Sân Old Trafford – Tìm hiểu về sân vận động Old Trafford

Sân Old Trafford – Đây là một sân vận động bóng đá ở Old Trafford, Anh. Sân vận động này là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Manchester United. 

Tổng quan về sân Old Trafford

Old Trafford có biệt danh là “Nhà hát của những giấc mơ” do Huyền thoại Bobby Charlton đặt ra. Nó được khánh thành năm 1910, Mặc dù từ năm 1941 đến năm 1949, bị thiệt hại nặng nề vì bom trong chiến tranh thế giới lần thứ hai, MU lúc đó không có sân nhà để thi đấu và phải chuyển đến thi đấu nhờ tại sân của Manchester City, Maine Road trong vòng 8 năm. Old Trafford đã trải qua một vài lần mở rộng trong các năm 1990 và 2000, bao gồm cả việc nâng cấp các gốc khán đài phía Bắc, phía Tây và phía Đông, mà phục vụ trở lại đạt gần 80.000 chỗ ngồi.

Nâng cấp trong tương lai có khả năng nâng cấp bổ sung thêm một góc khán đài phía Nam, ước tính sẽ có khoảng 90.000 chỗ ngồi. Lượng khán giả đến sân kỷ lục được ghi nhận vào năm 1939, khi lượng khán giả là 76.962 người, xem trận bán kết FA Cup giữa Wolverhampton Wanderers và Grimsby Town.

Sân Old Trafford - Tìm hiểu về sân vận động Old Trafford
Sân Old Trafford – Tìm hiểu về sân vận động Old Trafford

Sân Old Trafford cũng đã từng là nơi tổ chức hàng loạt các giải đấu lớn như: trận bán kết FA Cup, World Cup 1966, Euro 1996 và trận chung kết Champions League 2003. Ngoài ra còn là nơi tổ chức trận chung kết bóng bầu dục của năm Super League Grand và trận đấu cuối của 2 trận Rugby League World Cup. 

Không những thế đây cũng là nơi tổ chức trận đấu bóng đá tại Thế vận hội Mùa hè 2012. Đội chủ nhà là Manchester United đã đạt kỷ lục thế giới với 20 lần vô địch NHA và mới đây đạt cột mốc 2000 điểm tại Ngoại Hạng Anh.

Những điều thú vị về sân Old Trafford

Sự ra đời của sân Old Trafford

Vào những năm trước 1902, đội bóng Newton Health không có sân nhà mà phải chơi bóng trên sân North Road, rồi sau đó là sân Bank Street. Nhưng cả hai sân bóng này đều có điều kiện thi đấu hết sức tồi tệ.

Newton Health đã suýt chút nữa đi đến bờ vực phá sản và đã nhận được sự giải cứu kịp thời của tân chủ tịch John Henry. Ngày 24 tháng 4 năm 1902, đội bóng Newton Health chính thức đổi tên thành Manchester United.

Năm 1090, khi MU vừa giành được chức vô địch First Division và Cúp FA. Sau đó, ông John Henry quyết định chi tiền để xây dựng một sân bóng cho đội bóng. Và sau khi khảo sát kỹ lưỡng để tìm ra địa điểm thích hợp, ông đã chọn mua mảnh đất liền kề Bridgewater Canal, cuối phía Bắc đường Warwick, Old Trafford, thuộc khu vực Old Trafford.

Sân vận động Old Trafford do kiến trúc sư Archibald Leitch thiết kế và do công ty Messrs Brameld và Smith Manchester thi công. Sân vận động Old Trafford được khởi công vào năm 1909. Việc xây dựng được hoàn tất vào cuối năm 1909 và khánh thành vào ngày 19/2/1910.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu Sân Emirates

Thiết kế của sân bóng đá Old Trafford

Sân bóng đá Old Trafford có kích thước là 105m x 68m và có sức chứa lên đến 74.879 người hâm mộ. Sân vận động này được thành lập vào ngày 19 tháng 2 năm 1910. Được biết kinh phí xây dựng nên sân vận động này lên đến 60.000 bảng Anh.

Thiết kế đầu tiên của sân vận động này bao gồm một khán đài ngồi có mái che và ba mặt khán đài đứng lộ thiên. Ba mặt lộ thiên này sau đó đều đã được lắp đặt thêm mái bằng với những hàng cột chống đỡ bên dưới. Những hàng cột dĩ nhiên đã gây ra trở ngại cho tầm nhìn của người hâm mộ, do đó mà trong thập niên 1960, người ta thay thế hệ thống mái che cũ bằng những tấm mái chìa không cần đến cột trụ để giúp cho người hâm mộ dễ dàng theo dõi các trận cầu hấp dẫn hơn.

Những sự kiện lớn trên sân bóng Old Trafford

Theo bdkq.org Sân vận động Old Trafford từng là nơi diễn ra nhiều trận bán kết Cúp FA, World Cup 1966 và Euro 1996. Ngoài ra, tại đây cũng diễn ra các trận Chung kết. Chung kết UEFA Champions League năm 2003, Chung kết Giải vô địch bóng bầu dục Anh và 2 trận Chung kết Cúp bóng bầu dục thế giới. Nơi đây cũng đăng cai tổ chức một số trận đấu bóng đá trong khuôn khổ Thế vận hội Mùa hè 2012.

Kỷ lục về số lượng khán giả đến tham dự một trận bóng trên sân Old Trafford là 76.962 người, trong trận Bán kết FA Cup vào ngày 25 tháng 3 năm 1939 giữa Wolverhampton Wanderers và Grimsby Town. Tuy nhiên, đây là trước khi sân được chuyển đổi toàn bộ chỗ ngồi nên đông hơn do hết chỗ ngồi.

Kỷ lục về số lượng khán giả khi sân Old Trafford được chuyển đổi hết sức chứa là 76.098 người, trong trận đấu giữa Manchester United và Blackburn Rovers tại giải Ngoại hạng Anh ngày 31/3/2007.

Số người tham dự trung bình cao nhất tại Old Trafford trong một mùa giải là 75.826 người, tính cho mùa giải 2006-2007.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê chi tiết về Sân Old Trafford cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những thông tin hậu trường này sẽ hữu ích đối với bạn.