cũng còn có một số đội bóng khác như: Genoa với 9 lần, Torino, Bologna, Pro Vercelli đều 7 lần.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc về Scudetto là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật những thông tin bóng đá khác ở chuyên mục Hậu trường của chúng tôi.