Seagame là gì? Những điều cần biết về Sea Game

SeaGame là gì? Ý nghĩa của Sea Game là gì? Cùng bdkq.org tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Seagame là gì?

Sea Game là Đại hội thể thao của các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Đại hội thể thao lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi SEAP seagame. Trong tên gọi này SEA không có nghĩa là biển mà nó là từ viết tắt của South East Asian – Đông Nam Á.

Sea Game được tổ chức dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic quốc tế và Hội đồng Olympic châu Á theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.

Sea Game là nơi giao lưu, so tài giữa các nước trong cùng khu vực. Ngoài thi đấu thể thao thì Seagame còn là nơi giao lưu giữa các quốc gia. Còn đối với người Đông Nam Á, Seagame còn là niềm tự hào của họ và là nơi họ đặt nhiều hy vọng vào thể thao.

Những điều cần biết về Sea Game

Ý nghĩa của Sea Games là gì?

Đại hội Thể thao Đông Nam Á là sự kiện thể thao lớn của khu vực và mang nhiều ý nghĩa đối với các quốc gia thành viên. Seagame đã giúp cho các nước Đông Nam Á phát triển kinh tế và xã hội. Qua đó ranh giới giữa các nước giàu, nghèo trong khu vực cũng được thu hẹp và được cải thiện hơn qua việc giao lưu thi đấu.

SEA Games là gì? Những điều cần biết về Seagame
SEA Games là gì? Những điều cần biết về Seagame

Sea Games cũng giúp cho tình cảm, sự đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á trở nên gắn kết hơn. Mối quan hệ giữa các nước thành viên cũng trở nên cởi mở và hòa nhã hơn rất nhiều. Ngoài ra đây cũng là nơi tranh tài giúp các vận động viên có cơ hội giao lưu, học hỏi và hòa nhập hơn vào môi trường đa quốc gia.

Thời gian và địa điểm tổ chức

Theo các quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á sự kiện thể thao này được tổ chức 2 năm 1 lần vào các năm lẻ. Những quy định, điều chỉnh của sự kiện thể thao này được thông qua cơ quan giám sát hội đồng Olympic Châu Á hay Ủy ban Olympic quốc tế.

Mỗi một kỳ Seagame sẽ có 1 quốc gia đăng cai tổ chức. Và thứ tự tổ chức được phân chia ra lần lượt theo bảng chữ cái Tiếng Anh. Nếu quốc gia nào đến lượt đăng cai mà không thể tổ chức thì phải báo lại với Ban tổ chức ít nhất 1 năm.

Mỗi kỳ đăng cai tổ chức Seagame, các quốc gia sẽ có cơ hội quảng bá văn hóa đất nước của mình đến với bạn bè thế giới. Cùng với đó nó cũng giúp cho người dân quốc gia đăng cai có cái nhìn khác về Seagame. Mỗi mùa Seagame đi qua, doanh thu về kinh tế và du lịch của quốc gia tổ chức cũng tăng lên đáng kể.

Seagame có bao nhiêu môn thi đấu

Theo quy định của Đại hội thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà của các môn thể thao trên biển phải chọn tối thiểu 22 môn thi đấu. Cơ cấu để chọn ra những bộ môn thi đấu tại đại hội thể thao này có 2 môn bắt buộc nhóm 1 gồm điền kinh và thể thao dưới nước.

Nhóm 2 là các môn thể thao bắt buộc tham gia Thế vận hội và Đại hội thể thao châu Á. Tối đa 8 môn thể thao như gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, cầu, khiêu vũ thể thao, thuyền, bóng sàn, bóng ném và kempo. Ngoài ra, còn có các môn thể thao khác như dù lượn, patin hoặc ván trượt hiện đại, chèo thuyền, bóng bầu dục, leo núi thể thao, đá cầu, bóng mềm, soft tennis, chèo thuyền và võ thuật truyền thống. Mỗi môn thể thao không được vượt quá 5% tổng số huy chương.

Đặc biệt bóng đá là môn thể thao cơ bản được thi đấu tại giải đấu này. Ngoài Sea Game thì World Cup cũng là nơi tổ chức thi đấu bóng đá đầy ấn tượng. Tại giải đấu này có rất nhiều đội bóng mang về kết quả bóng đá đầy ấn tượng. Vậy bạn có biết Đức vô địch World Cup bao nhiêu lần?

Mỗi môn thể thao, sự kiện được tổ chức cần ít nhất 4 quốc gia tham dự. Ngoài ra, các môn thể thao thi đấu tại Thế vận hội và Đại hội thể thao châu Á cũng phải được ưu tiên.

Lịch sử thi đấu của đại hội Seagame là gì?

Tên gọi ban đầu của giải đấu là Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á được thành lập vào năm 1959 tại Thái Lan. Tại mùa giải đầu tiên đại hội có hơn 500 vận động viên tham gia thi đấu. Và có tổng cộng 12 bộ môn được quy định rõ trong điều lệ của đại hội.

Các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á tham dự Seagame lần đầu tiên bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Miến Điện và Lào. Năm 2003, Seagame đã hội tụ được đầy đủ 11 cái tên trong khu vực. Trong đó, Indonesia và Philippines giành được quyền thi đấu vào thời điểm năm 1975. Còn quốc gia Đông Timo bắt đầu tham dự giải đấu tại SEA Games 2003 được tổ chức tại Việt Nam.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết những thắc mắc của bạn đọc về Seagame là gì? và liệt kê ra một số thông tin khác liên quan đến Sea Game.