Tìm hiểu luật chơi bóng đá Futsal mới nhất chuẩn FIFA

Luật chơi bóng đá Futsal gồm những điều luật nào? Cùng bdkq.org tìm hiểu về những điều luật chơi bóng đá Futsal mới nhất qua bài viết dưới đây. 

Futsal là gì?

Futsal hay bóng đá Futsal là môn thể thao trong nhà và có lối chơi giống như bóng đá. Loại hình bóng đá này sẽ thi đấu trên sân nhỏ hơn rất nhiều với những sân bóng khác. Bóng đá Futsal thường được biết đến với cái tên bóng đá trong nhà hay bóng đá trên sân nhỏ.

Luật bóng đá futsal

Sân thi đấu

Sân thi đấu bóng đá Futsal được làm bằng sàn gỗ hoặc các vật liệu nhân tạo khác. Tuy nhiên những vật liệu này cần phải mịn màng, có độ bền cao tránh sự mài mòn theo thời gian.

Kích thước của các sân futsal đạt chuẩn quốc tế thường là 38-42m chiều dài và 20-25m chiều rộng. Những kích thước này sẽ có thể dao động khác nhau tùy từng địa phương. Tuy nhiên sân thi đấu phải có hình chữ nhật với đường biên cầu môn là đường biên ngang có kích thước nhỏ hơn đường biên dọc.

Tìm hiểu luật chơi bóng đá Futsal mới nhất chuẩn FIFA
Tìm hiểu luật chơi bóng đá Futsal mới nhất chuẩn FIFA

Khung thành có chiều dài 3m, chiều cao 2m và được đặt chính giữa đường biên ngang. Lưới được sử dụng trong sân bóng này được làm từ các loại sợi. Phần dưới của lưới được gắn vào ống hoặc một phương tiện hỗ trợ thích hợp. Độ sâu của khung thành là 1m ở phía dưới và 80cm ở phía trên.

 Khu vực cấm địa là phần sân sẽ được giới hạn bởi 2 phần cung tròn được nối nhau bằng 1 đoạn thẳng. Mỗi phần là ¼ đường tròn bán kính 6m có tâm là chân 2 cột dọc, đoạn nối là đường thẳng 3,16m song song biên ngang, cách biên ngang 6m.

>>> Xem thêm: cách sút bóng căng

Số lượng cầu thủ

Mỗi đội có tối đa là 5 cầu thủ trong đó có 1 thủ môn trong sân, số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7 người. Cầu thủ sụ bị sẽ được thay đổi không hạn chế và tiến hành cả khi bóng trong cuộc hoặc ngoài cuộc. Cầu thủ đã thay ra sân vẫn được quyền vào lại sân.

Việc thay cầu thủ dự bị phải được thực hiện đúng trong phạm vi khu vực thay người của đội mình và cầu thủ vào sân phải đợi đồng đội bị thay đã hoàn toàn ra ngoài sân. Cầu thủ muốn thay vị trí của thủ môn phải báo trước trọng tài và việc thay người phải tiến hành vào lúc trận đấu tạm dừng để thay trang phục.

Thời gian thi đấu mỗi trận

Thời gian thi đấu trong bóng đá Futsal sẽ gồm 2 hiệp mỗi hiệp 20 phút. Trước khi kết thúc mỗi hiệp đấu nếu có một đội bóng được hưởng quả phạt đền thì hiệp đấu đó phải được kéo dài đủ để thực hiện xong quả phạt đó.

Trong mỗi hiệp đấu, các đội bóng có 1 phút hội ý, tuy nhiên họ sẽ cần phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

– Chỉ có huấn luyện viên của đội mới được quyền yêu cầu thời gian 1 phút hội ý qua thư ký bấm giờ.

– Thư ký bấm giờ chỉ cho phép đội bóng hội ý khi đội bóng khống chế bóng.

– Khi hội ý, các cầu thủ phải tập trung ở trong sân và không ai bên ngoài được vào sân. Nếu muốn nhắc nhở cầu thủ thì huấn luyện viên phải thực hiện ở đường biên dọc nơi hàng ghế cầu thủ dự bị.

– Quyền hội ý chỉ được tính ở từng hiệp đấu.

– Những quyết định của hội đồng luật thi đấu bóng đá dành cho sân bóng 5 người

– Trong các hiệp phụ sẽ không có thời gian hội ý.

>>> Xem thêm: cách tâng bóng

Thay thế cầu thủ

Số lượng cầu thủ được thay thế trong mỗi trận đấu không giới hạn, một cầu thủ có quyền được thay đổi vào-ra liên tục. Kể cả vị trí thủ môn cũng có quyền được thay thế ra khỏi sân.

Những cầu thủ chưa rời khỏi sân mà cầu thủ dự bị đã bước vào sân thì trọng tài có quyền dừng trận đấu. Họ sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt thẻ vàng đối với cầu thủ được tung vào sân.

Cầu thủ chính thức đó phải ra khỏi sân ngay lập tức đồng thời cho cầu thủ dự bị ra lại đường biên để thực hiện lại thủ tục. Sau đó trận đấu lại được tiếp tục bằng một quả phạt gián tiếp cho đội bạn. Một lỗi thay người cũng được xử lý tương tự là việc cầu thủ thay người không vào sân từ khu vực quy định.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê ra những điều luật chơi bóng đá Futsal mới nhất cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những thông tin hậu trường này sẽ hữu ích đối với bạn.