Tiki taka là gì? Những thông tin cần biết về lối đá Tiki taka

Tiki taka là gì? Tiki taka ra đời từ đâu? Chiến lược Tiki taka cần có những gì? Cùng bdkq.org tìm hiểu về lối chơi này qua bài viết dưới đây.

Tiki taka là gì?

Tiki Taka bắt nguồn từ Tây Ban Nha với cái tên “Tiqui Taca”, nó là một trong các thuật ngữ bóng đá. Chiến thuật Tiki Taka yêu cầu đội bóng phải chơi kiểm soát bóng, cầu thủ phải vừa chuyền và vừa di chuyển một cách nhịp nhàng. Và điều đặc biệt là phải di chuyển cả những lúc không có bóng để có khoảng trống. Những điều này đều giúp ích trong việc kiểm soát bóng nhiều hơn và làm chủ thế trận.

Những cầu thủ chơi được lối chơi này sẽ cần phải có thể lục và khả năng di chuyển linh hoạt. Ngoài việc vừa di chuyển vừa chuyền bóng thì các cầu thủ cũng phải có những đường chuyền có độ chính xác cao.

Tiki taka là gì? Những thông tin cần biết về lối đá Tiki taka
Tiki taka là gì? Những thông tin cần biết về lối đá Tiki taka

Những thông tin cần biết về lối đá Tiki taka

Tiki taka ra đời từ đâu?

Tiki-taka được nhiều người biết đến từ năm 2008 kể từ khi HLV Pep Guardiola lên nắm quyền tại Barca. Cũng có người cho rằng Tiki taka như một biến thể của triết lý bóng đá tổng lực mà người khai sinh là Johan Cruyff. Ông đã dẫn dắt Barcelona từ năm 1988 và chiến thuật này đã được ông áp dụng tại Hà Lan những năm 1970 – 1974.

Người đầu tiên sử dụng tiki-taka tại ĐT Tây Ban Nha là HLV Luis Aragones. Vị chiến lược gia này đã sử dụng Tiki-taka lần đầu là tại vòng loại Euro 2008. Tuy nhiên rất ít người công nhận ông là người sử dụng lối chơi tiki-taka lần đầu tiên.

>>> Xem thêm: kỹ thuật đá bóng 

Chiến thuật Tiki taka được triển khai như thế nào?

Khi áp dụng chiến thuật tiki-taka cầu thủ bắt buộc tuân thủ quy luật“6 giây”. Quy luật này có thể hiểu là người chơi để mất bóng thì phải bằng mọi giá cướp lại bóng trong vòng 6 giây.

Nếu như sau 6 giây sau vẫn chưa giành được bóng thì người chơi phải tổ chức lối chơi kèm 1 – 1 và tiếp theo đó là pressing cao để lấy lại bóng. Cầu thủ phải có thể lực cực tốt mới có thể thực hiện tốt được chiến thuật này. Nếu đội bóng có thể sử dụng tốt quy luật này thì họ có thể kiểm soát bóng rất tốt.

Chiến thuật Tiki taka tạo ra sự hài hòa giữa lối chơi tấn công và phòng ngự. Đối với Barcelona họ đã hoàn toàn ưu tiên vào việc tấn công toàn diện. Cùng chính vì vậy việc kiểm soát bóng của họ đã tạo ra rất nhiều sự khó khăn cho đối thủ.

Chiến lược Tiki taka cần có những gì?

Yêu cầu của chiến thuật Tiki taka là vô cùng khắt khe. Các cầu thủ trong đội bóng cần phải có kỹ thuật cá nhân tốt, khả năng quan sát và di chuyển nhuần nhuyễn.

Chiến thuật tiki taka thường được triển khai ở khu vực giữa sân và bóng sẽ được chuyền lên bằng những đường chuyền nhỏ.

Những yếu tố giúp Barcelona thành công với Tiki taka

Barcelona chính là tượng đài tiêu biểu thành công rực rỡ với Tiki taka. Trong thời kỳ huấn luyện viên Pep Guardiola dẫn dắt đội bóng là khoảng thời gian thành công nhất của lối chơi này. Sự thành công của đội bóng này phải kể đến sự tài ba của huấn luyện viên Pep Guardiola. Ông đã có những cách sắp xếp, sử dụng người vào từng vị trí phù hợp và phát huy tốt được những khả năng của cá nhân và gắn kết được sức mạnh của tập thể.

Yếu tố cần thiết tiếp theo của chiến thuật này đó chính là sự tỏa sáng của từng cầu thủ. Và ngôi sao sáng nhất của Barca – Lionel Messi đã tạo nên rất nhiều thành tích ấn tượng. Ngoài ra còn có cặp tiền vệ Xavi – Iniesta làm chủ tuyến giữa với những đường chuyền mềm mại, chính xác.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về tiki taka là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích đối với bạn.