Premier League là gì? Những điều cần biết về giải Ngoại hạng Anh

Premier League là gì? Lịch sử hình thành Premier League ra sao? Cùng bdkq.org tìm hiểu chi tiết về giải đấu này qua bài viết dưới đây. 

Premier League là gì?

Premier League có tên đầy đủ là English Premier League thường được biết đến với tên gọi Ngoại Hạng Anh. Đây là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho các đội bóng của Anh và nó là giải đấu cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá Anh Quốc.

Ngoại Hạng Anh có tất cả 20 đội bóng tham dự, đồng thời áp dụng hệ thống lên xuống hạng cùng với English Football League. Premier League được đánh giá là một trong những giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh.

Giải Ngoại Hạng Anh ra đời ngày 20 tháng 2 năm 1992, lúc này các đội bóng đang chơi ở giải hạng Nhất thời điểm đó muốn thoát khỏi hệ thống Football League.

Premier League là gì? Những điều cần biết về giải Ngoại hạng Anh
Premier League là gì? Những điều cần biết về giải Ngoại hạng Anh

Những điều cần biết về giải Ngoại hạng Anh

Premier League là giải đấu bóng đá được rất người hâm mộ bóng đá yêu thích. Giải đấu này đã được phát sóng trên 212 vùng lãnh thổ và có tới 643 triệu gia đình cùng với khoảng 4.7 tỷ khán giả theo dõi các trận đấu thông qua các kênh truyền hình. Trung bình mỗi 1 trận đấu tại Premier League 2014 –  2015 thu hút khoảng 36.000 cổ động viên đến sân thi đấu theo dõi và cổ vũ cho các đội bóng.

Từ khi thành lập cho đến nay Premier League đã có tất cả 47 đội bóng tham dự. Tuy nhiên, mới chỉ có 6 đội bóng vinh dự nhận được danh hiệu cao quý nhất của giải đấu. CLB Manchester United là đội bóng có nhiều làn vô địch nhất với 13 lần đăng quang, đứng sau là Chelsea với 5 lần vô địch, Arsenal và Manchester City có 3 lần vô địch, Blackburn Rovers và Leicester City đăng quang ngôi vô địch 1 lần.

>>> Xem thêm: kỹ thuật đá bóng

Lịch sử hình thành Premier League

Theo một số thông tin thì người anh chính là người đầu tiên phát minh ra bóng đá. Tuy nhiên vào thế kỷ 20, bóng đá Anh lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng với quá nhiều vấn đề. Trong đó phải kể đến những vấn đề về sân vận động xuống cấp nạn hooligan và đặc biệt là sau thảm họa tại Bỉ khiến các đội bóng Anh bị cấm chơi các Cup châu Âu trong 5 năm.

Ngày 17 tháng 07 năm 1991, là cột mốc đánh dấu sự hình thành giải Ngoại Hạng Anh. Đến ngày 20 tháng 02 năm 1992, Ngoại hạng Anh ra đời. Và Sky TV chính là đơn vị bản quyền truyền hình của giải và ra sức quảng cáo cho Premier League. Nhờ vào sự tài trợ của Sky TV, Ngoại Hạng Anh trở nên nổi tiếng như ngày hôm nay.

Mùa giải đầu tiên của Premier League là mùa giải 1992/1993. Ở mùa giải này có tất cả 22 đội bóng của Anh và xứ Wales tham dự. Và câu lạc bộ Manchester United chính là đội bóng nên ngôi vương đầu tiên của giải đấu này. Năm 2000, có 4 ông lớn thống trị giải đấu là Arsenal, Manchester United, Chelsea và Liverpool.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Premier League là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này.