Libero bóng đá là gì? Vai trò của Libero trong bóng đá

Libero bóng đá là gì? Vai trò của Libero trong bóng đá là gì? Cùng bdkq.org tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Libero bóng đá là gì?

Libero bóng đá là một vị trí trong sơ đồ chiến thuật của bóng đá. Vị trí này thuộc về những cầu thủ chơi ở hàng hậu vệ. Libero là cụm từ miêu tả một cầu thủ đứng thấp hơn hàng hậu vệ nhưng cao hơn so với thủ môn. Họ thi đấu tự do, chỉ huy các hậu vệ kèm người và chịu trách nhiệm bọc lót trên toàn bộ khu vực phòng ngự.

Libero bóng đá là gì? Vai trò của Libero trong bóng đá
Libero bóng đá là gì?

Libero trong bóng đá là một cầu thủ có khả năng thi đấu ở các vị trí trên sân. Libero đóng vai trò là một trung vệ. Họ chính là chốt chặn cuối ngăn cản đối phương xâm nhập vòng cấm.

Những cầu thủ chơi ở vị trí Libero có thể dễ dàng tham gia tấn công mà không còn phải chịu trách nhiệm phòng ngự. Tuy nhiên Libero có thể thi đấu ở mọi vị trí trên sân và là thủ lĩnh của đội bóng.

Vai trò của Libero trong bóng đá

Có thể thấy Libero trong bóng đá cũng tương tự như một Libero trong bóng chuyền. Những cầu thủ chơi ở vị trí này cầu thủ có thể chơi ở nhiều vị trí khác nhau. Thường thì những cầu thủ ở vị trí này sẽ chơi ở vị trí trung tâm thấp hơn hàng phòng ngự và sẽ cao hơn thủ môn. Các Libero thông thường sẽ là những người chơi ở vị trí hậu vệ trung tâm hoặc hậu vệ quét.

Các Libero cần phải có kỹ năng phòng thủ lẫn tấn công để có thể kiến tạo nên những đường chuyền phản công vượt tuyến cho đồng đội. Ngoài ra họ cũng có thể ghi bàn ấn định tỷ số cho đội bóng. Không chỉ có vậy họ cũng có thể trở thành một tiền vệ tấn công khi đồng đội trên hàng tấn công của họ bị đối phương kèm chặt.

>>> Xem thêm: Manucian là gì?

Sự ra đời của libero trong bóng đá

Libero đã được ra đời ngay từ mùa giải bóng đá World Cup đầu tiên trong giai đoạn những năm 1930. Libero được xuất hiện lần đầu tiên trong sơ đồ chiến thuật 1 – 3 – 3 – 3 của HLV Karl Rappan. Từ năm 1940 trở đi, khái niệm libero đã được sử dụng nhiều hơn. Cho đến những năm 1970 – 1980 thì những nhân tài libero đã thực sự tỏa sáng.

Hiện nay cũng có nhiều libero trong bóng đá, tuy họ không được nổi bật như những ngôi sao trước đó nhưng họ đã cho thấy được libero là một vị trí quan trọng đối với bóng đá.

Những kỹ năng cần thiết của một Libero

Để trở thành một Libero giỏi cầu thủ cần phải có những kỹ năng tốt hơn các cầu thủ ở vị trí khác. Libero là những cầu thủ có cách nhìn nhận toàn diện về cục diện của trận đấu. Ngoài ra họ cũng chính là người đưa ra những quyết định nhanh trong các tình huống.

Những libero cần luyện tập để có được những phản ứng nhanh nhẹn, khả năng nắm bắt cơ hội và dẫn dắt đội bóng chơi từ phòng ngự đến tấn công. Chính vì vậy họ đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi đội bóng. Họ cùng la fmootj trong những nhân tố làm nên những chiến thắng cho đội bóng.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Libero bóng đá là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích đối với bạn.