VAR là gì? Những điều bạn cần biết về công nghệ VAR

VAR là gì? Công nghệ VAR hoạt động như thế nào? Cùng bdkq.org tìm hiểu rõ hơn về công nghệ bóng đá này qua bài viết dưới đây. 

VAR là gì?

VAR là công nghệ hỗ trợ trọng tài được sử dụng lần đầu tiên tại Confederations Cup. Rồi sau đó nó được sử dụng ở giải Bundesliga, Serie A và World Cup. VAR là công nghệ video quay chậm, phân tích được đường bóng ở nhiều góc độ. Công nghệ bóng đá này sẽ giúp cho các trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác nhất. Có thể nói công nghệ VAR ra đời là 1 cuộc cách mạng thật sự trong thế giới bóng đá.

Những điều bạn cần biết về công nghệ VAR

Bàn thắng gây tranh cãi

Có rất nhiều sự bàn cãi, khiếu nại về những quyết định bàn thắng, lúc này VAR sẽ được sử dụng. Nó cho phép trọng tài nhìn lại toàn cảnh bàn thắng. Ngoài ra nó còn giúp trọng tài tìm ra lỗi việt vị, kéo áo hay bất kỳ lỗi nào trong quá trình ghi bàn.

Không những vậy những lỗi nhỏ nhất như sượt tay, việt vị 1 vài cm đều có thể phát hiện ra thông qua VAR. Từ đó, bàn thắng sẽ được xem xét lại có hợp lý hay không để trọng tài đưa ra quyết định cuối cùng.

VAR là gì? Những điều bạn cần biết về công nghệ VAR
VAR là gì? Những điều bạn cần biết về công nghệ VAR

Penalties

Công nghệ VAR sẽ được sử dụng ở khu vực vòng cấm và được sử dụng thường xuyên. Việc có quyết định thổi phạt của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ sau khi tham khảo hình ảnh từ VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực trên sân cỏ của các cầu thủ sẽ được hạn chế nhờ công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp. Còn thẻ vàng thứ hai sẽ không được áp dụng công nghệ này.

Nhận định sai lầm

Đã có những sai lầm của trọng tài do nhận nhầm. Những hạn chế về góc nhìn mà trọng tài chính có những quyết định sai lầm. Lúc này tổ VAR sẽ liên lạc và bật video lại các pha quay chậm trên một màn hình VAR cho trọng tài xem lại.

Công nghệ VAR hoạt động như thế nào?

VAR là một tổ trọng tài gồm có bốn người, họ có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính trên sân bằng video. Trong đó có một tổ trưởng tổ VAR và 3 trợ lý VAR. Tất cả các thành viên trong tổ này đều là trọng tài cấp FIFA. Những vị trọng tài này đều được huấn luyện và có kinh nghiệm sử dụng hệ thống video, kĩ thuật hỗ trợ.

Trong tổ giám sát còn có thêm 4 nhân viên kĩ thuật. Sẽ có hai người chọn sẵn góc máy camera và hai người còn lại sẽ cung cấp các góc máy theo yêu cầu của VAR và AVAR2.

Trọng tài chính là người điều hành trận đấu họ sẽ được kết nối thông tin với trọng tài video thông qua tai nghe. Sau đó ra dấu hiệu bằng cách một hình chữ nhật để yêu cầu xem lại tình huống. VAR chỉ có ý nghĩa giúp trọng tài nhìn nhận, đánh giá lại tình huống, và trọng tài vẫn sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.

>>> Xem thêm: luật chơi bóng đá

Ưu điểm của VAR là gì?

VAR đã giúp cho các trận đấu có thể diễn ra một cách công bằng và chính xác hơn. Việc sử dụng các góc máy quay khác nhau, tình huống gây tranh cãi trong trận đấu sẽ được trọng tài nhìn nhận một cách khách quan nhất. Qua đó các trọng tài có thêm cơ sở để đưa ra quyết định phù hợp trong trường hợp tầm nhìn hạn chế.

Nhược điểm của VAR là gì?

Ưu điểm là vậy nhưng cũng có rất nhiều tranh cãi về công nghệ này. Việc sử dụng công nghệ VAR sẽ làm trận đấu bị gián đoạn. Tuy nhiên đây cũng là một phương án đảm bảo tính công bằng cho các cầu thủ và cho chính cả những người hâm mộ.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn về Var là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.