Sân Emirates – Chi tiết về Sân vận động Emirates

Sân Emirates – Sân Emirates là một sân vận động bóng đá ở Luân Đôn, Anh. Được biết đây là sân nhà của câu lạc bộ Arsenal. 

Tổng quan về Sân Emirates

Sân vận động Emirates là một sân vận động bóng đá ở Luân Đôn, Anh. Đây là sân nhà của câu lạc bộ Arsenal. Sân vận động Emirates có sức chứa lên đến 60.704 chỗ ngồi. Được biết sân Emirates là sân vận động bóng đá lớn thứ tư ở nước Anh.

Arsenal đã đưa ra kế hoạch về khả năng chuyển đến một sân vận động mới sau khi đội bóng bị Hội đồng Islington từ chối cho phép quy hoạch mở rộng sân nhà của đội năm 1997. Câu lạc bộ đã mua lại một khu công nghiệp và xử lý chất thải ở khu Ashburton Grove vào năm 2000. Sau đó một năm đội bóng đã bắt đầu xây dựng một sân vận động mới.

Sân Emirates - Chi tiết về Sân vận động Emirates
Sân Emirates – Chi tiết về Sân vận động Emirates

Công cuộc xây dựng sân vận động bắt đầu từ năm 2002 nhưng do khó khăn về tài chính nên công trình này đã bị trì hoãn cho đến tháng 2 năm 2004. Sau đó Emirates đã được công bố là nhà tài trợ chính cho sân vận động. Toàn bộ dự án sân vận động được hoàn thành vào năm 2006.

Sân vận động đã trải qua quá trình “Arsenal hóa” từ năm 2009 nhằm mục đích khôi phục các di sản và lịch sử của Pháo thủ. Sân vận động đã tổ chức các trận đấu quốc tế và các buổi hòa nhạc.

>>> Tìm hiểu Sân Old Trafford

Những thông tin về Sân Emirates

Hoàn cảnh ra đời Emirate

Trong những năm cuối thập kỉ 90, CLB Arsenal bắt đầu tìm kiếm những giải pháp để có được một sân vận động lớn hơn do sân cũ Highbury chỉ có thể chứa được 38.419 khán giả – sức chứa thấp nhất trong hầu hết mọi sân vận động tại châu Âu lúc bấy giờ. Tuy nhiên, việc mở rộng sân Highury là không khả thi.

Mùa giải năm đó, Arsenal đã phải từ chối hơn 20.000 đơn đặt vé. Điều này đã có tác động lớn vào việc quyết định chuyển sân nhà cho “những khẩu thần công”.

Câu lạc bộ đã chọn được Ashburton Grove, địa điểm này chỉ cách Highbury vài trăm mét. Và kế hoạch chính thức được công bố vào tháng 11 năm 1999. Được biết dự án này được dự kiến khai mạc vào tháng 8 năm 2003 nhưng đến năm 2006 thì Emirates mới được hoàn tất mọi công đoạn xây dựng và đưa vào sử dụng do những khó khăn trong vấn đề thiết kế và tài chính. Sân vận động được chính thức khai trương ngày 26 tháng 10 năm 2006.

Lối kiến trúc đẳng cấp của SVĐ Emirates

Theo bdkq.org thì chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến một chiếc bát khổng lồ với 4 tầng khi nhắc đến sân vận động Emirates. Sân vận động này được xây dựng dựa vào ý tưởng vệ một chiếc đĩa bay. Nó không chỉ sở hữu vẻ đẹp hiện đại, tinh tế mà còn có danh hiệu là sân vận động đẳng cấp và đắt giá nhất thế giới.

Sân vận động Emirates được thiết kế bởi những kiến trúc sư hàng đầu như: Populous, AYH, Buro Happold. Được biết phần đường hầm với các máy quay, trải thảm,… được xây dựng y hệt như kết cấu của sân cũ.

Những thiết kế này đã tạo nên sự quen thuộc hòa lẫn với những sự mới lạ. Và đây cũng chính là động lực cho các Pháo Thủ thi đấu và mang lại những trận cầu nóng bỏng cho người hâm mộ. Ngoài ra phần mái trên cao của sân vận động cũng được thiết kế với không gian mở.

Đặc biệt phải kể đến hệ thống mái che được thiết kế xiên chéo vào trong của sân vận động, nó khiến SVĐ càng trở nên đặc biệt hơn. Chính lối kiến trúc này đã giúp sân Emirates đón nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn. Nhưng điều này sẽ khiến cho cổ động viên ở hai phía không thể nhìn thấy nhau.

Phần phía Bắc và Đông Nam của sân Emirates còn được lắp thêm màn hình khổng lồ. Các màn hình được chụp từ trên cao giúp cho CĐV nhìn rõ hơn những hình ảnh trong sân. Ngoài ra, khu văn phòng chính của đội bóng được đặt tên là Highbury House, đặt tại vị trí Đông Bắc của sân Emirates.

Không những thế sân vận động này còn có một viện bảo tàng. Năm 2006, viện bảo tàng này chính thức mở cửa thu hút khách thăm quan du lịch.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê chi tiết về Sân Emirates cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những thông tin hậu trường này sẽ hữu ích đối với bạn.