Aff Cup là gì? AFF Cup diễn ra mấy năm tổ chức 1 lần?

Aff Cup là gì? AFF Cup diễn ra mấy năm tổ chức 1 lần? Cùng bdkq.org tìm hiểu chi tiết về giải đấu này qua bài viết dưới đây. 

Aff Cup là gì?

AFF Cup là tên gọi rút gọn của AFF Suzuki Cup, giải đấu này được Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á tổ chức. AFF Cup được diễn ra lần đầu tiên vào năm 1996 tại Singapore. Lần đầu tổ chức AFF Cup có tất cả 10 đội tuyển tham gia. Được biết giải đấu này có tên gọi đầu tiên là Tiger Cup. Sau đó đến năm 2004, giải đấu được đổi tên thành AFF Suzuki Cup và được sử dụng cho tới ngày nay.

AFF Cup diễn ra mấy năm tổ chức 1 lần?

Theo quy định của liên đoàn bóng đá Đông Nam Á thì AFF Suzuki Cup sẽ diễn ra 2 năm 1 lần. AFF Cup có tổng cộng 11 đội bóng tham gia. Trong số này 9 đội có thành tích cao nhất sẽ vào thẳng vòng đấu bảng; 2 đội xếp thứ 10 và thứ 11 sẽ thi đấu vòng loại hai lượt để tìm đội giành vé tham gia.

Danh sách các tổng số 11 đội bóng: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đông Timor, Việt Nam

Aff Cup là gì? AFF Cup diễn ra mấy năm tổ chức 1 lần?
Aff Cup là gì? AFF Cup diễn ra mấy năm tổ chức 1 lần?

Trong số 10 đội bóng lọt vào vòng chung kết của giải đấu sẽ được chia thành hai bảng mỗi bảng gồm 5 đội. Họ sẽ thi đấu vòng tròn tất cả hai lượt. Mỗi một đội bóng sẽ thi đấu hai trận trên sân nhà và hai trận trên sân khách.

Lịch sử AFF Cup

AFF Cup ra đời khá muộn so với các giải đấu bóng đá quốc tế khác. Tới năm 1996, giải mới được tổ chức với tên gọi Cup Tiger. Giải đấu được tổ chức với 10 đội tuyển và Thái Lan là nhà vô địch lần đầu tiên. Giải đấu lúc này do nhãn hàng bia Tiger tài trợ.

Đến năm 2007, giải đổi tên là AFF Cup và đến năm 2008, giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được gọi là Cúp AFF Suzuki. Giải đấu này được một hãng xe đến từ Nhật Bản – Suzuki tài trợ.

Lý do AFF Cup ra đời muộn hơn các giải đấu khác bởi vì SEA Games được biết đến là đỉnh cao bóng đá Đông Nam Á. Tuy nhiên, với việc bóng đá đỉnh cao không còn được tổ chức tại Olympic dẫn tới việc SEA Games buộc phải đưa ra lộ trình ‘cắt bỏ’ môn bóng đá chuyên nghiệp vào năm 2000, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã phải tìm phương án thay thế. Hiện tại, đội bóng dự SEA Games bị giới hạn lứa tuổi, không còn đại diện cho đội tuyển quốc gia.

Lý do nữa được liệt kê là bởi vì khu vực Đông Nam Á chịu nhiều biến động về chính trị, dẫn tới xích mích giữa các thành viên. Được biết hiệp hội các nước Đông Nam Á ban đầu chỉ có 5 quốc gia. Cho đến năm 80, 90 giải đấu mới bắt đầu nhận thêm 5 quốc gia khác.

>>> Xem thêm: EURO mấy năm 1 lần? 

Thành tích của Việt Nam tại AFF Cup

Sau 12 năm Aff Cup được tổ chức thì đội tuyển Việt Nam đã có 2 lần đăng quang ngôi vô địch năm 2008, 2018 và giành Á quân năm 1998. Ngoài ra đội tuyển Việt Nam còn có 2 lần chúng ta được công nhận hạng ba, 1 lần giành hạng 4 và 4 lần khác lọt vào bán kết của giải .

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Aff Cup là gì? Hy vọng những thông tin cập nhật ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này.