Tiền vệ phòng ngự – Vai trò của tiền vệ phòng ngự trong bóng đá

Tiền vệ phòng ngự (viết tắt DM; tiếng Anh: Defensive Midfield) là tiền vệ trung tâm đứng ở tuyến sau với vai trò hỗ trợ các hậu vệ phòng ngự và ngăn cản đối phương ghi bàn. Cùng website bdkq.org tìm hiểu chi tiết vai trò của tiền vệ phòng ngự trong bóng đá tại đây nhé

Tiền vệ phòng ngự - Vai trò của tiền vệ phòng ngự trong bóng đá
Tiền vệ phòng ngự – Vai trò của tiền vệ phòng ngự trong bóng đá

Vai trò và vị trí của tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là những tiền vệ tập trung vào việc bảo vệ khung thành của đội mình. Những người chơi này có thể bảo vệ một khu vực chống lại hàng thủ của đội mình hoặc khóa chặt những cầu thủ tấn công cụ thể bên phía đối phương.

Các tiền vệ phòng ngự cũng có thể chuyển sang vị trí hậu vệ cánh hoặc trung vệ nếu những cầu thủ đó xuất hiện để tham gia tấn công.

Đây là một vai trò mới được hình thành trong bóng đá hiện đại, nó được xem như một sự tiến hóa của vị trí hậu vệ quét cũ. Vị trí này thường không hiện diện nổi bật trên sân nhưng lại rất quan trọng trong các trận đấu hiện đại. Đây là một vị trí có tính chuyên môn cao, đòi hỏi người chơi phải học hỏi những khả năng và phẩm chất riêng biệt.

Tiền vệ phòng ngự phải có khả năng dự đoán lối chơi, đội hình, tắc bóng, đánh chặn, chuyền bóng và thể lực cũng như sức mạnh tuyệt vời của đối phương.

Trong bóng đá Nam Mỹ, vai trò này được gọi là volante de marca (“bánh xe bay” trong tiếng Tây Ban Nha), trong khi ở Mexico, nó được gọi là volante de contención. Ở Bồ Đào Nha, nó được gọi là trinco.

Các nhiệm vụ chính của một tiền vệ phòng ngự bao gồm :

  • Chặn đòn tấn công của đối thủ bằng cách chặn trực tiếp hoặc giúp đồng đội đỡ đòn.
  • Bao bọc hậu vệ cánh, tiền vệ khác và cả trung vệ khi họ lên tham gia tấn công nhưng chưa kịp lùi sâu.
  • Nhận bóng từ hậu vệ và tiếp tục chuyền về phía trước. Những đường chuyền giữa các hậu vệ thường ẩn chứa yếu tố nguy hiểm không hề nhỏ. Vì vậy, việc có những tiền vệ phòng ngự ngay trước hàng hậu vệ là cách an toàn hơn để phát động tấn công trong bóng đá hiện đại.
  • Phân phối bóng từ trung tâm ra cả hai tuyến hoặc chuyền bóng về phía trước cho các cầu thủ tấn công.
  • Gây áp lực để đối phương chuyền bóng sang biên thay vì tấn công trực diện, giảm áp lực cho hàng thủ.
  • Các tiền vệ phòng ngự đôi khi được tung ra hai biên để ngăn chặn những pha di chuyển vào trung lộ của đối phương.

Một số biến thể của tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ thủ

Anh ấy là mẫu tiền vệ chơi lùi sâu, áp sát hàng thủ của đội mình, trong khi các tiền vệ khác có thể dâng cao tấn công. Các tiền vệ cũng có thể chịu trách nhiệm khi đội của họ có bóng.

Cầu thủ này sẽ thực hiện hầu hết các đường chuyền ngắn, dễ dàng cho các thành viên tấn công nhiều hơn trong đội của mình, nhưng có thể cố gắng thực hiện các đường chuyền khó hơn tùy thuộc vào chiến lược của đội. Marcelo Bielsa được coi là người tiên phong trong việc sử dụng tiền vệ. Vị trí này có thể được nhìn thấy trên các sơ đồ hình thoi 4–2–3–1 và 4–4–2.

Ban đầu, một tiền vệ phòng ngự, hay “kẻ hủy diệt” và một tiền vệ kiến ​​thiết, hay “người tạo ra”, thường được ghép nối với tư cách là hai tiền vệ trung tâm bảo vệ một đội.

“Kẻ hủy diệt” thường chịu trách nhiệm thực hiện các pha tắc bóng, giành lại quyền sở hữu và phân phối bóng cho người tạo bóng, trong khi “Người tạo” có nhiệm vụ giữ bóng và giữ bóng di chuyển, thường là những đường chuyền dài sang hai bên cánh, cũ.

Những ví dụ ban đầu về những kẻ hủy diệt là Nobby Stiles, Herbert Wimmer, Marco Tardelli, trong khi những ví dụ sau này bao gồm Claude Makélélé và Javier Mascherano, mặc dù một số cầu thủ này cũng sở hữu phẩm chất của những tiền vệ khác, và do đó không bị giới hạn ở một vai trò duy nhất. Những ví dụ ban đầu về “Người xây dựng” là Gérson, Glenn Hoddle và Sunday Oliseh, trong khi những ví dụ gần đây hơn là Xabi Alonso và Michael Carrick.

Loại tiền vệ chơi bóng mới nhất và thứ ba được phát triển như một tiền vệ box-to-box, không chỉ đơn thuần là cản phá hay sáng tạo. Những cầu thủ này có khả năng giành lại quyền sở hữu và sau đó di chuyển từ vị trí sâu hơn để đưa bóng cho đồng đội và xâm nhập vòng cấm để kết thúc.

Những ví dụ gần đây về kiểu cầu thủ này là Clarence Seedorf và Bastian Schweinsteiger, trong khi Sami Khedira và Fernandinho là những kẻ hủy diệt với xu hướng giữ bóng, Luka Modrić là mẫu box-to-box với một số kỹ năng đi bóng. Yaya Toure đã từ một tiền vệ trong vòng cấm trở thành một chuyên gia đánh bóng cao.

Libero

Một số tiền vệ trung tâm có khả năng phát động tấn công từ vị trí thấp, áp sát hàng thủ của đội mình. Những cầu thủ như vậy còn được biết đến là chơi tiền vệ từ tuyến dưới (viết tắt DLM; tiếng Anh: Deep-lie Midfield), nhờ khả năng chuyền bóng cho đồng đội và quan sát trận đấu từ vị trí gần với hàng thủ. Vì họ không phải là chuyên gia phòng ngự, nên họ phải được hỗ trợ bởi một tiền vệ chắc chắn.

Cầu thủ đường dưới phải có khả năng chuyền bóng chính xác ở mọi cự ly, cũng như khả năng quan sát cẩn thận. Đôi khi họ cũng dâng cao tham gia tấn công hoặc tìm cơ hội dứt điểm từ xa Khả năng sáng tạo cũng là một yếu tố quan trọng đối với vị trí này. Vì hầu hết các đường chuyền tấn công của đội đều qua chân của cầu thủ chơi bóng, nên một cầu thủ có thể gây bất ngờ cho đối phương bằng đường chuyền thường có ảnh hưởng lớn đến trận đấu.

Do thường chơi ở vị trí khá thấp nên những cầu thủ này thường ít chịu sức ép từ các vị trí phòng ngự của đối phương và có thời gian quan sát để tung ra những đường chuyền chính xác.