Trọng tài là gì? Một trận bóng đá có mấy trọng tài?

Trọng tài là gì? Một trận bóng đá có mấy trọng tài? Cùng bdkq.org tìm hiểu về vị vua áo đen này qua bài viết dưới đây

Trọng tài là gì?

Trọng tài là người giữ vai trò điều khiển một trận đấu bóng đá. Trọng tài luôn quan sát để đảm bảo thực thi luật bóng đá, đưa ra những quyết định quan trọng về một tình huống phát sinh trên sân cỏ như phạm lỗi, xô xát, việt vị…. Họ là những người có  quyền lực nhất trên sân.

Trang phục thường thấy của những vị trọng tài là màu đen, còn nếu 1 trong 2 đội bóng mặc trang phục tối màu thì những vị trọng tài này sẽ mặc áo đỏ hoặc vàng để phân biệt. Trọng tài sẽ sử dụng còi để điều hành trận đấu bắt đầu, hoặc bắt đầu lại trận đấu, kết thúc trận đấu hay ngừng trận đấu.

Một trận bóng đá có mấy trọng tài?

Trọng tài là gì? Một trận bóng đá có mấy trọng tài?
Trọng tài là gì? Một trận bóng đá có mấy trọng tài?

Trọng tài chính

Trọng tài chính là người duy nhất di chuyển bên trong sân bóng cùng các cầu thủ đang thi đấu. Họ sẽ có nhiệm vụ đảm bảo trận đấu được diễn ra đúng với các quy định trong luật bóng đá. Những vị trọng tài chính sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các trợ lý, công nghệ hoặc ban điều hành giải đấu để đưa ra các quyết định trên sân.

Trọng tài chính có nhiệm vụ kiểm soát thời gian thi đấu và đảm bảo các cầu thủ chấn thương được chăm sóc kỹ lưỡng, an toàn trước khi trở lại sân thi đấu.

Trong các pha va chạm, trọng tài sẽ là người quyết định thổi phạt. Họ sẽ phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của pha phạm lỗi. Còn những pha phạm lỗi ở điểm mù thì trọng tài chính sẽ thể tham khảo lời khuyên từ các trợ lý hoặc công nghệ VAR.

Trọng tài chính cũng sẽ là người trực tiếp báo cáo về tình huống lỗi diễn ra trên sân sau trận đấu. Dựa vào báo cáo của trọng tài chính, ban điều hành giải có thể đưa ra thêm các quyết định kỷ luật đối với các hành vi phi thể thao của cầu thủ.

Trọng tài biên

Trong một trận đấu sẽ có 2 vị trọng tài biên ở phía biên trái và biên phải. Dưới đây là nhiệm vụ chính của những vị trọng tài biên:

– Những vị trọng tài biên sẽ hỗ trợ, đưa ra ý kiến trợ giúp trọng tài chính trong những tình huống cần thiết.

– Họ sẽ theo dõi, bắt lỗi các cầu thủ vi phạm ở gần khu vực đường biên sân cỏ hay các lỗi việt vị.

– Những vị trọng tài sẽ đưa ra quyết định các tình huống đá phạt góc, ném biên.

– Những vị trọng tài sẽ kiểm soát các tính huống đá phạt đền.

– Quan sát và theo dõi những tình huống vi phạm trong quá trình thi đấu của các cầu thủ.

>>> Xem thêm: kỹ thuật đá bóng 

Trọng tài bàn

Trọng tài bàn sẽ hỗ trợ trọng tài chính theo dõi những video tình huống xảy ra trên sân và đưa ra ý kiến về tình huống đó cho trọng tài chính. Ngoài ra trọng tài bàn còn có nhiệm vụ phụ trách việc thay đổi người và thời gian bù giờ của mỗi hiệp đấu.

Trọng tài điều hành VAR

Tổ trọng tài này sẽ xuất hiện ở những giải đấu lớn. Các vị trọng tài này sẽ ngồi ở một khu riêng biệt trước các màn hình với nhiệm vụ theo dõi, xác định các lỗi có thể ảnh hưởng tới cục diện của trận đấu. Sau đó họ sẽ báo lại cho trọng tài chính để đưa ra quyết định chính xác, công bằng.

Những yếu tố cần có của một vị trọng tài giỏi

– Những vị trọng tài này cần có khả năng phản ứng nhanh. Trong một trận đấu, Sẽ có rất nhiều tình huống bóng xảy ra trong một trận đấu. Vì vậy, nhiệm vụ của trọng tài là đưa ra các quyết định nhanh chóng, ổn thỏa để trận đấu tiếp tục trở lại ngay sau đó.

– Tất cả các trọng tài đều cần thuộc lòng luật bóng đá.

– Là những người cần giữ bình tĩnh, xử lý tình huống hợp lý để trận đấu được trở lại, tránh hành động xô xát với cầu thủ có thể xảy ra.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Trọng tài là gì? và một số thông tin liên quan. Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích đối với bạn.