La liga là gì? Lịch sử hình thành giải đấu La liga ra sao?

La liga là gì? Lịch sử hình thành giải đấu La liga ra sao? Cùng bdkq.org tìm hiểu chi tiết về giải đấu này qua bài viết dưới đây. 

La liga là gì?

La Liga là giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha. Giải đấu này rất chuyên nghiệp và có quy mô rộng lớn. La Liga là một trong những cái nôi của những chân sút hàng đầu. Giải bóng đá La Liga được điều hành bởi tổ chức Liga de Futbol Profestional và có 20 đội bóng tham gia.

La liga là gì? Lịch sử hình thành giải đấu La liga ra sao?
La liga là gì? Lịch sử hình thành giải đấu La liga ra sao?

Lịch sử hình thành giải đấu La liga ra sao?

Giải đấu bóng đá này được thành lập vào tháng 4 năm 1927. Giám đốc của tập đoàn Arenas Club de Roldan chính là người tổ chức chính của giải đấu. Giải đấu ban đầu không nhận được phản hồi tốt từ nhiều người. Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đã đồng ý cho phép 10 đội bóng hình thành giải đấu bóng đá La Liga đầu tiên vào năm 1928. Như vậy, giải đấu vô địch quốc gia Tây Ban Nha chính thức được tổ chức với sự tham gia của 20 đội bóng trong năm này.

Vào năm 1929, câu lạc bộ Barca chính là đội bóng đầu tiên giành được ngôi vương La Liga. Giải đấu lúc này đã thu hút được sự chú ý của nhiều câu lạc bộ bóng đá lớn như Atletico Madrid, Valencia,… Tuy nhiên những câu lạc bộ này nhanh chóng bị giảm sút phong độ thi đấu. Sự sa sút này đến từ những chấn thương và hy sinh trong chiến tranh.

Vào năm 1940, giải đấu có tên gọi chính thức đầu tiên là Copa de Campeones. Đến năm 1945, giải đấu được đổi tên thành Copa de Oro Argentina. Giải đấu bóng đá này được đổi tên thành Cup Eva Duarte de Perón trong thời gian từ 1947 đến năm 1953. Và cuối cùng cái tên La Liga đã được đổi thành tên giải đấu vào năm 1954 và giữ nguyên cho đến ngày hôm nay.

Sau chiến tranh, kinh tế của xứ sở bò tót ngày càng đi lên, chính vì vậy giải đấu bóng đá La Liga có những bước chuyển mình tích cực. Cụ thể, trong 2 thập kỷ từ năm 1961-1980, câu lạc bộ nổi tiếng Real Madrid gần như đã thâu tóm toàn bộ giải đấu.

>>> Xem thêm: kỹ thuật đá bóng

Thể thức thi đấu của mùa giải

Giải đấu bóng đá La Liga được diễn ra theo thể thức vòng tròn, bao gồm 1 lượt đi và 1 lượt về. Thường bắt đầu từ tháng 8 tới tháng 5 năm sau, tổng số vòng đấu của La Liga là 38 với 380 trận đấu. 4 đội bóng dẫn đầu bảng xếp hạng sẽ được tham dự vòng bảng của giải đấu Champion League. Còn những đội bóng ở vị trí thứ 5, 6 thì sẽ có vé tham dự giải đấu Europa League. 3 đội bóng đứng cuối bảng xếp hạng sẽ bị xuống hạng Segunda Devision. Còn hai đội bóng đứng đầu ở giải đấu này cùng đội thắng play-off sẽ được đưa vào 3 ghế trống này.

La Liga có bao nhiêu vòng đấu?

La Liga hiện đang thi đấu theo thể thức lượt đi và lượt về. Giải đấu hiện đang có 20 đội tham gia và tổng cộng 38 vòng đấu sẽ được diễn ra mỗi năm. La Liga sẽ diễn ra từ tháng 8 cho đến tháng 5 năm sau.

Được biết đã có thời điểm La Liga chỉ có 18 đội trở xuống, giải đấu lúc này chỉ được thi đấu 34 vòng mỗi mùa. Những năm đầu khi thành lập chỉ khoảng 10 đội bóng tham gia. Vì vậy, giải đấu đầu tiên chỉ còn 18 vòng đấu sẽ diễn ra.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về La liga là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này.