Luật cầu lông đôi chuẩn trong thi đấu bạn có biết?

Luật cầu lông đôi chuẩn – Cầu lông là một trong những bộ môn có kỹ thuật cao giúp con người phản xạ nhanh nhạy trước mọi tình huống. Sau đây bdkq.org xin chia sẻ và giới thiệu cho các bạn biết luật cầu lông đôi trong thi đấu là như thế nào nhé.

1. Hướng Dẫn Luật Cầu Lông Đôi Cơ Bản

Luật cầu lông đôi trong thi đấu chính thức thì gồm có các loại hình: Thi đấu đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ, luật thi đấu được viết trong bài này là chung cho cả 3 hình thức. Bên cạnh hiểu về luật cầu lông đôi thì để thi đấu tốt bạn cần có kỹ chiến thuật tốt, tin thần đồng đội và sự hiểu ý nhau giữa 2 thành viên tham gia trong trận đấu.

1.1 Ô giao cầu và ô nhận cầu trong thi đấu:

– Bước đầu tiên một VĐV bên giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên phải khi bên họ chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đó.
– Và nếu một VĐV bên giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên trái khi họ ghi được điểm lẻ trong ván đó.
– Còn nếu VĐV có quả giao cầu lần cuối trước đó của bên giao cầu sẽ giữ nguyên vị trí đứng mà từ ô đó VĐV này đã thực hiện lần giao cầu cuối cho bên mình. Cách tính điềm theo mô hình ngược lại sẽ được áp dụng cho đồng đội của người nhận cầu.
– Còn nếu VĐV của bên nhận cầu đang đứng trong ô giao cầu chéo đối diện sẽ là người nhận cầu.
– Và VĐV sẽ không thay đổi vị trí đứng tương ứng của mình cho đến khi họ thắng một điểm mà bên của họ đang nắm quyền giao cầu tiếp theo.
– Với bất kỳ lượt giao cầu nào cũng được thực hiện từ ô giao cầu tương ứng với số điểm mà bên giao cầu đó có.

Luật cầu lông đôi chuẩn trong thi đấu bạn có biết?

1.2. Thứ tự đánh cầu và vị trí trên sân thi đấu chính thức:

Sau khi quả giao cầu được đánh trả lại, thì cầu được đánh luân phiên bởi một trong hai VĐV của bên giao cầu và một trong hai VĐV của bên nhận cầu cho đến khi cầu không còn trong cuộc hoặc bị rơi xuống đất.

1.3. Ghi điểm và giao cầu trong thi đấu đôi:

– Nếu bên giao cầu mà đánh thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm đầu tiên. Người giao cầu tiếp tục thực hiện quả giao cầu từ ô giao cầu tương ứng còn lại tiếp sau đó.
– Nếu bên nhận cầu thắng pha cầu trước đối thủ, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Bên nhận cầu thắng lúc này trở thành bên giao cầu mới tiếp tục.

1.4. Trình tự giao cầu trong thi đấu đôi:

Trong bất kỳ ván thi đấu nào, quyền giao cầu cũng được chuyển tuần tự theo quy định của luật cầu lông đôi:

Xuất phát từ người giao cầu đầu tiên khi bắt đầu ván đấu ở ô giao cầu bên phải, đến đồng đội của người nhận cầu đầu tiên ở lượt tiếp theo. Lúc này quả giao cầu được thực hiện từ ô giao cầu bên trái, sang đồng đội của người giao cầu đầu tiên, đến người nhận cầu đầu tiên tiếp theo. Rồi trở lại người giao cầu đầu tiên, và cứ tiếp tục như thế cho đến khi lượt giao cầu mới khi có bên được điểm…

2. Quy định về kích thước sân cầu lông theo tiêu chuẩn thi đấu chính thức

    • Với sân cầu lông đánh đôi chính thức thì chiều rông tối đa của sân là 6,1m,  chiều dài sân 13,4m.
    • Phần sân phát cầu được giới hạn trong vạch chia giữa sân đều 2 bên. Biên phát cầu nằm cách lưới 1,98m chuẩn. Biên phát cầu sau chính là vạch dài cách biên phía sau.
  • Còn chiều cao Lưới 1,55m tính từ biên và 1,524m tính ở giữa chuẩn.

3. Cách tính điểm của luật thi đấu luật cầu lông đôi hai người

Giả sử người giao cầu thắng lợi ở pha cầu trước đó, thì họ sẽ ghi được một điểm. Người giao cầu tiếp tục bắt đầu từ ô giao cầu còn lại. Nếu bên nhận thắng được ở pha cầu thì họ sẽ ghi cho mình 1 điểm và đồng thời trở thành người giao cầu mới trong thi đấu.

Một trận đấu diễn ra theo đúng luật thi đấu cầu lông chính thức thìbao gồm 3 trận thắng. Khi đó, bên nào đạt được 21 điểm trước sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Còn nếu mà tỷ số 20 đều thì bên nào ghi liên tiếp 2 điểm cách biệt sẽ chiến thắng. Cuối cùng tỷ số 29 đều, ai ghi điểm thứ 30 trước sẽ thắng chung cuộc.

4. Luật giao cầu trong trận đấu chính thức luật cầu lông đôi 

Khi giao cầu, quả cầu chỉ được phát khi cả hai bên đều sẽ phải sẵn sàng. Đầu vợt  cầu lôngsẽ chuyển động về phía sau của người giao cầu. Khi đó những việc trì hoàn bất kỳ nào gây ra trong lúc giao cầu sẽ được xem là phạm luật thi đấu cầu lông. Việc người giao lẫn người nhận cầu phải đứng chéo nhau trong phạm vi ô sân, không được chạm vào đường biên, nếu chạm là phạm luật. Một nửa chân người giao và người nhận cầu đều chạm đất trước khi cầu được phát ra. Quả cầu phải ở dưới thắt lưng người giao như mặt vợt đánh đi. Khi phát lực, thân vợt của bên giao cầu cần phải hướng xuống dưới và vợt của người giao chuyển động liên tục kể từ lúc bắt đầu giao cho đến lúc đánh.

Sẽ có trọng tài giao cầu giám sát chiều cao của pha giao mỗi khi thực hiện quả phát ở các giải chuyên nghiệp. Theo quy định của luật thi đấu cầu lông, vợt phải đặt thấp hơn hoặc bằng khoảng cách 1,15m tính từ mặt sân.