UEFA Europa League là gì? Những điều thú vị về Cup C2

UEFA Europa League là gì? Europa League với Champions League khác nhau điểm nào? Cùng bdkq.org tìm hiểu chi tiết về giải đấu này qua bài viết dưới đây. 

UEFA Europa League là gì?

UEFA Europa League thường được biết đến với tên gọi Europa League. Đây là giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ được Liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức. Giải đấu này được xem như giải hạng 2 dành cho các câu lạc bộ châu Âu. Được biết giải đấu này có tên gọi là Cúp C2, bởi vì nó xếp dưới UEFA Champions League.

Tiền thân giải đấu này có tên gọi là UEFA Cup thành lập năm 1971 và đã đổi tên thành Europa League. Cúp UEFA và Cúp C2 được tính là cùng một giải đấu. Cúp C2 cũ có tên là Cúp các câu lạc bộ đoạt cúp bóng đá quốc gia Châu Âu. Đến năm 1999, cúp này đã bị hủy bỏ và sáp nhập với UEFA Europa League.

Vào năm 2009, Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã hợp nhất với UEFA Intertoto Cup mở ra một giải đấu lớn hơn. Với việc vòng bảng được mở rộng và thay đổi tiêu chí tham dự, chính là Europa League như chúng ta biết đến ngày nay.

UEFA Europa League là gì? Những điều thú vị về Cup C2
UEFA Europa League là gì? Những điều thú vị về Cup C2

Những điều thú vị về Cup C2

Lịch sử của Europa League

Nguồn gốc giải đấu được thành lập bởi ý tưởng của 3 người gồm có Sir Stanlay Rous, Ernst Thornmen, Ottorino Barrasi. Ngày 18 tháng 4 năm 1955, Cúp các hội chợ liên thành phố ra đời. Và nó được tổ chức với 10 đội bóng của 10 thành phố Châu Âu tham gia. Giải đầu tiên kéo dài trong 3 năm. Đến mùa bóng 1971-1972, giải bóng này đổi tên thành Cúp UEFA.

Từ mùa bóng 1999-2000, cúp C2 bị khai tử và được sáp nhập vào cúp C3 rồi vẫn giữ tên là Cúp UEFA. Khi đó, đội đoạt các cúp trong nước sẽ giành quyền tham dự giải đấu này.

Sau đó đến mùa bóng 2009 – 2010. Khi UEFA tăng số lượng câu lạc bộ tham dự vòng bảng lên 48 đội. Lúc này giải đấu được đổi tên thành UEFA Europa League.

>>> Xem thêm: Var là gì?

Thể thức thi đấu Europa League

Thể thức và điều kiện thi đấu Europa League được thay đổi như sau: Không chỉ các đội bị loại ở vòng thứ ba được tham dự mà tất cả các nhà vô địch trong nước thua ở vòng loại UEFA Champions League cũng sẽ được chuyển xuống UEFA Europa League.

Europa League với Champions League khác nhau điểm nào?

Europa League là giải đấu có cấp độ thấp hơn so với Champions League. Cả hai giải này đều ra đời vào năm 1955, tuy nhiên Europa League đã trải qua 2 giai đoạn thay đổi tên thương hiệu cùng một lần kết hợp với cúp C2 cũ.

Được biết UEFA Cup hay Europa League hiện nay chỉ tính thành tích từ năm 1971. Giải đấu tiền thân Inter-Cities Fairs Cup diễn ra từ 1955 đến 1971 chỉ được tính độc lập và bị UEFA xóa sổ.

Hai giải đấu này có mối liên hệ khá mật thiết nhau. Thời gian đầu thể thức của Europa League chỉ có việc thu nhận các đội bóng bị loại ở Champions League xuống. Các đội bóng này sẽ theo vòng thi đấu tương ứng. 8 đội đứng thứ 3 vòng bảng cúp C1 sẽ thi đấu ở vòng 1/16 Europa League.

Đến mùa 2015-16, đội vô địch Europa League sẽ giành suất vào thẳng vòng bảng Champions League ở mùa giải sau đó. Và đó cũng là lần đầu tiên UEFA đặt cách đội bóng từ cúp C2 đôn thẳng lên thi đấu tại cúp C1 mùa giải sau đó.

>>> Xem thêm: Aff Cup là gì? 

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về UEFA Europa League là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này.