Việt vị là gì? Làm thế nào để phá bẫy việt vị?

Việt vị là gì? Khi nào bị Việt vị? Làm thế nào để phá bẫy Việt vị? Cùng bdkq.org tìm lời giải đáp của những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Việt vị là gì?

Việt vị có nghĩa là vượt qua vị trí, có rất nhiều người đọc nhầm việt vị với liệt vị. Luật việt vị là luật XI trong Luật bóng đá nó được công bố bởi FIFA. Luật Việt vị nhằm hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương.

Luật Việt vị nhằm đảm bảo chơi đẹp và liên tục, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như đa dạng lối chơi trong bóng đá. Được biết luật việt vị là một trong những điều luật khá khó giải thích và khó thực thi.

Những trường hợp phạm lỗi Việt Vị?

– Khi cầu thủ tấn công đang đứng ở bên phần sân của đối phương.

– Có ít hơn 2 cầu thủ của bên đối phương đứng giữa anh ấy và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.

– Cầu thủ tấn công này nhận được bóng.

– Đứng trước trái bóng.

Việt vị là gì? Làm thế nào để phá bẫy việt vị?
Việt vị là gì? Làm thế nào để phá bẫy việt vị?

Ngoài ra cũng có một cầu thủ sẽ không ở trong thế Việt Vị nếu nhận bóng từ:

– Một quả phạt góc

– Một quả ném biên

– Một quả phát bóng

>>> Xem thêm: Copa America là gì?

Làm thế nào để phá bẫy việt vị?

Phá bẫy việt vị khi mà cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi được chuyền bóng từ đồng đội thì những cầu thủ tiền đạo cần sử dụng tốc độ nhanh chóng để vượt lên hậu vệ và nhận đường chuyền sau đó ghi bàn. Trường hợp này đội bóng sẽ có lợi thế cực lớn để ghi bàn vào lưới đối phương dễ dàng hơn.

Người chơi sẽ lừa hậu vệ bằng cách đứng thấp hơn 1 tí so với những hậu vệ đối phương. Nếu đồng đội có ý định chuyền bóng thì di chuyển nhanh chóng để vượt lên và nhận đường chuyền ghi bàn thắng cuối cùng.

Quy định của FIFA về luật việt vị

Luật việt vị là luật thứ XI trong bộ luật bóng đá do FIFA. Điều luật này được đưa ra để đảm bảo tính công bằng, sự gay cấn và thúc đẩy sự phát triển, đa dạng lối chơi trong bóng đá.

Theo quy định của FIFA năm 2005 cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của cầu thủ chạm vào bóng ở gần đường biên ngang phía cuối sân đối phương so với bóng và thủ môn hoặc 1 cầu thủ khác. Nếu cầu thủ nào rơi vào trường hợp này sẽ không bị thổi việt vị. Và nếu đang ở thế việt vị, nhận được bóng từ pha cản phá có chủ ý hoặc chuyền về của đối phương thì không bị thổi phạt.

Đến năm 2013 bộ luật đã có thay đổi. Cầu thủ đang ở vị trí việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia phá bóng khi đối phương chú ý chuyền về. Những tình huống cản phá không chủ ý của đối phương và cầu thủ nhận bóng trong tư thể việt vị thì trọng tài vẫn sẽ được phép thổi việt vị.

Ngoài ra luật việt vị của FIFA cũng quy định rõ rằng sẽ thổi phạt cầu thủ nếu họ cố ý cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn hay có những tác động làm ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự, tranh chấp bóng của đối phương trong tư thế đã việt vị.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn về Việt vị là gì? và những thông tin khác liên quan đến giải đấu này. Hy vọng những thông tin hậu trường trên sẽ giúp ích cho bạn.