Tiền vệ là gì – Vai trò cụ thể của tiền vệ trong bóng đá

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi tinh thần đồng đội cao độ. Vì vậy, mỗi vị trí trong bóng đá đều có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của toàn đội. Tiền vệ cũng không ngoại lệ. Vậy tiền vệ là gì? Mỗi tiền vệ đóng vai trò gì trong lối chơi của đội? Chúng ta cùng https://bdkq.org/ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tiền vệ là gì - Vai trò cụ thể của tiền vệ trong bóng đá
Tiền vệ là gì – Vai trò cụ thể của tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ là gì – Khái niệm tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ là gì? Tiền vệ được biết đến là một trong những vị trí quan trọng nhất trên sân cỏ. Trong sơ đồ bóng đá, có thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Tiền vệ bao gồm những cầu thủ chơi bên dưới vùng hoạt động của tiền đạo và phía trên vùng của hậu vệ.

Các tiền vệ cũng được chia thành nhiều nhánh phụ khác nhau tùy theo sơ đồ chiến thuật của huấn luyện viên. Chúng tôi có tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh phải, tiền vệ cánh trái, tiền vệ tấn công và tiền vệ phòng ngự. Tất nhiên, vai trò ở mỗi vị trí sẽ khác nhau một chút. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của họ vẫn là làm bóng, đoạt bóng và phát động tấn công.

Thông thường tiền vệ là những cầu thủ được đào tạo tốt nhất và hoàn thiện nhất. Điều đó cực kỳ dễ hiểu khi là một tiền vệ, bạn có hầu hết mọi kỹ năng trong bóng đá. Điều này bao gồm: chuyền bóng, dứt điểm, tranh bóng và đôi khi là cả phòng ngự. Yếu tố thể lực và kỹ thuật rất cần thiết cho mọi hậu vệ. Hơn nữa, khả năng quan sát và chấp nhận sự mãn nguyện cũng vô cùng cần thiết.

Vai trò cụ thể của tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ được coi là một vị trí vô cùng quan trọng trong bóng đá. Có thể thấy rõ điều này trong trận chung kết Seagame vừa qua giữa Việt Nam và Indonesia. Trong một pha truy cản vô tình của Văn Hậu, tiền vệ trụ cột của đội bạn đã phải rời sân và không thể tiếp tục thi đấu. Điều này khiến phần còn lại của Indonesia chuyển từ thế chủ động sang hoàn toàn bị động. Dưới đây là các vai trò chính xác cho từng vị trí tiền vệ cụ thể.

Tiền vệ trung tâm là gì

Tiền vệ trung tâm hay còn được gọi là CM (Tiền vệ trung tâm) là cầu thủ trung tâm của đội. Tiền vệ trung tâm được coi là vị trí quan trọng nhất trên sân. Người chơi ở vị trí này phải có khả năng quan sát và điều khiển lối chơi một cách nhuần nhuyễn.

Nhiệm vụ chính của tiền vệ trung tâm là nhận bóng từ đồng đội, phân phối cho các tuyến. Ngay cả những tiền vệ trung tâm cũng có thể rê bóng tốt và tự tìm cách ghi bàn. Hầu hết các đội bóng lớn trên thế giới đều sở hữu vị trí tiền vệ trung tâm cực tốt. Một số cái tên nổi tiếng cho vị trí này như: Xavi, Toni Kroos, Paul Pogba, Luka Modric,…

Tiền vệ cánh là gì

Tiền vệ cánh bao gồm cả tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải. Có thể hiểu đơn giản đây là hai vị trí chơi ở giữa sân nhưng dạt về cánh chứ không vào trung lộ như các tiền vệ trung tâm.

Các cầu thủ chạy cánh thường là những cầu thủ ưu tiên tốc độ và kỹ thuật. Ngoài ra, cầu thủ chơi ở vị trí này phải có khả năng chuyền bóng chính xác cho đồng đội phía trong. Tiền vệ cánh linh hoạt hơn tiền vệ trung tâm vì họ có thể chơi như một cầu thủ tấn công. Một số cái tên quan trọng cho vị trí này như: Di Maria, Eden Hazard, Arjen Robben,…

Tiền vệ phòng ngự là gì

Tiền vệ phòng ngự là tiền vệ chơi trực tiếp dưới tiền vệ trung tâm. Vị trí này không nhiều người biết đến, nhưng nó đóng vai trò rất quan trọng trong bóng đá hiện đại.

Tiền vệ phòng ngự đóng vai trò tương tự như tiền vệ trung tâm. Họ cũng phải nhận bóng từ đồng đội và phân phối chủ yếu cho cả hai tuyến. Tiền vệ phòng ngự bình thường không cần phải di chuyển quá nhiều và làm nhiệm vụ chính là ngăn cản đối phương tấn công vào khu vực giữa sân.

Ngày nay, bóng đá hiện đại đã đa dạng hóa chức năng của một tiền vệ phòng ngự. Họ có thể di chuyển liên tục, cầm bóng và phát động tấn công như một tiền vệ trung tâm. Những cái tên nổi bật cho vị trí tiền vệ phòng ngự là: Sergio Busquet, de Jong, Keita, Casemiro, Jorginho,…

Tiền vệ tấn công là gì

Tiền vệ tấn công chơi lệch phải ở vị trí tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chính của một tiền vệ tấn công là nhận bóng và giao trực tiếp cho các cầu thủ tấn công. Tuy nhiên, khi bóng đá hiện đại đã sản sinh ra một vài cái tên chơi ở vị trí đó nhưng có khả năng dứt điểm tốt. Các tiền vệ tấn công có thể tự tìm cách ghi bàn. Một số cái tên tiêu biểu của tiền vệ tấn công xuất sắc như: Iniesta, Kevin de Bruyne, Bernado Silva, Isco,… Hơn nữa, khi bóng đá rất được coi trọng về mặt chiến thuật. Có rất nhiều biến thể tiền vệ được sản xuất. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của anh vẫn khá giống với các vị trí đã nêu ở trên.

Trên đây là toàn bộ những kiến ​​thức lý giải cho câu hỏi tiền vệ là gì. Hi vọng bạn đọc sẽ có thêm kiến ​​thức về bóng đá, đặc biệt là vai trò của các tiền vệ trong môn thể thao phổ biến nhất thế giới.