World Cup 2026 được tổ chức ở đâu, bạn có biết

World Cup 2026 được tổ chức ở đâu, bạn có biết? Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé. Cuộc bỏ phiếu do các thành viên của FIFA thực hiện để chọn ra quốc gia sẽ đăng cai World Cup 2026 giữa hai đại diện, một bên là liên minh hùng mạnh Canada – Mỹ – Mexico và một bên là Maroc. Ai sẽ giành quyền đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh? Cùng chuyên trang https://bdkq.org/ tìm hiểu nhé

World Cup 2026 được tổ chức ở đâu, bạn có biết
World Cup 2026 được tổ chức ở đâu, bạn có biết

World Cup 2026 được tổ chức ở đâu

Ngày 13/6, một ngày trước lễ khai mạc World Cup 2018, FIFA thông báo VCK World Cup 2026 sẽ được tổ chức tại Canada, Mỹ và Mexico.

Với sự ủng hộ của 134 liên đoàn trên tổng số 200 phiếu bầu hợp lệ (67%), 3 quốc gia gồm Mỹ, Canada và Mexico đã chính thức trở thành nhóm các quốc gia đăng cai World Cup trong 8 năm tới. Ứng cử viên thứ hai, Morocco, chỉ thu được 65 phiếu bầu (33%). Togo là thành viên duy nhất bỏ phiếu cho cả hai ứng cử viên.

Liên minh Bắc Mỹ quá hùng mạnh và có ưu thế vượt trội so với Maroc về tài chính, cơ sở vật chất cũng như kinh nghiệm tổ chức các giải đấu lớn trên thế giới.

Với việc Canada, Hoa Kỳ và Mexico giành quyền đăng cai World Cup 2026. Đây cũng là lần đầu tiên FIFA World Cup được tổ chức tại ba quốc gia.

Đây sẽ là lần đầu tiên World Cup được tổ chức bởi ba quốc gia. Nhưng hầu hết các trận đấu sẽ diễn ra trên đất Mỹ. Trong số 80 trận đấu, 10 trận ở Canada, 10 trận ở Mexico và 60 trận ở Hoa Kỳ – bao gồm trận chung kết tại Sân vận động MetLife ở New Jersey. Lần cuối cùng World Cup được tổ chức ở Bắc Mỹ là tại Mỹ vào năm 1994. Trước đó, Mexico đã đăng cai vào các năm 1970 và 1986, còn Canada thì chưa từng đăng cai.

Có bao nhiêu đội sẽ tham gia

Theo thông báo mới nhất của FIFA, World Cup 2026 sẽ là lần đầu tiên số đội tham dự được tăng lên 48 đội từ con số 32 hiện tại. Và với việc tăng số lượng đội tham dự, FIFA cũng cho phép 3 quốc gia lần đầu tiên đồng đăng cai World Cup nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho nước chủ nhà.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đứng sau ý tưởng tăng số lượng đội tham dự World Cup. Điều này hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Liên đoàn bóng đá thế giới. Hơn nữa, nhiều quốc gia cũng được hưởng lợi từ World Cup bằng cách tăng số lượng đội vì nhiều cơ hội sẽ được mở ra cho họ.

Điều kiện đăng cai World Cup 2026

Để đáp ứng các điều kiện đăng cai World Cup 2026. FIFA đã ban hành hướng dẫn mới yêu cầu các chính phủ bảo hiểm. Điều này nhằm mục đích thiết lập một môi trường miễn thị thực hoặc tạo điều kiện cấp thị thực cho những người tham gia vào quá trình chuẩn bị, tổ chức và đăng cai giải đấu.

Chính phủ phải chấp thuận vô điều kiện việc cấp giấy phép lao động hợp lệ. Đặc biệt, việc miễn thuế cho FIFA, cũng như ban tổ chức FIFA World Cup 2026, các đơn vị phụ trợ và tất cả các đơn vị liên quan đến công tác chuẩn bị, tiến hành và bế mạc giải đấu.

Ngoài ra, các hướng dẫn trên cần luôn đi kèm với các tiêu chuẩn riêng của FIFA về đạo đức, nhân quyền và cam kết minh bạch trong mọi lĩnh vực, từ chi phí, quy trình cho đến các đơn vị hợp tác.

Một số yêu cầu bắt buộc khác do FIFA ban hành từ năm 1980 bao gồm:

  • Nước sở tại phải có nền kinh tế khá phát triển.
  • Chuẩn bị tối thiểu 4 tỷ USD để trang trải chi phí tổ chức.
  • Tình hình an ninh, chính trị phải ổn định, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, cổ động viên, du khách, v.v.
  • Đất nước này có nền bóng đá phát triển và có uy tín trong FIFA.
  • Chuẩn bị 12 sân vận động và 1-2 sân cỏ dự phòng. Mỗi sân vận động phải có sức chứa tối thiểu 30.000 chỗ ngồi và nằm gần bệnh viện, khách sạn, sân bay.

Như vậy, sau kỳ World Cup lần thứ 22 diễn ra vào năm 2022 tại Qatar. World Cup 2026 được tổ chức ở đâu – sẽ lăn trên sân cỏ ở Canada, Hoa Kỳ và Mexico vào mùa hè năm 2026.