Tổng hợp kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất bạn nên biết

Kỹ thuật đá bóng là gì? Tìm hiểu về những kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất như: kỹ thuật khởi động, kỹ thuật tâng bóng, kỹ thuật đỡ bóng…. qua bài viết dưới đây. 

Những kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất

Kỹ thuật khởi động

Kỹ thuật khởi động là một kỹ thuật bắt buộc của bất cứ môn thể thao nào. Kỹ thuật này sẽ giúp cơ thể người chơi có thể thích ứng với hoạt động và giảm thiểu những chấn thương không mong muốn trong quá trình tập luyện và thi đấu. Dưới đây là hai động tác khởi động chính trong bóng đá.

+ Khởi động không bóng: Thực hiện động tác này người chơi cần xoay cổ tay, cổ chân, xoay đầu gối… Sau đó, giãn chân trước, giãn chân sau, chạy bước nhỏ, rồi nâng cao đùi, tiến hành bật nhảy tại chỗ và hít thở đều đặn.

+ Khởi động có bóng: Đây là những động tác làm quen với bóng như: chạm bóng, tâng bóng, chuyền bóng và bắt bóng…

Kỹ thuật tâng bóng

Đây là kỹ thuật quan trọng khi học đá bóng căn bản. Tâng bóng nhiều và điêu liệu sẽ giúp chúng ta có cảm giác bóng tốt hơn, đỡ bóng chuẩn hơn, kiểm soát bóng theo ý mình. Hãy chăm chỉ tâng bóng mỗi khi rảnh các bạn nhé.

Tổng hợp kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất bạn nên biết
Tổng hợp kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất bạn nên biết

>>> Xem thêm: cách tâng bóng

Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân

Ở kỹ thuật này hướng chạy của người chơi sẽ vuông góc với bóng còn chân trụ song song với bóng dùng mu bàn chân tiếp xúc bóng theo lực tùy mục đích.

Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất. Nó rất dễ thực hiện mà lại mang đến hiệu quả cao. Kỹ thuật sút bóng này thường được dùng ở những pha chuyền dài, bấm bóng, tạt bóng hay thậm chí là những cú dứt điểm vào khung thành.

Kỹ thuật đỡ bóng

Đỡ bóng là một trong những kỹ thuật rất quan trọng, chính vì vậy việc đỡ bóng không tốt sẽ ảnh hưởng đến các động tác tiếp theo và ảnh hưởng đến kết quả thi đấu của cả đội.

Động tác giả

Động tác giải là một kỹ thuật hiệu quả trong những pha qua người. Động tác giả và lừa bóng có thể thực hiện bằng chân hay bàn chân, thân người, hai tay hoặc đầu.

Khi thực hiện kỹ thuật này bạn cần đẩy nhẹ quả bóng tới, rồi ngưng, rồi giữ thăng bằng, quay ngang, đột nhiên xoay người đột phá mãnh liệt.  Qua đó bạn có thể qua mắt được đối phương, bạn cần chủ động sáng tạo ở mỗi tình huống để đối phương không thể suy đoán ý định của bạn.

Kỹ thuật sút bóng

Kỹ thuật sút bóng gồm có 4 bước cơ bản là: chạy đà, tư thế sút, sút bóng và kết thúc động tác. Người chơi có thể sút bóng bằng má ngoài, má trong hoặc sút bóng bằng mu bàn chân.

>>> Xem thêm: cách sút bóng căng

Kỹ thuật sút bằng bằng lòng bàn chân

Bạn sẽ tạo ra những bước chạy vuông góc bóng, chân trụ song song với bóng và dùng lòng bàn chân để tiếp xúc với quả bóng. Kỹ thuật sút bằng bằng lòng bàn chân là một kỹ thuật phổ biến và thường được sử dụng.

Kỹ thuật đánh đầu

Để đánh đầu chính xác người chơi cần phải thường xuyên tập luyện những bài tập cơ bản dưới đây:

– Xác định phương hướng cần đưa bóng tới, giơ 2 tay lên trước để giữ thăng bằng, sau đó tung bóng và thực hiện từng quả một.

– Người chơi cần giữ chặt và thẳng cổ, lúc này vị trí tiếp xúc bóng đó chính là phía ngoài bên trên phần tai. Lưu ý người chơi không được đánh đầu bằng trán hoặc đỉnh đầu vì hai vị trí này rất dễ xảy ra chấn thương nặng.

– Ngoài việc thực hiện đánh đầu ở những hướng xác định thì người chơi cũng có thể thực hiện tâng bóng bằng đầu để quen với bóng.

Xem thêm: Kỹ thuật đỡ bóng thông dụng nhất trong bóng đá

Xem thêm: Kỹ thuật đánh đầu là gì? Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đánh đầu

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê ra những kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất cho bạn đọc tham khảo. Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục Hậu trường của chúng tôi để cập nhật những thông tin bóng đá khác.