Hooligan là gì? Nguồn gốc Hooligan trong bóng đá

Hooligan là gì? Nguồn gốc Hooligan bắt đầu từ đâu? Cùng bdkq.org tìm hiểu về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây. 

Hooligan là gì?

Hooligan là một thuật ngữ dùng để ám chỉ một nhóm người thường xuyên có những hành động phá hoại xung quanh những trận đấu. Những hành động bạo lực này có thể là đốt pháo sáng, ném đồ vật, chai nước vào người các cầu thủ, cổ động viên khác hoặc là trọng tài đang điều khiển trận đấu.

Hooligan hầu hết đã diễn ra tại rất nhiều giải đấu, các hành động quá khích của họ có thể sẽ gây nên hậu quả rất nghiêm trọng. Hiện tại bóng đá Anh đang phải đối mặt rất nhiều với nạn Hooligan này.

Nguồn gốc Hooligan bắt đầu từ đâu?

Thuật ngữ hooligan trong bóng đá được nhắc tới lần đầu tiên vào cuối thập niên 60 thế kỷ trước. Và sau đó thuật ngữ  này lan sang thập niên 70 và kéo dài tới giữa thập niên 80.

Khách quan mà nói thì những hành động quá khích này thường xảy ra do sự khác biệt về văn hóa, tập quán và trình độ dân trí của nhóm cổ động viên. Trong đó điều đặc biệt cần nhắc đến là sự kì thị về sắc tộc, màu da.

Hooligan là gì? Nguồn gốc Hooligan trong bóng đá
Hooligan là gì? Nguồn gốc Hooligan trong bóng đá

Những cuộc xung đột, ẩu đả trên khán đài trong bóng đá đã xuất hiện từ khoảng thế kỷ thứ 19 hooligan đã xuất hiện. Trong đó thảm họa Heysel tại Bỉ và Hillsborough tại đất nước Anh là những thảm họa nổi bật nhất. Thảm họa Hillsborough đã khiến cho 96 cổ động viên của đội Liverpool bị thiệt mạng.

Thời gian gần đây nhất thì thảm họa hooligan khủng khiếp nhất diễn ra vào ngày 2 tháng 2 năm 2007 tại quốc gia Italia. Các cổ động viên bên ngoài sân vận động của trận đấu giữa đội Catania và đội Palermo đã xảy ra xung đột với lực lượng cảnh sát. Sau thảm hoạn này đã có một cảnh sát hy sinh.

>>> Xem thêm: EURO mấy năm 1 lần?

Hooligan thường có hành động gì?

Hooligan thường có hành động khác nhau, thời gian gần đây những hành động của họ ngày càng tinh vi hơn và khó phát hiện. Những hành vi bạo lực như ẩu đả, ném pháo sáng, tấn công cầu thủ hay cổ động viên đội khách là hành vi dễ nhận ra nhất của hooligan.

Hooligan không chỉ xay ra mỗi ở sân vận động mà nó có thể diễn ra ở mọi địa điểm và trong mọi thời điểm. Hooligan hiện nay không chỉ ảnh hưởng về thể chất mà nó còn làm ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần. Trong đó phải kể đến hành vi phân biệt chủng tộc.

Biện pháp giảm thiểu Hooligan là gì?

Hooligan đã gay ra rất nhiều hậu quả không thể lường trước được. Chính vì vậy liên đoàn bóng đá đã có những biện pháp cứng rắn cụ thể để giảm thiểu Hooligan một cách hiệu quả nhất.

Điều đầu tiên để giải thiểu tối đa hậu quả do hooligan gây ra thì những người hâm mộ bóng đá cần có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Liên đoàn bóng đá hiện nay đã khắc phục tình trạng này bằng cách thiết kế, xây dựng những khán đài riêng cho đội nhà và đội khách để tránh những trận ẩu đả.

Ngoài ra trên sân thi đấu cũng sẽ được bố trí công an ở khắp nơi. Họ có nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an ninh nên khi tổ chức buổi bóng đá nào thì lực lượng công an cần được bố trí khắp khu vực để đảm bảo ngăn chặn, giải quyết kịp thời những hành động của các cổ động viên quá khích.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết Hooligan là gì? và liệt kê một số thông tin liên quan đến thuật ngữ này.  Hy vọng những thông tin hậu trường này sẽ hữu ích đối với bạn đọc.