Hướng dẫn cách sút bóng căng và chính xác cho người mới bắt đầu

Cách sút bóng căng là gì? Sút bóng căng đem lại được những lợi ích gì? Tìm hiểu những cách sút bóng căng và chính xác nhất qua bài viết dưới đây

Sút bóng căng đem lại được những lợi ích gì?

Dưới đây là những lợi ích mà kỹ thuật sút bóng căng đem lại:

– Gây khó khăn cho đối thủ trong việc đuổi theo bóng, chặn bóng hay bắt bóng.

– Bóng sẽ đi bổng và tạo ra nhiều lợi thế về chiều cao cho cầu thủ đánh bài đối phương bởi bóng vượt quá chiều cao của họ.

– Tạo ra những pha sút bóng nhanh, mạnh và những đường chuyền chính xác.

Cách sút bóng căng và chính xác

Bước 1: Chạy đà

Để thực hiện cách sút bóng căng việc đầu tiên người chơi cần làm là chạy lấy đà. Người chơi sẽ lấy đà cách bóng từ 3-6 bước và hơi chéo về phía chân không thuận. Tốc độ khi người chơi lấy đà cần tăng nhanh dần đều để tạo lực khi sút bóng. Bước đá cuối cùng trong bước này sẽ phải dài hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vung chân sút bóng.

Hướng dẫn cách sút bóng căng và chính xác cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn cách sút bóng căng và chính xác cho người mới bắt đầu

Bước 2: Đặt Vị trí của chân trụ

Nếu bạn không biết cách lấy chân trụ vững sẽ rất dễ bị ngã, xảy ra các chấn thương. Còn nếu bạn thực hiện tốt thì sẽ giúp ích rất lớn cho việc tác động lên trái bóng. Các cầu thủ sẽ thường sử dụng chân trụ là chân không thuận còn chân sút bóng sẽ là chân thuận. Trọng lực cơ thể sẽ được dồn xuống chân trị với đầu gối hơi khụy xuống tạo lực và tạo đà thật vững chắc. Chân trụ sẽ tạo điều kiện cho việc phát huy tối đa lực sút của chân kia và khi tiếp xúc với bóng hiệu quả.

Bước 3: Vung chân sút bóng

Bước này sẽ là yếu tố quyết định đến cú sút bóng. Sau khi chọn được vị trí đặt chân trụ người chơi cần vung ra sau với biên độ rộng và cao.

Lúc này người chơi sẽ lấy phần hông làm điểm tựa đưa phần đùi và cẳng chân từ sau ra trước cho đến khi đầu gối vuông góc với bóng. Sau đó vung mạnh cẳng chân về phía trước để tạo lực cho cú sút.

>>> Xem thêm: cách tâng bóng

Bước 4: Chọn điểm tiếp xúc giữa chân sút và bóng

Chọn điểm tiếp xúc là một chi tiết nhỏ nhưng nó lại cần phải luyện tập rất lâu. Trên bàn chân của người chơi có rất nhiều điểm khác nhau và vị trí tiếp xúc với quả bóng sẽ quyết định độ chính xác và lực.

Dưới đây là những chú ý về việc chọn điểm tiếp xúc:

– Bàn chân sút vào đúng giữa tâm của trái bóng, nó sẽ tạo ra lực bay mạnh nhất của quả bóng và giúp quả bóng bay song song với mặt đất di chuyển theo hướng chính xác.

– Nếu bàn chân sút chạm vào phần trên của quả bóng, nó sẽ làm quả bóng bay sệt nhưng đường chuyền này sẽ bị thất bại.

– Nếu bàn chân chạm vào phần dưới của quả bóng sẽ giúp quả bóng bay bổng, nhưng đường chuyền này sẽ không đi xa được.

– Nếu quả bóng được tiếp xúc với mu bàn chân sẽ đi thăng, có lực và chính xác.

– Nếu quả bóng tiếp xúc với má của bàn chân sẽ bay theo hướng vòng cung. Những đường bóng này được cho là những đường bóng hiểm hóc và có tỷ lệ thành công rất cao.

Bước 5: Kết thúc động tác

Chân sút sẽ theo đà tiếp tục lăng về phía trước và kéo theo toàn bộ cơ thể đổ về trước. Các bộ phận trong cơ thể phải phối hợp nhịp nhàng và phải giữ thăng bằng cho cơ thể để bảo đảm độ chuẩn xác của cú sút đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các tình huống tiếp theo.

Những cú sút bóng bổng luôn được các siêu sao như Ronaldo, Messi,… ưu tiên sử dụng. Đặc biệt ở các quả đá phạt cố định do sự khó đoán của đường bóng sẽ dễ dàng đánh lừa thủ môn.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê ra những cách sút bóng căng và chính xác nhất cho bạn đọc tham khảo. Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục Hậu trường của chúng tôi để cập nhật những thông tin bóng đá khác.