Taca dada là gì? Một số thông tin cơ bản về Taca dada

Taca dada là gì? Catenaccio là một chiến thuật trong bóng đá thiên về lối đá tấn công biên. Chiến thuật này có ưu, nhược điểm gì? Cùng bdkq.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Taca dada là gì?

Taca dada là lối chơi tạt cánh đánh đầu, bắt nguồn từ nước Anh và được nhiều đội bóng sử dụng như một lối chơi sở trường. Nhiều người cho rằng Taca dada là một lối chơi truyền thống của bóng đá Anh. Nhưng thực tế đây là một lối chơi truyền thống trong bóng đá. Taca dada là một chiến thuật đơn giản và dễ bị bắt bài nhưng không thể phụ nhận hiệu quả của nó.

Câu lạc bộ Real Madrid trong quá khứ là đội bóng duy nhất sử dụng hiệu quả lối chơi này. Đội bóng này biết cách biến hóa Taca dada thành một thứ vũ khí lợi hại vì họ sở hữu những hậu vệ có khả năng tạt bóng tốt như: Marcelo, Cavajal. Cùng với đó là những cầu thủ có khả năng không chiến tuyệt vời như: Ronaldo, Ramos. Real Madrid đã sử dụng thành công lối đá ban bật ngắn. Với lối đã này cầu thủ sẽ đưa bóng ra hai bên cánh để tiền đạo đánh đầu thành bàn mang về kqbd tốt cho đội bóng.

Taca dada là gì? Một số thông tin cơ bản về Taca dada
Taca dada là gì? Một số thông tin cơ bản về Taca dada

Một số thông tin cơ bản về Taca dada

Đội hình phổ biến của chiến thuật Taca dada

Taca dada là một chiến thuật đơn giản, quen thuộc nhưng lại rất quan trọng trong bất kì trận đấu nào. Đội hình Taca Dada quen thuộc là dạng 4-2-1-3. Ngoài ra cũng có một số đội hình phổ biến khác như:

  • LB/RB: Đây là 2 vị trí quan trọng vì vậy các đội bóng cần chọn ra những cầu thủ có tốc chạy nhanh, thể lực tốt. Khi thi đấu cũng không nên dâng cao quá nhiều.
  • LDM/RDM: Đội hình này cần chọn những cầu thủ có ngoại hình to cao, sức khỏe tốt, linh hoạt để bọc lót, hỗ trợ tấn công, phòng thủ.
  • CB: Nên chọn 2 cầu có chiều cao và khả năng không chiến tốt để sử dụng các bài tạt cánh đánh đầu.
  • CDM: Nên chọn những cầu thủ có thể hình khá trở lên cho vị trí CDM. Những cầu thủ này cần có khả năng chuyền chọc và sút xa từ mức khá. Nếu đội hình có 2 CDM thì nên chọn ra 1 cầu thủ có khả năng công tốt và 1 cầu thủ có khả năng thủ tốt.
  • CAM: Nên chọn những cầu thủ có tốc độ khá, có khả năng sút xa, rê bóng và dắt bóng tốt.
  • ST: Nên chọn cầu thủ có thể hình khá, mức chuyền khá, khả năng chạy rộng và đặc biệt là kỹ thuật đánh đầu tốt.
  • LF/RF: Nên chọn cầu thủ tiền đạo cánh khéo léo, có nhiều kỹ năng dứt điểm trong nhiều trường hợp.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm: Chiến thuật Taca dada nhấn mạnh về tấn công ở hai cánh vì những pha bóng này sẽ khiến cho hậu vệ đội đối phương phải chịu áp lực. Chiến thuật này tạo ra nhiều yếu tố bất ngờ làm tăng tính hấp dẫn cho trận đấu.

Nhược điểm: Taca Dada tập trung quá nhiều cầu thủ trong vòng cấm sẽ làm giảm khả năng phòng ngự, nên rất dễ bị phản công. Để sử dụng tốt chiến thuật này thì các cầu thủ cần có một nền tảng thể lực tốt. Ngoài ra họ cũng cần có tốc độ và kỹ năng tốt để tranh chấp bóng bổng rồi đánh đầu.

>>> Tiki taka là gì? Những thông tin cần biết về lối đá Tiki taka

Lưu ý khi sử dụng chiến thuật Taca dada

– Taca dada luôn tạo ra các yếu tố bất ngờ, chú ý quan sát và rút ra kinh nghiệm. Để sử dụng thành công chiến thuật Taca dada thì các cầu thủ cũng cần có sự linh động để thích nghi với hoàn cảnh thực tế. Họ cần có những sự biến tấu để gia tăng hiệu quả những đường chuyền.

– Cần học cách quan sát, tập luyện, làm chủ và dữ liệu được các tình huống sẽ xảy ra khi sử dụng chiến thuật chơi Taca dada. Chiên thuật này thiên về lối chơi tấn công nên các cầu thủ cần phải tạo bất ngờ trước đối phương. Tạo ra những tình huống thật nhanh trước khi đối phương kịp nắm bắt ý đồ.

– Taca dada khá hiệu quả nhưng nó được coi là một lối chơi ăn rùa nên các trận đấu chỉ dùng lối chơi này sẽ rất nhạt, thực dụng và gặp nhiều rủi ro. Do đó đội bóng cùng các cầu thủ cần có sự phối hợp thay đổi nhiều lối chơi khác nhau để phù hợp với từng trận đấu.

– Taca dada phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như phong độ cầu thủ, sự kết hợp ăn ý giữa các thành viên trong đội bóng hay là lối chơi của đối thủ,…. Nên trước khi sử dụng chiến thuật này thì cần có sự cân nhắc thật kỹ càng.

– Có rất nhiều đội bóng đã thành công trong việc sử dụng lối chơi Taca dada nhưng cũng có rất nhiều đội bóng phải nhận thất bại thảm hại khi sử dụng chiến thuật này.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Taca dada là gì? Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết.

Cập nhật nhanh ty le keo, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ dự đoán bóng đá, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.