Catenaccio là gì? Lịch sử hình thành của Catenaccio

Catenaccio là gì? Catenaccio có lịch sử hình thành ra sao? Cùng bdkq.org tìm hiểu về chiến thuật bóng đá này qua bài viết dưới đây. 

Catenaccio là gì?

Catenaccio được hiểu một cách đơn giản nhất là phòng ngự. Đây cũng chính là một chiến thuật nằm trong một chuỗi các chiến thuật của bóng đá. Chiến thuật Catenaccio vốn coi trọng việc thắt chặt hàng phòng ngự của đội nhà. Chiến thuật này thiên về sự chặt chẽ cao độ.

Chiến thuật Catenaccio sẽ giúp cho huấn luyện viên bố trí người một cách hợp lý để khung thành của đội nhà sẽ được bảo vệ tuyệt đối trước những sự tấn công của đội đối phương.

Huấn luyện viên sẽ bố trí người sao cho phù hợp để không cho bóng của đối phương tung lưới đội nhà. Việc phòng thủ vô cùng chặt chẽ này cũng giúp cho việc tấn công của đội bạn gặp vô vàn khó khăn.

Catenaccio là gì? Lịch sử hình thành của Catenaccio
Catenaccio là gì? Lịch sử hình thành của Catenaccio

Lịch sử hình thành của Catenaccio

Catenaccio là chiến thuật bắt đầu từ người Ý. Năm 1960 Helenio Herrera đã áp dụng chiến thuật này trong đội bóng của mình.

Đội bóng của HLV Catenaccio lần đầu có được chiến thắng tối thiểu 1-0 trong 1 trận đấu ở giải vô địch quốc gia khi áp dụng chiến thuật này. Chiến thuật Catenaccio cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ HLV Karl Rappan.

Karl Rappan đã bố trí các cầu thủ chơi cực thấp, và có nhiệm vụ chủ yếu là phòng ngự. Trong đội hình mà ông sử dụng có đến 4 hậu vệ, 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ giữa sân. Họ đều có nhiệm vụ theo kèm các cầu thủ tấn công của đối phương theo kiểu 1-1. Vì vậy mà các cầu thủ tấn công đội bạn không thể nào có thể hoạt động tự do được.

Thời điểm này tiêu chí phòng ngự được đánh giá khá thấp. Nhưng khi chiến thuật Catenaccio ra đời thì lối chơi phòng ngự đã được nâng cấp lên thành một tầm cao mới.

>>> Xem thêm: kỹ thuật đá bóng

Ưu điểm và nhược điểm của Catenaccio

Ưu điểm của Catenaccio

– Chiến thuật Catenaccio giúp cho đội tuyển phòng thủ được hiệu quả.

– Chiến thuật ngăn chặn đối thủ nhận bóng từ khu vực gần với khung thành với tuyến phòng ngựa dày đặc.

– Chiến thuật Catenaccio sẽ làm suy yếu những tiền đạo, khả năng phòng ngự của phía đối phương.

– Chiến thuật Catenaccio sẽ giúp cho đội tuyển có thể đứng vững trong trường hợp thi đấu bị thiếu người do dính đến phạt thẻ đỏ.

Nhược điểm của Catenaccio

– Chiến thuật Catenaccio sẽ không phù hợp với đội được thưởng nhiều hơn cho một trận thắng.

– Chiến thuật Catenaccio này cũng có thể gây mất cân bằng đội hình vì nhiệm vụ tập trung phòng thủ quá nhiều.

– Nếu đội đối phương hoán đổi vị trí thi đấu thì đội bóng rất dễ bị rối

– Chiến thuật Catenaccio sẽ gây ra nhiều chế nhiều, chỉ thủ, đổ betong chứ không hề có ý định tấn công tìm kiếm bàn thắng.

Catenaccio trong bóng đá hiện đại

Chiến thuật Catenaccio được áp dụng với đội hình 5-3-2. Nhưng đến hiện nay chiến thuật này sẽ áp dụng với đội hình phòng thủ 3-5-2. Nghệ thuật phòng ngự Catenaccio vẫn giữ được tầm ảnh hưởng nhất định trong bóng đá hiện đại.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Catenaccio là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp ích cho bạn.