Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng được rút ra trong trường hợp nào?

Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng được rút ra trong trường hợp nào? Cùng bdkq.org tìm hiểu về tấm thẻ này qua bài viết dưới đây.

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là những hình thức phạt thường thấy trong bóng đá nó dùng để cảnh báo, khiển trách hoặc xử phạt một cầu thủ, huấn luyện viên hoặc nhân viên của đội bóng.

Thẻ vàng là hình phạt cho một thành viên trong đội bóng khi người đó phạm lỗi. Đội có cầu thủ vi phạm sẽ chịu cú đá phạt trực tiếp hoặc phạt penalty từ phía đối phương. Được biết nếu một cầu thủ nhận hai thẻ vàng sẽ tương đương với một thẻ đỏ, cầu thủ đó sẽ bị đuổi khỏi sân mà đội không được thay thế bằng cầu thủ dự bị.

Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng được rút ra trong trường hợp nào?
Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng được rút ra trong trường hợp nào?

Thẻ vàng được rút ra trong trường hợp nào?

Hành vi phi thể thao

Hành vi phi thể thao là những hành vi cố tình lừa trọng tài hoặc ăn mừng quá khích. Ở những trường hợp này trọng tài có thể thẳng tay phạt thẻ.

Gây gổ bằng lời nói hoặc hành động

Cầu thủ sẽ có những phản ứng quá kích với trọng tài khi có những quyết định được đưa ra. Trường hợp này cũng sẽ nhận phải thẻ phạt.

Phạm luật

Những cầu thủ thường xuyên chơi xấu, phạm lỗi thô bạo nhưng chưa nguy hiểm thì cũng xứng đáng nhận phải thẻ vàng.

Câu giờ

Câu giờ là một trong số những phương án được áp dụng nhiều khi đội bóng của ho dẫn trước. Đây chính là một trong những hành vi phi thể thao. Cũng chính vì vậy mà họ cũng sẽ nhận thẻ vàng từ phái trọng tài.

Không đứng đúng vị trí

Các cầu thủ sẽ phải đứng trước quả đá phạt đúng 10m, nếu cố tình làm sai lệch nhiều lần thì sẽ nhận phải thẻ phạt của trọng tài.

>>> Xem thêm: hala madrid là gì?

Ra vào sân không hợp lý

Các cầu thủ không có quyền vào sân hoặc rời sân khi không có sự cho phép của trọng tài. Những trường hợp này sẽ bị trọng tài rút thẻ.

Lịch sử hình thành

Trước khi chưa có thẻ vàng mỗi khi phạt cầu thủ trọng tài thường phải gọi trực tiếp cầu thủ đến và nói: “Tôi cảnh cáo anh vì lỗi …!” Nếu cầu thủ bị cảnh cáo nhiều thì sẽ bị truất quyền thi đấu.

Kiểu phạt này đã làm khó cho trọng tài khi họ bất đồng về ngôn ngữ. Cũng có nhiều trường hợp cầu thủ hiểu trọng tài nói gì những họ cứ làm như không biết. Điều này khiến trận đấu mất khá nhiều thời gian về việc tranh chấp.

Trọng tài Ken Aston đã đưa ra ý tưởng về chiếc thẻ vàng, nhằm mục đích giúp cho cầu thủ, huấn luyện viên và khán giả có thể hiểu ngay việc cầu thủ đó đã bị lỗi, và mỗi lần đưa thẻ vàng lên là lập tức hiểu ý về hình phạt của mình được nhận.

Đến vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới 1970 tại México, FIFA đã đưa vào áp dụng thẻ vàng trên các sân cỏ thế giới và đưa ra luật thẻ vàng để áp dụng chung cho các trận bóng đá. Sự ra đời của nó đã được nhiều người ủng hộ.

Thời gian đầu thẻ vàng được làm bằng giấy nhưng ngày nay thẻ vàng được làm bằng chất liệu nhựa. Nó có thể sử ngay cả khi trời mưa và chống ẩm mốc khi tiếp xúc với mồ hôi của trọng tài. Thẻ vàng hiện nay được thiết kế sẵn các ô ghi thứ tự số áo của các cầu thủ phạm lỗi.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về thẻ vàng là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích đối với bạn.