V league có bao nhiêu vòng đấu? Bao nhiêu đội? Thể thức thi đấu ra sao

V-League là tên gọi viết tắt của giải vô địch quốc gia Việt Nam. Nơi đây hội tụ từ 10 – 12 đội bóng thi đấu theo hình thức tính điểm lượt đi lượt về. Cuối cùng đội nào cao điểm nhất sẽ giành chức vô địch. Vậy bạn có biết V league có bao nhiêu vòng đấu? Bao nhiêu đội? Thể thức thi đấu ra sao hay không? Cùng hậu trường bóng đá đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Giải đấu V-league là gì?

V-league là Giải bóng đá vô địch quốc gia tại Việt Nam. Đây chính là giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá giỏi của nước ta được tổ chức dành cho những câu lạc bộ bóng đá nam.

V league có bao nhiêu vòng đấu

V-league là giải đấu do Liên đoàn bóng đá tổ chức thường niên hàng năm. Mùa giải trước tiên được tổ chức vào năm 1980, tính đến hiện nay đã có 40 mùa giải được tổ chức. Theo đó, V-league đã có nhiều thay đổi về thể thức thi đấu và số lượng đội bóng tham gia.

Khởi đầu từ mùa giải 2000 – 2001, Giải vô địch bóng đá quốc gia đã được đổi sang sang cơ chế thi đấu chuyên môn cao và được gọi tắt là V-league. Ban tổ chức cũng đã cho phép cầu thủ người phương tây có thể tham dự thi đấu kể từ mùa giải này.

Năm 2012, Công ty cổ phần bóng đá tay nghề cao Việt Nam (VPF) đã chính thức được thành lập. Sau đó thành lập, VPF đã đưa ra đề xuất đổi tên giải bóng đá vô địch nhà nước thành Giải bóng đá ngoại hạng. Tuy nhiên, sự đổi thay này chỉ tồn tại được trong 5 vòng đấu.

Vào năm 2013, VPF đã đưa ra các thay đổi về tên viết tắt của Giải bóng đá VDQG và Giải hạng Nhất. Theo đấy, Giải hạng Nhất nhà nước sẽ được gọi tắt là V-league 2 và Giải bóng đá VDQG sẽ được gọi tắt là V-league 1. Tính tới bây giờ thì V-League đã được đổi tên tổng cộng đến 6 lần.

2. V League có bao nhiêu vòng đấu? Giải đáp

Tổng số lượng vòng đấu tại sân chơi V-League sẽ dựa vào số lượng các đội bóng register tham dự năm đó. Trong 2 mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên bứt đầu từ năm 2000 – 2001 và 2001 – 2002 tất cả chỉ có chỉ có 10 đội register tham dự. Tiếp đến mùa giải thứ 2 có 12 đội bóng register tham dự. Theo thống kê mới nhất từ Five88 thì cho tới mùa giải năm 2005 đã có 14 đội bóng tham gia. Và số lượng 14 đội này vẫn được duy trì cho tới mùa giải năm 2020.

V league có bao nhiêu vòng đấu 1

Sau khi ban liên đòng bóng đá VN quyết định giữ nguyên 14 đội bóng tham dự mà không có ý định tăng thêm hay giảm đi nữa. Tuy nhiên, lại có sự thay đổi về số vòng thi đấu. Cụ thể tại mùa giải năm 2020 BTC V-League đã quyết định tăng lên 26 vòng. Trong đó bao gồm:

 • Giai đoạn 1:  Có 13 vòng đấu.
 • Giai đoạn 2: Có 7 vòng đấu dành cho top 8 đội chiến thắng ở giai đoạn 1.
 • 5 vòng đấu cuối cùng của các đội bóng trụ hạng.

Tham khảo thêm đội tuyển Thái Lan vô địch AFF Cup bao nhiêu lần? cũng như vô địch vào các năm nào?

3. Hình thức xếp hạng của các đội bóng tại V League

V league có bao nhiêu vòng thì bạn đã biêt rồi? Sau khi kết thúc mỗi vòng đấu sẽ được tính tổng điểm, kết thúc cả mùa giải điểm xếp theo thang từ cao xuống thấp. Đội bóng nào có điểm cao nhất thì đội đó vô địch và đội nào thấp nhất thì sẽ xuống hạng.

Trường hợp cả hai đội có điểm số bằng nhau, xếp hạng sẽ tính theo các chỉ số như:

 • Hiệu số bàn thắng thua
 • Kết quả đối đầu trực tiếp
 • Tổng số bàn thắng

4. Tổng hợp thành tích thi đấu của các đội bóng tại V-League

Dưới đây là danh sách các đội bóng có thành tích tốt nhất kể từ khi V-League bắt đầu khởi tranh từ năm 2000 – 2022.

 • Vô địch 5 lần: Câu lạc bộ Thể Công
 • Vô địch 4 lần với ngôi vị vô địch, 2 lần giải Nhì và 1 lần giành được giải ba : Đội bóng Becamex Bình Dương
 • Vô địch 4 lần, 4 lần giải nhì và 1 lần giải ba: Câu lạc bộ Hà Nội FC
 • Vô địch 2 lần, giành 2 lần giải nhì và 2 lần giải ba: Đội tuyển Đà Nẵng
 • Vô địch 2 lần, giành 1 lần giải nhì và 1 lần giải ba: CLB Sông Lam Nghệ An
 • Vô địch 2 lần, giành 3 lần giải nhì và 1 lần giải ba: Đội Đồng Tâm Long An
 • Vô địch 2 lần và 2 lần giành được giải ba: Đội tuyển Hoàng Anh Gia Lai

Trên đây là toàn bộ các thông tin chia sẻ về câu hỏi V league có bao nhiêu vòng đấu? Bao nhiêu đội? Thể thức thi đấu ra sao? Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn đọc.