Aikido là gì – Tập võ Aikido có những lợi ích gì cho người chơi

Bạn đang tìm hiểu về võ thuật và băn khoăn không biết võ Aikido là gì hay việc tham gia học Aikido mang lại cho bạn những lợi ích và tác dụng gì? Hãy cùng bdkq.org đi tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc liên quan đến môn võ Aikido này nhé!

Aikido là gì - Tập võ Aikido có những lợi ích gì cho người chơi

Aikido là gì

Aikido là môn võ có nguồn gốc từ Nhật Bản và do tổ sư Morihei Ueshiba (1883-1969) sáng lập vào đầu thế kỷ 20. Về mặt vật lý thuần túy, Aikido là một môn võ thuật chỉ bao gồm ném và khóa. Aikido không tập trung vào các đòn tấn công của đối thủ, mà nó sử dụng sức mạnh của chính đối thủ để chống lại chúng hoặc ném chúng đi. Vì vậy, Aikido không phải là một môn võ tĩnh và động tác đúng cách, cùng với sự hiểu biết về “động tác” khi di chuyển là điều rất quan trọng khi luyện tập môn võ này.

Với Aikido, điều mà người tập có thể tìm thấy từ bộ môn này là kỹ năng tự vệ, sức khỏe (thể chất) và tinh thần. Trong hầu hết các môn võ thuật ngày nay, người ta tưởng tượng ra kẻ thù và hướng tất cả quá trình luyện tập của mình vào mục tiêu duy nhất là hạ gục kẻ thù. Ngược lại, trong Aikido, mục tiêu không phải là chinh phục kẻ thù mà là chinh phục chính mình.

Aikido khác với các môn võ thuật khác như thế nào

Nếu nói Taekwondo và Karate là hai môn võ lấy đòn, lấy dây cương làm gốc thì Aikido là môn võ thiên về sự mềm mại. Aikido là một môn võ thuật sử dụng sức mạnh của đối thủ để đánh bại họ.

Aikido hoàn toàn là tự vệ, miễn cưỡng và tự vệ khi bị tấn công, nhưng không bao giờ tự kích động trước. Aikido hoàn toàn không có những kỹ thuật tấn công này. Khi được phát triển đến trình độ cao, các kỹ thuật tự vệ luôn được nhắc nhở và nhấn mạnh là không được tiêu diệt hoặc gây thương tích nặng cho đối thủ.

Aikido luôn chú trọng đến trọng tâm là điểm tập trung năng lượng của con người, là Khí, là Nội lực, và hơn thế nữa, có thể mở rộng và phát triển khái niệm đó ở các khía cạnh khác chứ không chỉ trong phạm vi. chỉ phạm vi hẹp của võ thuật.

Aikido là một môn võ judo, không đòi hỏi nhiều sức khỏe của người tập. Aikido sử dụng sức mạnh của đối thủ để chống lại chính đối thủ, vì vậy ai cũng có thể tập Aikido dù thể lực yếu hay mạnh. Vì vậy, Aikido được coi là môn võ phù hợp nhất với phụ nữ.

Lợi ích của việc luyện tập võ Aikido

Aikido coi việc tập luyện không phải là một phương tiện để chiến đấu với người khác mà là một quá trình rèn luyện bản thân về thể chất và tinh thần. Tham gia luyện tập Aikido sẽ giúp bạn rèn luyện ý chí chinh phục bản thân với khẩu hiệu mà hầu hết các võ sinh Aikido đều biết rõ đó là “chiến thắng đích thực là chiến thắng chính mình”. Quả thực, cuộc sống luôn vận động và đặt ra trước mắt chúng ta nhiều thử thách. Những thử thách đó luôn ở bên chúng ta từ khi sinh ra cho đến khi chết đi. Đó có thể là những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày hoặc cũng có thể là một căn bệnh nguy hiểm và dai dẳng. Tất cả những điều này có thể khiến bạn buồn bã, khó xử hoặc khiến bạn tuyệt vọng. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ tự tin để vượt qua chính mình thì bạn có thể chiến thắng tất cả.

Aikido rất coi trọng khí chất và tinh thần, luôn đặt tình yêu lên hàng đầu. Aikido không tập luyện dựa vào sức mạnh của cơ bắp mà đề cao sự dẻo dai, bền bỉ, kiên nhẫn và ý chí rèn luyện ở mỗi võ sinh.

Aikido là một môn võ thuật không có hồi kết bởi vì bạn càng luyện tập nó, bạn sẽ càng tập trung vào suy nghĩ và chuyển động của mình trong các kỹ thuật. Trong quá trình này, chúng tôi nhận thức được các kỹ thuật tiếp theo khác. Chính điều này khi tập Aikido sẽ hình thành được tính kiên trì, bền bỉ trong mỗi người.

Aikido không tạo ra sự đối kháng trong các kỹ thuật. Aikido coi đối thủ như một người bạn được thể hiện ở nguyên tắc di chuyển và kỹ thuật đánh tan các đòn tấn công theo hình tròn với trọng tâm là cơ thể để tạo ra sức mạnh cho các đòn tấn công và từ đó tiêu diệt. đối kháng. Khi đối kháng được dung hòa, không còn xung đột, giúp con người sống hòa thuận, hòa hợp với môi trường xung quanh.

Tập Aikido giúp tăng cường thể chất cũng như phát triển trí tuệ và tinh thần. Aikido mang lại sức khỏe dẻo dai và rèn luyện tư duy suy nghĩ, từ đó hoạt động ngày càng hiệu quả hơn. Aikido dựa trên các nguyên tắc không tấn công, không kháng cự và không cạnh tranh. Người tập Aikido không chỉ có thể tự vệ trước những đối thủ lớn hơn và mạnh hơn, mà còn phát triển phẩm chất của sự hiểu biết và tôn trọng đối tác của họ.

Trên đây là toàn bộ thông tin để trả lời câu hỏi Aikido là gì? và những lợi ích của môn võ Aikido mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã hiểu rõ hơn về bộ môn Aikido này!