Kỹ thuật đánh đầu là gì? Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đánh đầu

Kỹ thuật đánh đầu là gì? Kỹ thuật đánh đầu là một trong những kỹ thuật khó nhất, có giá trị và kỹ năng chuyên môn cao. Cùng bdkq.org tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây. 

Kỹ thuật đánh đầu là gì?

Đánh đầu là một kỹ thuật thường bị xao lãng, nhất là ở bóng đá sân 5 người. Nhưng thực tế thì nó là một kỹ thuật bóng đá mà các cầu thủ cần nắm vững. Kỹ thuật đánh đầu là động tác sử dụng trán đánh bóng đến mục tiêu đã định sẵn.

Trong thi đấu ngoài việc sử dụng các kỹ thuật khác nhau để xử lí các đường bóng đi sệt dưới đất thì cầu thủ cũng cần có kỹ thuật xử lý các đường bóng trên không.

Trong một số trường hợp không thể dùng ngực và các bộ phận dưới ngực để giữ bóng, khống chế bóng thì cầu thủ có thể dùng đầu để xử lí bóng. Ngoài việc sử dụng đầu để khống chế bóng, đánh bóng vào cầu môn và phá bóng thì kỹ thuật đánh đầu còn có thể dùng để chuyền bóng, cắt bóng trên không.

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đánh đầu

Kỹ thuật đánh đầu cơ bản

Tư thế chuẩn bị

– Kỹ thuật đánh đầu đòi hỏi cầu thủ có khả năng quan sát bóng tốt. Cầu thủ cần xác định được điểm chạm của đầu và bóng. Điều này sẽ hạn chế được chấn thương và đưa bóng đi vào đúng hướng đã xác định.

– Khi bóng đang bay thì cần có tư thế chuẩn bị tốt. Nên giữ 2 chân cố định trên mặt sân, không nên đứng bằng mũi chân và gót. Lý do là vì chúng sẽ làm giảm sức mạnh của cú đánh đầu.

– Sau đó co gối lên để giữ thăng bằng và tạo ra lực đẩy cho cú nhảy lên đánh đầu.

– Hơi nghiêng người về phía sau để lấy đà cho cú đánh đầu uy lực, chính xác và có ghi kqbd thắng.

Kỹ thuật đánh đầu là gì? Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đánh đầu
Kỹ thuật đánh đầu là gì? Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đánh đầu

Cách thực hiện

– Nhảy lên để giành thế chủ động đón bóng. Hãy canh thời điểm chính xác mà cơ thể đang ở vị trí cao nhất cũng là lúc mà bóng chạm đầu. Kỹ thuật đánh đầu sẽ giúp cho cầu thủ có cú chạm đạt lực đẩy cao nhất. Nhờ đó giúp bóng đi đúng hướng và có lực mạnh hơn.

– Đẩy mạnh phần đầu về phía trước thì sức mạnh đánh đầu càng nhiều hơn. Cố gắng tiếp xúc với bóng bằng phần trán.

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên

Tư thế chuẩn bị

– Cầu thủ đứng đối diện với hướng bóng, chân trước cách chân sau 40 đến 50cm. Chân phải sẽ bước lên trước, chân sau hơi khuỵu lại để giữ thăng bằng để đánh đầu bằng trán.

– Thân, người và đầu hơi ngả ra sau và hơi nghiêng chếch sang bên trái.

Cách thực hiện

– Khi phán đoán được điểm đánh đầu, thân người sẽ gặp về phía trước. Sau đó xoay hông ngược chiều với hướng bóng đến. Sau đó kết hợp với động tác đạp mạnh của chân sau để trọng tâm chuyển từ sau ra trước.

– Mắt luôn phải quan sát bóng và đảm bảo được tính chính xác của thời điểm và vị trí cơ thể tiếp xúc bóng.

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa

Tư thế chuẩn bị

– Đứng chuẩn bị ở thế chân trước – chân sau. Sau đó chân trước đặt nhẹ về phía trước, chân sau khuỵu xuống để hạ thấp phần trọng tâm.. Bạn có thể thấy gần như toàn bộ trọng tâm cơ thể sẽ dồn về chân sau.

– Ở tư thế chuẩn bị, toàn cơ thể sẽ giống như hình cánh cung ngả sau. Mắt luôn nhìn theo hướng bóng bay đến, hai tay dang tự nhiên ra để giữ cơ thể thăng bằng.

Cách thực hiện

– Khi phán đoán được thời điểm đánh đầu thì chân sau khuỵu xuống và bắt đầu đập mạnh xuống đất. Sau đó đẩy thân về phía trước, trọng tâm cơ thể dồn từ chân sau sang chân trước.

– Thời điểm trán tiếp xúc bóng cũng là lúc thân người đã chuyển sang tư thế thẳng đứng và hơi đổ người về phía trước.

– Trong quá trình đánh đầu, mắt luôn phải mở để quan sát bóng. Điều đó sẽ đảm bảo được tính chính xác của thời điểm lẫn vị trí tiếp xúc bóng.

Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi kỹ thuật đánh đầu là gì? và hướng dẫn chi tiết những kỹ thuật đánh đầu cho bạn đọc tham khảo.

Xem thêm: Cắt bóng là gì trong bóng đá? Một số lưu ý khi cắt bóng

Xem thêm: Cứa lòng là gì? Hướng dẫn kỹ thuật cứa lòng chuẩn xác

Cập nhật tỷ lệ kèo, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… nhanh nhất, chính xác nhất tại website của chúng tôi.