Panenka là gì? Những điều cần biết về cách đá Panenka

Panenka là gì? Nguồn gốc ra đời của Panenka ra sao? Cùng bdkq.org tìm hiểu về cú sút phạt này qua bài viết dưới đây.

Panenka là gì?

Panenka là tên gọi của một kiểu sút Penalty. Cầu thủ thường phải lấy đà rất xa sau đó đánh lừa thủ môn bằng cách sút trái bóng vút lên vô cùng nhẹ nhàng vào vị trí chính giữa khung thành trong lúc thủ môn ngả người về hướng khác. Cầu thủ muốn thực hiện thành công cú sút này thì cần phải có nền tảng kỹ thuật tốt. Và họ phải biết cách điều khiển hướng đi của bóng cũng như những phản xạ nhanh nhạy để qua mặt thủ môn.

Nguồn gốc ra đời của Panenka

Đội bóng Tiệp Khắc đã gây bất ngờ lớn ở giải vô địch châu Âu năm 1976 khi họ tiến sâu đến trận chung kết Euro. Họ đã vượt qua rất nhiều khó khăn để gặp một Tây Đức vô cùng hùng mạnh. Trận đấu này Tây Đức được đánh giá cao về khả năng thắng. Tuy nhiên Tiệp Khắc đã tạo nên cơn địa chấn khi dẫn trước Tây Đức với 2 bàn. 2 bàn này không phải là điều khó khăn với một nhà đương kim vô địch, ĐT Tây Đức đã nhanh chóng cầm hòa. Và rồi hai đội phải dắt tay nhau vào chấm luân lưu.

Panenka là gì? Những điều cần biết về cách đá Panenka
Panenka là gì? Những điều cần biết về cách đá Panenka

Trong loạt sút luân lưu căng não này Antonin Panenka đã thực hiện cú sút cực kỳ nghệ sĩ. Anh từ từ ngắm nghía khung thành và thực hiện một pha bấm bóng theo đúng nghĩa đen. Cú sút này của Antonin Panenka đã khiến cho thủ môn số 1 Tây Đức trở thành trò hề.

Những Cách sút Panenka

Bước 1: Đặt bóng chuẩn vị trí và lấy đà

Sau khi bóng đã được đặt vào chấm phạt đền, người chơi đưa chân trụ tới cạnh bóng và hướng thẳng cầu môn đối phương. Sau đó lùi lại 5 bước để chạy đà, khi chạy đà người chơi cần tăng tốc dần về cuối để có được một cú sút mạnh.

Tuy bước chạy đà được cho là hoàn hảo nhưng không có nghĩa là nó có thể hoàn toàn đánh lừa được thủ môn đối phương. Chính vì vậy người chơi cần phải có một tâm lý thoải mái nhất khi thực hiện cú sút này.

>>> Xem thêm: kỹ thuật đá bóng 

Bước 2: Chuẩn bị sút bóng

Người chơi cần đặt ngang chân với trái bóng từ 20 – 25 cm.  Người chơi cần đưa mũi chân của mình xuống mặt dưới của bóng càng sâu càng tốt để có được cú bấm bóng hoàn hảo. Trước khi sút, bạn vũng chân thật mạnh về phía sau để tạo thành hình “cái thìa”. Điều này sẽ là một yếu tố giúp cho người chơi có thể lừa được thủ môn đối phương. Một điều nữa ;à nó sẽ giúp cho bóng xoáy và bay cao hơn tầm với.

Bước 3: Tác động chân lên bóng

Nếu như bước chạy đài và tư thế sút bóng đều mang tính chất đánh lừa thủ môn thì bước cuối cùng này cần phải chính xác. Phần tiếp xúc trên chân thì mu bàn chân sẽ là điểm chạm hoàn hảo cho một cú đá Panenka. Nó sẽ đưa bóng xoáy mạnh và có quỹ đạo cuộn về phía khung thành.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Panenka là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ giúp ích đối với bạn.