Thẻ đỏ là gì – Nguồn gốc và ý nghĩa của thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ đỏ là gì – Thẻ đỏ thường được trọng tài sử dụng khi các cầu thủ trong trận đấu này phạm lỗi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết ý nghĩa và nguồn gốc của những tấm thẻ đỏ này. Vậy hãy cùng bdkq.org khám phá tấm thẻ đỏ này qua bài viết dưới đây.

Thẻ đỏ là gì - Nguồn gốc và ý nghĩa của thẻ đỏ trong bóng đá
Thẻ đỏ là gì – Nguồn gốc và ý nghĩa của thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ đỏ là gì

Thẻ màu đỏ là một tấm nhựa hình chữ nhật có kích thước tiêu chuẩn màu đỏ với 4 góc thuôn nhọn. Màu đỏ thể hiện mức độ nghiêm trọng của vấn đề, tương ứng với những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình chơi game.

Thẻ đỏ là hình thức phạt cao nhất trong một trận đấu bóng đá. Trong bóng đá, có 3 hình thức phạt từ nhẹ đến nặng, đó là: cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ. Một thẻ đỏ tương ứng với 2 thẻ vàng. Cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp hoặc cầu thủ sau khi nhận đủ 2 thẻ vàng phải rời sân.

Nguồn gốc của thẻ đỏ là gì

Năm 1966, thẻ đỏ được đưa ra khi Ken Aston, người phụ trách giám sát các trọng tài tại World Cup năm đó. Do có nhiều ngôn ngữ được sử dụng tại World Cup, Aston đã chứng kiến ​​một số trường hợp không phải lúc nào cũng có thể giải thích rõ ràng quyết định của trọng tài cho các cầu thủ đang thi đấu và công chúng.

Vào thời điểm đó, ông đã phát minh ra hệ thống thẻ màu hiện tại. Những thẻ này đã được giới thiệu trong World Cup 1970 và vẫn được sử dụng trong bóng đá và nhiều môn thể thao khác.

Thẻ đỏ có ý nghĩa là gì trong bóng đá

Khi nhận thẻ đỏ, cầu thủ đã vi phạm nghiêm trọng hoặc có hành vi sai trái theo một cách nào đó. Họ phải rời sân thi đấu ngay lập tức.

Phạm lỗi rất nghiêm trọng

Chơi xấu có bị đánh giá là chủ quan hay không phụ thuộc vào nhận định của trọng tài. Hành động cố ý cũng được coi là “tiêu diệt đối thủ” và cấu thành hành vi phi thể thao. Lỗi này sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ.

Nhổ nước miếng và chửi bậy

Cầu thủ nhổ nước bọt xuống sân sẽ nhận thẻ đỏ trực tiếp. Không chỉ vậy, những cầu thủ quá lạm dụng ngôn ngữ để xúc phạm đội bạn cũng bị đối xử thô bạo. Những từ này có thể là lời nói tục tĩu hoặc nhận xét có thể bị coi là phân biệt chủng tộc hoặc xúc phạm.

Bạo lực

Mọi hành động bạo lực như đá, đấm, cùi chỏ, đầu gối … đều có thể bị phạt thẻ đỏ.

Cố tình gây rối, phạm lỗi

Khi hàng công có cơ hội ghi bàn rõ ràng nhưng đối phương cố tình phạm lỗi để cản phá bàn thắng. Những lỗi này sẽ bị phạt thẻ đỏ. Ai cố tình dùng tay chơi bóng cũng sẽ nhận thẻ đỏ này.

Nhận 2 thẻ vàng

Trong bóng đá, 2 thẻ vàng tương đương 1 thẻ đỏ. Vì vậy nếu cầu thủ phạm lỗi và nhận đủ 2 thẻ vàng sẽ phải rời sân.

Trên đây chúng tôi đã giải thích thẻ đỏ là gì? Và đưa ra các thông tin khác liên quan đến thẻ đỏ. Tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức khi chơi dự đoán bóng đá. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi.